Tháng Một 18

Siemens và SAP hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số trong công nghiệp

Digital Twin

0  comments

Siemens và SAP đã công bố một quan hệ đối tác được thiết kế để tập hợp các giải pháp phần mềm bổ sung cho vòng đời sản phẩm, chuỗi cung ứng và quản lý tài sản để khách hàng của họ có thể đưa ra các mô hình kinh doanh hợp tác và đổi mới mới sẽ thúc đẩy chuyển đổi số ngành trên toàn cầu.

Thông qua thỏa thuận này, cả SAP và Siemens sẽ có thể bổ sung và tích hợp các dịch vụ tương ứng của họ để cung cấp cho khách hàng các giải pháp thực sự tích hợp và nâng cao đầu tiên để quản lý vòng đời sản phẩm (PLM), chuỗi cung ứng, dịch vụ và quản lý tài sản. Điều này sẽ cho phép khách hàng hình thành một luồng kỹ thuật số thực sự tích hợp tất cả các mô hình ảo và mô phỏng của sản phẩm hoặc tài sản với thông tin kinh doanh, phản hồi và dữ liệu hiệu suất trong thời gian thực trong toàn bộ vòng đời.

Chuyển đổi kỹ thuật số sẽ rất quan trọng đối với các ngành công nghiệp sản xuất để tăng năng suất, tính linh hoạt và thúc đẩy đổi mới, vì vậy các công ty phảikết hợp với nhau theo những cách mới để tạo điều kiện cho doanh nghiệp kỹ thuật số Công nghiệp kỹ thuật số trong một thông cáo báo chí. 

Sự hợp tác thú vị này giữa hai nhà lãnh đạo trong ngành không chỉ là khả năng tương tác và giao diện; đó là về việc tạo ra một luồng kỹ thuật số tích hợp thực sự, kết hợp quản lý vòng đời sản phẩm và tài sản với doanh nghiệp cho phép khách hàng tối ưu hóa sản xuất sản phẩm.

Silo tách biệt giữa khối sản xuất, kỹ thuật và kinh doanh đã tồn tại trong các doanh nghiệp trong nhiều thập kỷ. Sự hợp tác mới này sẽ giúp khách hàng phá vỡ các silo này để các nhà sản xuất, nhóm thiết kế sản phẩm và quản lý dịch vụ có thông tin cần thiết để nhanh chóng tạo và quản lý các dịch vụ sản phẩm và dịch vụ lấy khách hàng làm trung tâm.

Nội dung hợp tác giữa SAP và Siemens có gì ?

Phản ánh về việc công bố mối quan hệ đối tác mới này, có nhiều câu hỏi là làm thế nào SAP và Siemens sẽ hợp tác và định vị các sản phẩm hoặc dịch vụ mới để tiến tới mục tiêu chung của họ.

Họ hợp nhất trong một HỢP TÁC vì lý do:

 • Tạo cơ hội mới cho lợi thế chiến lược bền vững bằng cách lấp đầy khoảng trống thị trường cụ thể?
 • Hợp nhất danh mục giải pháp chung của họ và xây dựng các giao diện và cầu nối mới (OOTB) mới để đẩy nhanh việc áp dụng chuỗi kỹ thuật số?
 • Chỉ tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ cụ thể, hay mối quan hệ đối tác này sẽ mở rộng và bao gồm toàn bộ danh mục đầu tư kết hợp của họ?
 • Tận dụng điểm mạnh của mỗi bên để giúp người kia học hỏi hoặc tiếp cận công nghệ mới?
 • Tận dụng mối quan hệ đối tác để tạo ra các thực thể hoạt động mới mà từ đó họ sẽ chia sẻ lợi nhuận?

Đây là một HỢP TÁC thuận tiện để:

 • Giảm thiểu rủi ro kinh doanh hoặc ứng phó với các mối đe dọa cạnh tranh?
 • Tiếp tục cạnh tranh trong một số bối cảnh và làm việc cùng nhau trong những bối cảnh khác?
 • Cơ hội gia nhập lực lượng dựa trên bối cảnh và yêu cầu của khách hàng?
 • Làm cho họ nhanh nhẹn hơn và liên kết để vượt qua sự cạnh tranh lẫn nhau của họ?
 • Hợp lý hóa các lực lượng phát triển kinh doanh để tạo ra nền kinh tế theo quy mô và tối đa hóa các cơ hội tham gia thị trường?

Lý do hợp tác : lấp đầy khoảng trống thị trường hay hợp nhất danh mục sản phẩm tương ứng của họ?

Cả SAP và Siemens đều đã xây dựng danh mục các giải pháp doanh nghiệp kỹ thuật số của họ trong hơn 50 năm. Các phạm vi kinh doanh chiến lược của họ đã phát triển đáng kể từ khi ra mắt tương ứng, hiện có một số điểm tương đồng và trùng lặp trên không gian kỹ thuật số doanh nghiệp.

 • PLM như một kỷ luật đã phát triển nhanh hơn phạm vi của ERP truyền thống. Ranh giới của họ cũng bị xóa nhòa, và bản thân ERP cũng đã mở rộng đáng kể.
 • (Hầu như) mọi người giờ đây đều hiểu rằng “Không thể mua PLM” và sự đổi mới sản phẩm hiệu quả dựa vào sự tích hợp để hiện thực hóa giá trị kinh doanh (và phá vỡ các lỗ hổng) trên chuỗi kỹ thuật số.
 • Cả hai phương pháp ERP và PLM đã phát triển thành việc quản lý các cặp song sinh kỹ thuật số không được độc quyền tác giả hoặc sử dụng trong một nền tảng doanh nghiệp duy nhất.
 • Chuyển đổi kỹ thuật số trải dài trên tất cả các chức năng kinh doanh khi dữ liệu được dân chủ hóa và tích hợp rộng rãi trong toàn doanh nghiệp: các mô hình kinh doanh mới và cặp song sinh kỹ thuật số dễ dàng được áp dụng, mặc dù một số thách thức kỹ thuật nằm ở việc tích hợp chúng trên chuỗi kỹ thuật số (nguồn cấp dữ liệu ngược và xuôi).

PLM là nơi trong lịch sử Siemens vượt trội với nền tảng quản lý nội dung lấy kỹ thuật làm trung tâm hàng đầu Teamcenter — cho phép thiết kế và đổi mới sản phẩm và tích hợp CAD, đưa vào vòng đời sản xuất và dịch vụ cuối. Vào năm 2019, Siemens PLM đổi thương hiệu thành Siemens Digital Industries, có lẽ mô tả nhiều hơn đối với danh mục đầu tư kỹ thuật số của hãng.

Thesis Sap Teamcenter

Nhiều người dự đoán quan hệ đối tác mới của SAP-Siemens khó có thể bao gồm toàn bộ bộ danh mục đầu tư kết hợp của họ. Ngược lại, nó có khả năng tập trung vào các dịch vụ bổ sung, thu hẹp khoảng cách tích hợp và cung cấp các cơ hội hợp tác cởi mở hơn trên các cơ sở khách hàng kết hợp của họ.

Hôn nhân Thuận tiện: Ứng phó với Rủi ro Kinh doanh hoặc Đe doạ Thị trường?

Theo phân tích của Gartner , SAP đã thống trị thị trường ERP với 22% thị phần toàn cầu vào năm 2018, chia sẻ 51% thị phần trong số năm nhà cung cấp ERP hàng đầu — cùng với Oracle, Workday, Sage và Infor. Các nhà cung cấp ERP nhỏ hơn đang bắt kịp trong một số ngành và lĩnh vực mà các công ty lớn thiếu nhanh nhẹn.

Tương tự như vậy, Siemens là công ty dẫn đầu thị trường về PLM và cặp song sinh kỹ thuật số, với danh mục đầu tư bao gồm cả thiết kế sản phẩm thượng nguồn và đổi mới cho đến tự động hóa sản xuất hạ nguồn. 

Hầu hết những bên tham gia khác trong không gian này, chẳng hạn như Dassault Systèmes, PTC, Oracle, ARAS và SAP, cũng không phải là đối thủ nhẹ ký.

SAP đã và đang phát triển theo hướng bao phủ phạm vi doanh nghiệp đầu cuối trong nhiều thập kỷ. Họ thậm chí còn mạo hiểm trong thế giới phần mềm PLM và trước đây đã đặt thương hiệu cho một trong những dịch vụ SAP của mình, SAP PLM, trước khi gần đây nó được hợp nhất trở lại trên danh mục ERP chính.

Theo ngôn ngữ của SAP, ERP thúc đẩy “tất cả các quy trình cốt lõi cần thiết để vận hành một công ty: tài chính, nhân sự, sản xuất, chuỗi cung ứng, dịch vụ, mua sắm và các quy trình khác” và SAP tích hợp các quy trình này vào một nền tảng duy nhất.

Sự hợp tác giữa SAP và Siemens không phải là mới. Ví dụ: SAP đã sử dụng định dạng JT làm tiêu chuẩn CAD mở để trực quan hóa và chia sẻ dữ liệu sản phẩm 3D trong nền tảng cốt lõi của nó. Định dạng này là một đại diện nhẹ ban đầu được phát triển bởi EAI nhưng đã được Siemens Digital Industries mua lại và áp dụng rộng rãi trên phạm vi sản phẩm của mình.

Ngoài ra, đã có một số cầu nối và trình kết nối tích hợp SAP-Teamcenter có sẵn trên thị trường cung cấp cơ chế tích hợp quy trình làm việc và trao đổi dữ liệu giữa EBOM và MBOM. Liên minh mới này giữa Siemens và SAP chắc chắn sẽ mở ra cánh cửa cho những cơ hội hội nhập mới. Các nhà sản xuất công nghiệp thực sự sẽ được hưởng lợi từ một khuôn khổ “kỹ thuật số tích hợp mở” liền mạch và các tiêu chuẩn cộng tác ERP-PLM, vươn xa hơn khả năng tích hợp điểm-điểm của SAP và Teamcenter.

Kết hợp PLM và ERP với một chuỗi quản lý kỹ thuật số hiệu quả

Bằng cách hợp tác với SAP, Siemens không chỉ hướng tới việc cạnh tranh trong không gian ERP mà còn tận dụng lợi thế của bộ sản phẩm kinh doanh đã có của SAP. Việc bán lại sản phẩm của nhau có thể bị giới hạn trong các kế hoạch hoa hồng và các ưu đãi chung dựa trên cơ hội của khách hàng. Họ cũng có cơ hội tận dụng cơ sở hạ tầng HEC hiện có của SAP và kết hợp tùy chọn với dịch vụ cung cấp Phần mềm như một Dịch vụ (SaaS) của Teamcenter.

Mặc dù không được tiết lộ, mối quan hệ đối tác của họ rõ ràng nhằm mục đích vươn xa hơn khả năng trao đổi dữ liệu 3D hoặc đạt được tính liên tục của dữ liệu BOM giữa PLM và ERP. Chúng ta hãy hy vọng rằng hai gã khổng lồ sẽ hướng tới việc thống nhất (và làm rõ) bối cảnh PLM và ERP. Để cung cấp các giải pháp chuỗi kỹ thuật số tốt hơn, đây là danh sách mong muốn của chúng tôi:

 • Tạo tích hợp OOTB SAP Hana và Teamcenter với sự liên kết liên tục rõ ràng EBOM (PLM) và MBOM (ERP) và đồng bộ hóa hai chiều ngược dòng với phân tích hoạt động kinh doanh và xuôi dòng với Internet vạn vật công nghiệp (IIoT).
 • Xây dựng tiêu chuẩn trao đổi dữ liệu BOM và liên kết CADBOM trên PLM và ERP với các nguyên tắc quản lý dữ liệu tổng thể rõ ràng giữa hai lĩnh vực, kết nối lại văn phòng thiết kế với tầng cửa hàng và ngược lại. Hy vọng rằng, nó sẽ là một tiêu chuẩn có thể mở rộng và tái sử dụng ngoài SAP và Teamcenter.
 • Xây dựng các công cụ kỹ thuật mới và nền tảng phần mềm trung gian để tích hợp mở chuỗi kỹ thuật số.
 • Kết hợp những điều trên trong cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây, bắt đầu từ việc tích hợp giữa SAP Hana Enterprise Cloud (HEC) và Teamcenter X được công bố gần đây, có khả năng hướng tới một xương sống PLM-ERP SaaS tích hợp hoàn toàn từ đầu đến cuối.
 • Mở rộng những điều trên thành một nền tảng tích hợp PLM-ERP-MES-CRM liền mạch và có thể mở rộng.

Quan hệ đối tác giữa hai gã khổng lồ kỹ thuật số có khả năng tiến triển chậm, đặc biệt nếu họ đã mất vài năm để đưa ra quyết định về việc liên minh. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy một công ty mới thành lập hoặc liên doanh được thành lập để SAP và Siemens tận dụng sự hợp tác mới của họ mà không phải chịu gánh nặng của các rào cản và ràng buộc kế thừa. Nó có thể tạo thành một phòng thí nghiệm chiến lược để thử nghiệm mà từ đó cả hai tổ chức có thể đóng góp và chia sẻ lợi ích.

Chúng ta sẽ theo dõi tiếp tục trong tương lai mối quan hệ đối tác giữa Siemens và SAP diễn ra như thế nào và HỢP TÁC kinh doanh của họ sẽ được kết thúc như thế nào trong bối cảnh PLM, ERP và chuỗi kỹ thuật số ngày càng tốt hơn.

Rate this post

Chủ đề liên quan:

Hệ điều hành dành cho IoT tương lai

Hệ điều hành dành cho IoT tương lai

Trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo AI

Tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của API

Tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của API
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>