Khái quát API

API là viết tắt của Application Programming Interface (Giao diện lập trình ứng dụng). Hiện nay API được rất nhiều các shop bán hàng online, tìm đường, marketing online, thương mại điện tử. Vì API hỗ trợ 1 phần rất lớn trong hoạt động kết nối giữ 2 đối tác với nhau. Có thể tránh được sự sai lệch của việc truyển thông tin. Là một “giao diện” giúp cho hoạt động giao tiếp giữa phần mềm với phần mềm một cách dễ dàng hơn. API là cách để các phần mềm (hệ điều hành, ứng dụng, các module trong hệ thống doanh nghiệp v…v…) giao tiếp với nhau và tận dụng năng lực của nhau.

Hình ảnh hệ thống API
                                                         Hình ảnh hệ thống API

Lợi ích khổng lồ của API 

Nhanh hơn, rẻ hơn, thông minh hơn

                                                                   Hình ảnh API

Các nhà phát triển đã nhận ra việc lãng phí thời gian công sức vào thiết kế lại những thứ đã được các công ty khác xây dựng là hết sức không nên. Thay vào đó, họ hoàn toàn có thể dựa vào những API được các nhà cung cấp nền tảng như Salesforce, Amazon và mới đây là các nhà phát triển độc lập khác đưa ra.Chẳng hạn như API cổng thanh toán điện tử từ Stripe và Plaid, API gọi điện từ Twilio, API dữ liệu địa điểm từ Factual hay API tìm kiếm từ Algolia.Lĩnh vực này đang phát triển rất mạnh.Các lập trình viên có thể chèn các đoạn mã API này vào các dự án phần mềm họ đang thực hiện.Và tung sản phẩm ra thị trường nhanh chóng hơn so với việc tự đi thiết kế lại từng tính năng nhỏ. Và nhiều lợi ích quan trọng khác.

Một công năng khác của các API được phát triển bởi bên thứ ba là chúng thường tốt hơn. Những API này hoạt động hiệu quả và linh hoạt hơn các API đóng được phát triển  nội bộ công ty. Những hiệu ứng lan tỏa này có thể làm giá thành rẻ hơn. Thỏa thuận cung cấp dịch vụ tốt hơn.

Tạo ra các công ty phần mềm kiểu mới

Cung cấp phần mềm, dịch vụ dưới dạng API cho phép các công ty theo đuổi những chiến lược kinh doanh ưu việt hơn. Mặc dù hệ sinh thái các công ty chuyên về API mới chỉ đang tiến vào giai đoạn đầu.Nhưng chúng ta có thể tin rằng tương lai nó sẽ là mô hình kinh doanh hiệu quả, mang về lợi nhuận cao. Mô hình kinh doanh API hấp dẫn cả các doanh nhân lẫn các nhà đầu tư. Nó ưu việt ở chỗ có thể tạo ra một con đường phát triển thuận lợi trên thị trường. Mà nếu thành công có thể nhân rộng và liên tục hưởng lợi từ hiệu ứng lan tỏa.

Thay đổi hoàn toàn chuỗi cung ứng

Hình ảnh chuỗi cung ứng
                                                               Hình ảnh chuỗi cung ứng

Trong kỷ nguyên API hiện nay. Các công ty hùng mạnh nhất rất có thể sẽ là những công ty có thể tổng hợp được nhiều dữ liệu nhất. Và  chia sẻ những dữ liệu này rộng rãi với công chúng. Xu hướng này cũng tạo ra những rào cản cạnh tranh kiểu mới.

API là khớp nối giữa các thành phần phần mềm

Hình ảnh
                                  Hình ảnh đóng vai trò như khớp nối

Nếu bạn có một tính năng cần cung cấp cho module khác, phần mềm khác, bạn sẽ mở ra một API để tác giả của module/phần mềm kia truy cập vào.ngày nay cứ nói tới các bước tiến phần mềm là nói tới API. Các đám mây như Microsoft Azure, Amazon Web Services hay Google Cloud Platform được cung cấp qua API. Các phần mềm nổi tiếng của Apple như HealthKit, HomeKit hay tất cả các SDK  nói chung cũng chủ yếu quan trọng nhất là API.

Kết luận:

Các startup về API đang ngày càng hot và sẽ tiếp tục hot hơn trong tương lai. Chúng ta đã chứng kiến ưu ái ngày một lớn của thị trường dành cho các công nghệ. Hướng đến khách hàng doanh nghiệp như các phần mềm dịch vụ , dữ liệu lớn, các dịch vụ mini hay trí tuệ nhân tạo. Và API chính là nút giao của tất cả các lĩnh vực trên. API là xu hướng của tương lai.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về API : https://techmaster.vn/posts/34490/api-document-la-gi-va-tai-sao-no-quan-trong

 

Rate this post

About the author 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>