Tháng Tám 16

Twitter giảm nhà cung cấp dữ liệu của bên thứ ba

Học Marketing

2  comments

Twitter giảm nhà cung cấp dữ liệu của bên thứ ba. Động thái này diễn ra ngay sau khi Twitter thừa nhận rò rỉ dữ liệu liên quan đến công nghệ quảng cáo.

Bản gốc từ tác giả Garett Sloane published trên Adage.com vào ngày 07/08/2019, dịch bởi Hoàng Yến.

Twitter công bố rằng họ sẽ cấm các nhà cung cấp dữ liệu bên thứ ba khỏi nền tảng quảng cáo, thúc đẩy các nhà quảng cáo mua thông tin tiêu dùng bên ngoài bức tường của họ nếu muốn nhắm mục tiêu quảng cáo.

Vào thứ Tư, Twitter cho biết họ sẽ ngừng tích hợp với các nhà cung cấp dữ liệu của bên thứ ba, như Acxiom, Oracle Data Cloud, Epsilon và các công ty khác, có trữ lượng dữ liệu tiêu dùng khổng lồ được chia thành đối tượng mục tiêu cho các nhà quảng cáo. Các mục tiêu xác định những người dùng dựa trên tuổi tác, giới tính, thu nhập, tình trạng gia đình và các đặc điểm khác.

Credit: Bloomberg
Credit: Bloomberg

Twitter hiện gia nhập Facebook để tạo khoảng cách với các loại công ty tích trữ dữ liệu này, vốn đã được xem xét kỹ lưỡng hơn khi các nhà lập pháp và nhà quản lý tập trung vào các mối quan tâm về quyền riêng tư xung quanh hệ sinh thái quảng cáo kỹ thuật số.

Năm 2018, Facebook đã kết thúc quá trình tích hợp dữ liệu của bên thứ ba, sau sự xuất hiện của Cambridge Analytica, một nhà phát triển đã chiếm đoạt 87 triệu hồ sơ người dùng trên mạng xã hội. Ngoài ra, vào năm 2018, Châu Âu đã thực thi luật Quy định bảo vệ dữ liệu chung, đã phá vỡ dữ liệu của bên thứ ba, buộc các nhà quảng cáo và nền tảng phải có sự đồng ý trực tiếp từ người tiêu dùng để sử dụng dữ liệu của họ. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang xem xét các quy tắc tương tự và California đã thông qua các quy định bảo mật của riêng mình.

Các nền tảng đang cố gắng chuyển trách nhiệm về dữ liệu của bên thứ ba sang các nhà quảng cáo bằng cách khiến họ làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp. Các nhà quảng cáo sau đó có thể đưa đối tượng mục tiêu vào nền tảng.

Môi trường khắc nghiệt đã làm rung chuyển hệ sinh thái dữ liệu trong năm qua. IPG đã mua Acxiom với giá 2,3 tỷ đô la vào năm ngoái. Vào tháng Tư, Publicis đã mua Epsilon với giá 4,4 tỷ đô la. Các thương hiệu đã tranh giành để đưa ra những cách thức mới để thu thập dữ liệu về người tiêu dùng để họ có thể gọi nó là bên thứ nhất, cho thấy họ có sự đồng ý trực tiếp để áp dụng thông tin đó cho tiếp thị và các dịch vụ khác.

Động thái này của Twitter là một minh họa khác tại sao các nhà tiếp thị cần tìm cách thiết lập các bộ dữ liệu của bên thứ nhất, theo ông Brian Wieser, chủ tịch tình báo kinh doanh toàn cầu của GroupM.

Tạp chí Phố Wall là bên đầu tiên báo cáo về Chính sách thay đổi dữ liệu của Twitter. Twitter đã từ chối một cuộc phỏng vấn cho câu chuyện này nhưng cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang chuyển trọng tâm từ các nhà cung cấp dữ liệu của bên thứ ba để ủng hộ giao diện lập trình ứng dụng API Quảng cáo nội bộ.

API quảng cáo là một nền tảng để các đối tác công nghệ tiếp thị tích hợp vào Twitter và sử dụng các công cụ dữ liệu để nhắm mục tiêu.

“Twitter đang hợp lý hóa cách các nhà quảng cáo sử dụng dữ liệu đối tượng và chuyển trọng tâm sang API quảng cáo Twitter, giúp cải thiện kết quả thông qua tiến bộ công nghệ và tính linh hoạt phát triển cho các đối tác và khách hàng của chúng tôi “, người phát ngôn của Twitter viết trong một tuyên bố qua email.

Cũng trong cùng ngày, Twitter tiết lộ rằng họ đã xử lý sai dữ liệu người tiêu dùng, nói rằng họ có thể đã hiển thị quảng cáo cho mọi người dựa trên thông tin được thu thập từ hành vi trực tuyến của họ bên ngoài dịch vụ của họ.

Twitter mô tả trong một bài đăng trên blog rằng nó có thể kết nối mọi người với các địa chỉ email mà họ chưa bao giờ chia sẻ với dịch vụ của mình, điều này cho phép nó đưa ra các đặc điểm của “Infer” (phỏng đoán) về những người dùng hữu ích trong việc nhắm mục tiêu quảng cáo.

Twitter không cho biết có bao nhiêu người bị ảnh hưởng bởi mất dữ liệu.

“Bạn tin tưởng chúng tôi làm theo lựa chọn của bạn và chúng tôi đã thất bại ở việc này (ý nói việc người dùng bị ảnh hưởng vụ mất dữ liệu)”, công ty đã nói trong bài viết trên blog, “Chúng tôi rất tiếc vì điều này đã xảy ra và đang thực hiện các bước để đảm bảo rằng chúng tôi không phạm lỗi như thế này một lần nữa.”

 

RECAP:

Đại ý bài này là Twitter cũng giống như Facebook, hiện tại vì luật Quy định bảo vệ dữ liệu chung, buộc các nhà quảng cáo và nền tảng phải có sự đồng ý trực tiếp từ người tiêu dùng để sử dụng dữ liệu, Twitter cũng đang dựa vào luật này cộng với “việc nhận lỗi đã làm người dùng mất dữ liệu cá nhân” để hợp lý hoá cho việc giảm nhà cung cấp dữ liệu của bên thứ 3. Ngoài ra hình thức API quảng cáo sẽ giúp các đối tác công nghệ tiếp thị tích hợp vào Twitter và sử dụng các công cụ dữ liệu để nhắm mục tiêu để quảng cáo. Đại khái là giờ Twitter sẽ “không bán dữ liệu nữa”, và nhà chạy quảng cáo sẽ chạy mass (chạy phủ giống như động thái của Facebook).

Ở đây chúng ta đều thấy việc nhận lỗi của 2 ông lớn này đều khiến cổ phiếu của họ giảm mạnh, thiệt về lợi nhuận, danh tiếng trong khi những cáo buộc trước đó đều đã nhẹ nhàng phủ quyết hoặc đã bị giảm mức độ ảnh hưởng… Nhưng tại sao họ làm vậy? Nên nhớ các ông lớn không bao giờ chịu thiệt, đặc biệt trong khoản kinh tế. Mai cùng đón đọc tiếp bài thay đổi của Chrome nha mọi người. Đây mới là cú hích lớn mà mọi người nên quan tâm vì nó sẽ là phát súng mở đầu cho các trình duyệt web sau này. Ngày 17 mình sẽ đưa ra nhận định cuối cùng và vén màn của những thay đổi lớn. Hy vọng mọi người vẫn follow đều ^^

 

Link bài gốc: https://adage.com/article/digital/twitter-drops-third-party-data-providers/2190386

Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Tags: Twitter

About the author 


Đỗ Mạnh Hùng

You may also like

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ- BÀI TOÁN KHÓ CỦA HR

Cách submit website lên các webmaster và cách cài Google Analytics

Phần mềm BPM là gì? So sánh với ERP và Workflow

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>