Trí tuệ nhân tạo (AI) đang sẵn sàng cải thiện đáng kể việc lập kế hoạch chuỗi cung ứng, quản lý đơn đặt hàng của khách hàng và theo dõi hàng tồn kho. Điều đó làm cho một số chuyên gia chuỗi cung ứng con người lo lắng. Nhưng, một bài báo trong Tạp chí Kinh doanh Harvard cam đoan với chúng tôi rằng những chuyên gia này sẽ không trở nên lỗi thời.

Gary Hanifan và Kris Timmermans viết: “Mặc dù AI sẽ được triển khai để quản lý một số nhiệm vụ nhất định, bao gồm cả việc ra quyết định cấp cao hơn, nhưng sức mạnh thực sự của công nghệ là tăng cường năng lực của con người – và điều đó đúng trong chuỗi cung ứng”. Họ cho rằng cả máy móc và con người đều rất cần thiết. Hơn nữa, bằng cách hợp tác, họ gợi ý, sức mạnh tổng hợp của họ có thể được khai thác để tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.

Hanifan và Timmermans đã xác định ba công việc nâng cao giá trị dựa trên sự hợp tác của AI và con người:

  1. Giảng viên, những người sẽ hỗ trợ hệ thống AI hoạt động tốt. Điều này có thể bao gồm việc giúp các bộ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và người dịch ngôn ngữ mắc ít lỗi hơn và dạy các thuật toán AI cách chúng có thể bắt chước hành vi của con người tốt hơn.
  2. Người giải thích, người diễn giải kết quả của các thuật toán để cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.
  3. Các nhà phát triển bền vững, những người đảm bảo các hệ thống AI duy trì giá trị của chúng mà không củng cố thành kiến ​​hoặc vi phạm các cân nhắc về đạo đức.

Các tác giả đề cập rằng sức mạnh của AI cũng nên được kết hợp với phân tích nâng cao, cho phép các chuyên gia chuỗi cung ứng dành ít thời gian hơn để giải quyết vấn đề và nhiều thời gian hơn để tăng thêm giá trị kinh doanh.

Hanifan và Timmermans viết: “Những nhà lập kế hoạch này sẽ dẫn đầu trong việc chuyển từ mô hình vận hành chuỗi cung ứng truyền thống, không linh hoạt và chậm chạp, sang một mô hình năng động mới với các phân khúc đầu cuối thực sự. “Điều đó có nghĩa là lập kế hoạch nhiều chuỗi cung ứng đáp ứng nhu cầu của các phân khúc khách hàng vi mô cụ thể cũng như quản lý các mối quan hệ kinh doanh và các trường hợp ngoại lệ.”

Nhiều nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng đang chào đón những công nghệ mới, thông minh này và thúc đẩy tổ chức của họ tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, để nắm bắt trọn vẹn tương lai, các nhà lãnh đạo phải nỗ lực đào tạo lại và chuyển mọi người sang các lĩnh vực khác của doanh nghiệp, nơi họ có thể gia tăng giá trị hiệu quả hơn. Hanifan và Timmermans đưa ra nhiều gợi ý hơn về cách các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng có thể tiếp tục nâng cao đội ngũ của họ trong thời đại kết hợp giữa nguồn nhân lực và AI.

Đầu tiên, hãy tiếp cận với lực lượng lao động trong chuỗi cung ứng trong tương lai. Điều này có thể bao gồm việc thu hút các nhà khoa học dữ liệu, nhà quản lý rủi ro và phát triển kinh doanh dẫn đến chuỗi cung ứng. Bước này cũng bao gồm việc giữ chân những nhân viên mới đầy hứa hẹn đó bằng cách cung cấp các công cụ cộng tác và củng cố các hành vi mới trong suốt chu trình phát triển nhân tài.

Tiếp theo, các tác giả khuyên các nhà lãnh đạo nên “loại bỏ robot khỏi con người.” Điều này có nghĩa là xác định nơi AI có thể tạo ra sự khác biệt bây giờ và trong tương lai, và lập kế hoạch cho trường hợp đó. Các tác giả đề xuất con người tập trung vào các lĩnh vực có giá trị cao như trải nghiệm khách hàng và đổi mới.

Cuối cùng, hãy bắt đầu lập kế hoạch nơi mà sự đổi mới AI sẽ có tác động nhiều nhất, đặc biệt là xem xét AI sẽ cải thiện hiệu quả quy trình. Hanifan và Timmermans viết: “AI có thể giúp các doanh nghiệp vượt ra ngoài tự động hóa để nâng cao năng lực của con người nhằm mở ra giá trị mới.

Tương lai của chuỗi cung ứng

Bạn dự định như thế nào cho sự nghiệp tương lai của mình? Doanh nghiệp của bạn tích hợp AI vào hoạt động của mình như thế nào? Chúng ta hãy đi đến định nghĩa cơ bản về AI, xuất hiện trong Từ điển APICS: “Các chương trình máy tính có thể học và suy luận theo cách tương tự như con người. Vấn đề được xác định theo các trạng thái và toán tử để tạo ra một không gian tìm kiếm được kiểm tra để tìm ra giải pháp tốt nhất. Ngược lại, lập trình thông thường thu thập và xử lý dữ liệu bằng thuật toán hoặc các thủ tục từng bước cố định ”.

APICS cung cấp cho bạn và tổ chức của bạn các nguồn lực để nắm bắt tương lai của chuỗi cung ứng. APICS 2018, từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 2 tháng 10 tại Chicago, có đội hình năng động gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, tác giả và nhà đổi mới sẽ chia sẻ kiến ​​thức và chuyên môn của họ. Ví dụ: Phó chủ tịch điều hành APICS Peter Bolstorff, CSCP, SCOR-P, sẽ trình bày “Thúc đẩy lợi thế cạnh tranh: Tăng tốc tỷ suất lợi nhuận trên đầu tư kỹ thuật số”. Trong phiên này, những người tham dự sẽ có được cái nhìn sâu sắc về các lĩnh vực mà các công ty xuất sắc trong chuỗi cung ứng đang làm việc, những lợi ích mà họ đang tin tưởng và các khoản đầu tư công nghệ sẽ hỗ trợ họ. Ngoài ra, Giám đốc cấp cao của APICS Bob Collins, CFPIM, CIRM, CSCP, CAE, trình bày “Liệu một robot có đảm nhận công việc của tôi không? Robot, Trí tuệ nhân tạo, Chuỗi cung ứng và Bạn! ” Những người tham dự phiên họp này sẽ xem xét những công nghệ này đang đi đến đâu và công việc có thể thay đổi như thế nào trong môi trường tự động hóa ngày càng leo thang này.

Tìm hiểu thêm và đăng ký APICS 2018 bằng cách truy cập apics.org/conference.

Nguồn: ascm.org

Rate this post

About the author 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>