Tháng Một 18

Tận dụng Internet vạn vật (IOT) và Internet vạn vật công nghiệp (IIOT)

Supply Chain Management

0  comments

Hãy tưởng tượng có tai mắt ở khắp mọi nơi mà chuỗi cung ứng của chúng ta tồn tại. Bạn sẽ biết chính xác những gì đang diễn ra trong hoạt động của mình — bao gồm những gì đang hoạt động, những gì không hoạt động và như thế nào. Điều này tương tự như tương lai được hứa hẹn bởi Internet of things (IOT) và Internet of things (IIOT). Các hệ thống này có tiềm năng biến hầu như bất cứ thứ gì sử dụng điện trở thành nhà cung cấp dữ liệu tiềm năng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa hoàn toàn đạt được thực tế này. Những tiến bộ trong công nghệ và quy trình quản lý mối quan hệ chuyên nghiệp vẫn cần tiến xa hơn nữa trước khi IOT và IIOT được tích hợp hoàn toàn vào môi trường của chúng ta.

IOT và IIOT hiện đang đưa ra một số thách thức về kỹ thuật và giao tiếp giữa người với người. Việc chúng tôi giải quyết những thách thức này tốt như thế nào sẽ giúp đặt nền tảng cho các cách thức mà IOT và IIOT cuối cùng có thể cải thiện các hoạt động quản lý rủi ro, lập kế hoạch, tuân thủ, đo điểm chuẩn và quản lý hàng tồn kho, có thể kể đến một vài cách. Khoảng cách trong hiểu biết của các bên liên quan về những công nghệ đang phát triển này đang cản trở việc phát triển chiến lược chia sẻ hiệu quả và hoạch định cơ hội.

Đầu tiên, một số nhầm lẫn vẫn tồn tại trong việc hiểu sự khác biệt giữa IOT và IIOT. Về cơ bản, sự khác biệt khá giống với sự khác biệt giữa mô hình thương mại giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng và doanh nghiệp với doanh nghiệp.

IOT chủ yếu phục vụ người tiêu dùng. Các thiết bị IOT hoạt động trong mạng tiêu dùng hoặc hệ sinh thái. Các thiết bị theo dõi thể dục có thể đeo được, các thiết bị tự động hóa tại nhà như bộ điều nhiệt thông minh và máy hút rô-bốt, và các sản phẩm theo dõi vị trí là một số ví dụ. Các thiết bị IOT mang đến sự tiện lợi, khả năng đáp ứng và giải pháp cho nhu cầu của người tiêu dùng, với khả năng chi trả và dễ sử dụng là mục tiêu chính. Thiết bị IOT do người tiêu dùng sở hữu và kiểm soát. Nhưng tại sao họ muốn chia sẻ dữ liệu này với các công ty?

Ngược lại, IIOT hướng đến các doanh nghiệp nhiều hơn. Các thiết bị IIOT ngày càng tiên tiến hơn về độ bảo mật, độ tin cậy và sự tinh vi vì các thiết bị IIOT ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các cài đặt có giá trị cao. Dữ liệu phải luôn chính xác và có sẵn, và môi trường công nghiệp khắc nghiệt không có lý do gì để thất bại. Các đối tác chuỗi cung ứng của chúng tôi có xu hướng sở hữu và kiểm soát IIOT, vậy họ sẽ nhận được lợi ích gì khi chia sẻ dữ liệu IIOT với chúng tôi?

Cả người tiêu dùng và đối tác sẽ cân nhắc chia sẻ dữ liệu của họ với chúng tôi khi làm như vậy để giảm chi phí của họ; tạo ra giao hàng nhanh hơn; và cung cấp dịch vụ tốt hơn, nhiều lựa chọn hơn và giá trị tổng thể lớn hơn cho khách hàng. Tuy nhiên, những kết quả này không được tạo tự động. Kết quả khả quan nhờ lập kế hoạch cẩn thận và mối quan hệ bền vững với các đối tác chuỗi cung ứng và khách hàng của chúng tôi.

Ba rào cản phổ biến có xu hướng cản trở việc nhận ra đầy đủ các lợi ích tiềm năng của IOT và IIOT trong quan hệ đối tác chuỗi cung ứng:

  1. Thiếu đòn bẩy chiến lược của cả IIOT và IOT: Từ góc độ dữ liệu chuỗi cung ứng cấp cao, IOT thường là tập con hạ lưu của chiến lược dữ liệu và thiết bị IIOT tổng thể. IIOT cung cấp dữ liệu hoạt động từ khi sản xuất cho đến khi giao hàng cho khách hàng. Nhưng khi đã nằm trong tay khách hàng, IOT cần nhận trách nhiệm cung cấp dữ liệu chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp có rất nhiều lợi ích khi truy cập vào dữ liệu IOT của người tiêu dùng, bao gồm cả việc có thể nắm bắt được nhiều khía cạnh của hành vi tiêu dùng cá nhân và các mẫu nhu cầu. Trong mối quan hệ này, khách hàng trở thành nhà cung cấp dữ liệu quan trọng. Tốt nhất, nghiên cứu và phát triển (R&D) cho các sản phẩm và dịch vụ mới nên bao gồm chiến lược IIOT và IOT. Hãy tự hỏi bản thân: Các thiết kế dự kiến ​​của họ có giúp dữ liệu IIOT và IOT dễ dàng lưu chuyển không? Bây giờ họ có cung cấp thông tin hữu ích không? Có chỗ cho sự đổi mới trong tương lai không? Mô hình kinh doanh của tôi hiện có bao gồm chia sẻ dữ liệu IIOT và IOT không? Nếu bạn đang thực hiện chiến lược chuỗi cung ứng kỹ thuật số, thì chiến lược này kết hợp tốt như thế nào với các sản phẩm, dịch vụ và đối tác hiện tại và tương lai? Chiến lược R&D và chuỗi cung ứng có được kết nối và liên kết tốt không? Xilô và ống dẫn có cản đường không?

  2. Mối quan hệ đối tác và khách hàng chưa chuẩn bị: Tại sao các đối tác hoặc người tiêu dùng của chúng tôi muốn chia sẻ dữ liệu IIOT và IOT của họ với chúng tôi? Nếu họ đạt được nhiều giá trị hơn mức họ mạo hiểm bằng cách làm như vậy, những người chơi này sẽ sẵn sàng chia sẻ thông tin. Khi làm như vậy, họ sẽ giúp các công ty cảm nhận và cân bằng cung và cầu, giảm chi phí, cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh hơn, đồng thời cung cấp nhiều lựa chọn và tiện lợi hơn cho khách hàng. Tuy nhiên, để phát triển loại hình quan hệ này, các đối tác và khách hàng của chúng tôi cần có mối quan hệ bền vững và đáng tin cậy với chúng tôi. Dữ liệu IOT và IIOT mang lại mối quan hệ đầy đủ và tạo ra sự minh bạch hơn về tổng thể. Xem xét dữ liệu có thể làm gì để cải thiện mối quan hệ giữa bạn với khách hàng và đối tác của bạn.

  3. Xung đột văn hóa — tiêu chuẩn cũ so với tiêu chuẩn mới và rủi ro: Trong nhiều ngành, các tiêu chuẩn lâu đời hoặc các nền tảng độc quyền hiện phải đối mặt với nhu cầu xử lý các luồng dữ liệu mới từ các thiết bị IIOT và IOT. Các tiêu chuẩn bắc cầu thường tuyên bố dễ dàng kết nối các công nghệ cũ với các tiêu chuẩn IIOT và IOT mới. Nhưng liệu đây có đơn giản chỉ là một giải pháp stopgap cho các nền tảng dữ liệu ngày càng lỗi thời? Về lâu dài, có thể có lợi hơn nếu xem xét hỗ trợ một tiêu chuẩn nguồn mở mới nổi, ưu việt hơn hoặc chuyển sang nền tảng hoặc nhà cung cấp công nghệ mới. Phát triển tài năng, kỹ năng và khả năng đổi mới trong tương lai đang bị đe dọa. Nhưng trước khi bạn làm điều này, hãy xác định mức độ rủi ro áp dụng sớm hoặc phần thưởng được mong đợi.

IIOT và IOT có khả năng khiến chuỗi cung ứng gặp phải các vấn đề về rủi ro, bảo mật và quyền riêng tư trên quy mô mà chúng tôi chưa gặp phải. Ngoài ra, chúng tôi có thể vô tình cung cấp dữ liệu nhạy cảm và thậm chí tạo ra các phiên bản cạnh tranh của “sự thật” dựa trên các quan điểm khác nhau từ các thiết bị khác nhau. Thêm vào đó, nếu chúng ta có thể kết nối từ xa với các thiết bị, thì rất có thể là những hacker độc hại. Cái gọi là cuộc tấn công botnet Mirai vào năm 2016 là một ví dụ. Cuộc tấn công hack xảy ra từ phần sụn không an toàn trong các chipset được sử dụng trong nhiều loại máy ảnh web và các thiết bị khác. Cả nhà thiết kế sản phẩm và các đối tác trong chuỗi cung ứng đều không nắm bắt được rủi ro trước cuộc tấn công.

Vậy làm cách nào để lấp đầy những khoảng trống về con người mà IIOT và IOT đang tạo ra? Cân nhắc bắt đầu cuộc trò chuyện IIOT và IOT với các thành viên trong bộ phận công nghệ thông tin (CNTT) của bạn. IIOT và IOT nằm trong số ngày càng có nhiều lợi ích được chia sẻ giữa các nhóm CNTT và quản lý chuỗi cung ứng. Nắm bắt quan điểm của các chuyên gia CNTT về các lĩnh vực khoảng cách IIOT và IOT. Quan điểm của họ và thực tế của họ là gì? Ví dụ, họ có thể không xem IIOT và IOT là một chiến lược chuỗi cung ứng mà là qua lăng kính của chiến lược thiết bị cạnh. (Thiết bị biên là thiết bị cung cấp điểm truy cập vào mạng doanh nghiệp.) Có thể mất thời gian để đưa các quan điểm về chuỗi cung ứng và CNTT vào thống nhất về IIOT và IOT, nhưng tất cả sẽ được hưởng lợi từ chiến lược dữ liệu hợp lý.

Thực tế của quản lý dữ liệu chuỗi cung ứng là đôi khi chúng ta thiếu dữ liệu nhưng lại tận dụng tốt những dữ liệu mà chúng ta có. Những lần khác, chúng ta ngập trong dữ liệu nhưng thiếu những cách sử dụng tốt cho tất cả dữ liệu đó. Có thể cần tất cả các bên liên quan trong chuỗi cung ứng, bao gồm cả những người ở các bộ phận khác và bên ngoài bốn bức tường của chúng tôi, để tìm ra trung gian tốt nhất. IIOT và IOT là những chất xúc tác đầy hứa hẹn để đạt được điều đó.

Nguồn: ascm.org

Rate this post

Chủ đề liên quan:

Hệ điều hành dành cho IoT tương lai

Hệ điều hành dành cho IoT tương lai

Trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo AI

Tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của API

Tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của API
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>