Internet of Things (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI) là những công nghệ mạnh mẽ. Khi bạn kết hợp AI và IoT, bạn sẽ có AIoT — trí tuệ nhân tạo của vạn vật. Bạn có thể coi thiết bị internet vạn vật là hệ thống thần kinh kỹ thuật số trong khi trí tuệ nhân tạo là bộ não của hệ thống.

AIoT là gì ?

Để hiểu đầy đủ về AIoT, bạn phải bắt đầu với internet vạn vật . Khi “những thứ” như thiết bị đeo được, tủ lạnh, trợ lý kỹ thuật số, cảm biến và các thiết bị khác được kết nối với internet, có thể được các thiết bị khác nhận ra và thu thập và xử lý dữ liệu, bạn có internet vạn vật. 

Trí tuệ nhân tạo xuất hiện khi một hệ thống có thể hoàn thành một tập hợp các nhiệm vụ hoặc học hỏi từ dữ liệu theo cách có vẻ thông minh. Do đó, khi trí tuệ nhân tạo được thêm vào internet vạn vật, điều đó có nghĩa là các thiết bị đó có thể phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định và hành động dựa trên dữ liệu đó mà không cần con người tham gia.

Đây là những thiết bị “thông minh”, và chúng giúp thúc đẩy hiệu quả và hiệu quả. Trí thông minh của AIoT cho phép phân tích dữ liệu sau đó được sử dụng để tối ưu hóa hệ thống và tạo ra hiệu suất cao hơn cũng như thông tin chi tiết về doanh nghiệp, đồng thời tạo dữ liệu giúp đưa ra quyết định tốt hơn và hệ thống có thể học hỏi từ đó.

Ví dụ thực tế về AIoT

Sự kết hợp của internet vạn vật và hệ thống thông minh làm cho AIoT trở thành một công cụ mạnh mẽ và quan trọng cho nhiều ứng dụng. Ở đây có một số ví dụ :

Trở thành đối tác cung cấp giải pháp IoT - Smart Factory
Trở thành đối tác cung cấp giải pháp IoT - Smart Factory

Bán lẻ thông minh

Trong môi trường bán lẻ thông minh, hệ thống camera được trang bị khả năng thị giác máy tính có thể sử dụng nhận dạng khuôn mặt để xác định khách hàng khi họ bước qua cửa. Hệ thống thu thập thông tin về khách hàng, bao gồm giới tính, sở thích sản phẩm, lưu lượng truy cập và hơn thế nữa, phân tích dữ liệu để dự đoán chính xác hành vi của người tiêu dùng và sau đó sử dụng thông tin đó để đưa ra quyết định về hoạt động của cửa hàng từ tiếp thị đến vị trí sản phẩm và các quyết định khác. 

Ví dụ: nếu hệ thống phát hiện ra rằng phần lớn khách hàng bước vào cửa hàng là Millennials, hệ thống có thể đẩy ra các quảng cáo sản phẩm hoặc các sản phẩm đặc biệt tại cửa hàng thu hút nhân khẩu học đó, do đó tăng doanh số bán hàng. Máy ảnh thông minh có thể xác định người mua hàng và cho phép họ bỏ qua việc thanh toán như những gì xảy ra trong cửa hàng Amazon Go.

Giám sát Drone Thông Minh

Trong một thành phố thông minh, có một số ứng dụng thực tế của AIoT, bao gồm giám sát giao thông bằng máy bay không người lái. Nếu lưu lượng truy cập có thể được giám sát trong thời gian thực và có thể thực hiện các điều chỉnh đối với lưu lượng giao thông thì có thể giảm tắc nghẽn. 

Khi máy bay không người lái được triển khai để giám sát một khu vực rộng lớn, chúng có thể truyền dữ liệu giao thông và sau đó AI có thể phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định về cách giảm thiểu tắc nghẽn giao thông tốt nhất bằng cách điều chỉnh giới hạn tốc độ và thời gian của đèn giao thông mà không cần sự tham gia của con người.  

The ET City Brain , một sản phẩm của Alibaba Cloud, tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn lực đô thị bằng cách sử dụng AIoT. Hệ thống này có thể phát hiện tai nạn, đỗ xe bất hợp pháp và có thể thay đổi đèn giao thông để giúp xe cấp cứu đến với bệnh nhân cần hỗ trợ nhanh hơn.

Tòa nhà văn phòng

Một lĩnh vực khác mà trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật giao nhau là trong các tòa nhà văn phòng thông minh. Một số công ty chọn lắp đặt mạng lưới cảm biến môi trường thông minh trong tòa nhà văn phòng của họ. Các cảm biến này có thể phát hiện những người đang có mặt và điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng cho phù hợp để cải thiện hiệu quả năng lượng. 

Trong một trường hợp sử dụng khác, một tòa nhà thông minh có thể kiểm soát việc ra vào tòa nhà thông qua công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Sự kết hợp giữa các camera được kết nối và trí tuệ nhân tạo có thể so sánh hình ảnh được chụp trong thời gian thực với cơ sở dữ liệu để xác định ai sẽ được cấp quyền truy cập vào một tòa nhà là AIoT tại nơi làm việc. Theo cách tương tự, nhân viên sẽ không cần phải theo dõi hoặc tham dự các cuộc họp bắt buộc sẽ không phải hoàn thành, vì hệ thống AIoT đảm nhiệm việc đó.

Quản lý đội xe và Phương tiện Tự lái

AIoT được sử dụng để quản lý đội xe ngày nay để giúp giám sát các phương tiện của đội xe, giảm chi phí nhiên liệu, theo dõi việc bảo dưỡng phương tiện và xác định hành vi của người lái xe không an toàn. Thông qua các thiết bị IoT như GPS và các cảm biến khác và hệ thống trí tuệ nhân tạo, các công ty có thể quản lý đội xe của mình tốt hơn nhờ AIoT.

Một cách khác mà AIoT được sử dụng ngày nay là với các phương tiện tự hành như hệ thống lái tự động của Tesla sử dụng radar, sonars, GPS và camera để thu thập dữ liệu về điều kiện lái xe và sau đó là hệ thống AI để đưa ra quyết định về dữ liệu mà các thiết bị đang thu thập trên internet.

Robot giao hàng tự động

Tương tự như cách AIoT được sử dụng với các phương tiện tự lái, rô bốt giao hàng tự động là một ví dụ khác của AIoT trong hoạt động. Robot có các cảm biến thu thập thông tin về môi trường mà robot đang đi qua và sau đó đưa ra quyết định từng khoảnh khắc về cách phản ứng thông qua nền tảng AI tích hợp của nó.

Lợi ích của AIoT cho Doanh nghiệp

Bằng cách thu thập dữ liệu thời gian thực và phân tích dữ liệu đó, các doanh nghiệp đang tận dụng AIoT để tạo ra giá trị thực:

 • Tự động hóa thực sự các tác vụ thủ công, với hệ thống có thể đưa ra các quyết định tự chủ, thúc đẩy năng suất và hiệu quả.
 • Tối ưu hóa các quy trình để giảm chi phí giao dịch cận biên.
 • Vòng đời chuyển đổi dữ liệu thành giá trị kinh doanh hữu hình nhanh hơn.
 • Dễ dàng triển khai và tăng trưởng hoạt động kinh doanh với thông tin chi tiết tập trung và quyết định nhanh hơn.
 • Quản lý và giao tiếp khách hàng tốt hơn với các bot nâng cao và nhận dạng giọng nói.
 • Thử nghiệm liên tục và lặp đi lặp lại các sản phẩm và dịch vụ đi kèm.
 • Thời gian cập nhật sản phẩm hoặc phát hành mới nhanh hơn.

Lợi ích của AIoT cho Khách hàng

Hậu quả tự nhiên của một doanh nghiệp hoạt động tốt là lợi ích cuối cùng được chuyển cho khách hàng. Đây là tất cả mọi thứ mà AIoT mang lại:

 • Với thông tin chi tiết và phân tích dữ liệu sâu hơn, khách hàng sẽ nhận được trải nghiệm sản phẩm tốt hơn nhiều.
 • Bằng cách tính đến các mẫu hành vi và sở thích cá nhân, cá nhân hóa trở thành chìa khóa.
 • Các sản phẩm sức khỏe có giá trị quan trọng như thiết bị đeo tay theo dõi chỉ số thủy tinh thể có thể hoạt động với hiệu quả cải thiện đáng kể, nâng cao trải nghiệm của khách hàng.
 • Hiệu suất tổng thể của sản phẩm tốt hơn và truy cập nhanh hơn vào các phiên bản tốt hơn.
 • Khả năng học dự đoán giúp đào tạo các thuật toán để thực hiện các tác vụ dư thừa của người dùng cuối, chẳng hạn như đặt hàng để fullfill hoặc theo dõi tình trạng hệ thống.

AIoT: Tương lai mới nổi của nền công nghiệp 4.0

AI và IoT là hai xu hướng thống trị ngành công nghệ hiện nay. Mặc dù điều này nghe có vẻ như là từ thông dụng công nghệ – nó không phải, ít nhất là không dành cho tự động hóa công nghiệp.

AIoT được dự đoán sẽ định nghĩa lại tương lai của tự động hóa công nghiệp và được cho là dẫn đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.Các dự án trí tuệ nhân tạo để tăng tốc IoT công nghiệp ở hai cấp độ khác nhau.

 1. Tác động dữ liệu đo từ xa thông qua các cảm biến với trí thông minh
 2. AI sẽ được sử dụng trong việc phân tích luồng dữ liệu đến theo lô (tự cắm vào các thiết bị thông minh cùng với phân tích cuối) tại vùng hoạt động của IoT

 Kỹ sư AI kết hợp học tập từ điện tử (IoT) cùng với học máy , người máy, đám mây và quản lý dữ liệu (DevOps) sẽ có nhu cầu cao.

Bài viết trên được biên soạn và chỉnh sửa bởi SmartFactoryVN.com . Các bạn sao chép xin ghi rõ nguồn bài viết.

Nguồn: smartfactoryvn.com

Rate this post

About the author 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>