December 18

Những khó khăn của doanh nghiệp khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001

ISO - Tiêu chuẩn Quốc tế, ISO 2000, ISO 9001

0  comments

ISO 9001 là tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng sản phẩm, dịch vụ được áp dụng trong mọi nghành nghề, ở mọi quy mô. Việc doanh nghiệp được cấp chứng nhận ISO 9001 có nghĩa là họ đã triển khai hệ thống quản lý chất lượng một cách có hiệu quả và đáp ứng tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn đang áp dụng trong việc mang lại cho người tiêu dùng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

1.Chứng nhận ISO 9001 mang lại nhiều lợi ích cho các tổ chức và doanh nghiệp như:

– Tạo đà cho việc sản xuất ra những loại hàng hóa (bao gồm sản phẩm và dịch vụ) tốt nhất.
Năng suất lao động tăng. Hiệu quả công việc được cải thiện. Giá thành giảm do tiết kiệm được các khoản chi phát sinh không đáng có.
– Tăng chất lượng sản phẩm, dịch vụ .
– Tăng uy tín của công ty.
– Tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thương trường.
Những lợi ích to lớn không thể phủ nhận trên đây giải thích cho việc vì sao các doanh nghiệp đều muốn có được “tấm vé ISO”.
Vì sao việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 cho các doanh nghiệp Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn?

    2. Dưới đây là 3 nguyên nhân cơ bản khiến việc áp dụng ISO 9001 tại các doanh nghiệp trong nước còn gặp nhiều khó khăn.

Tâm lý “ngại” thay đổi để thích nghi với cái mới

Trước cơ hội áp dụng một tiêu chuẩn hoàn toàn mới mẻ, doanh nghiệp sợ sẽ mất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu. Chính “sức ì” tâm lý quá lớn đã ăn sâu vào tiềm thức khiến doanh nghiệp “ngại” thay đổi và bằng lòng với những gì mình đang có.
 Giải pháp: Điều này hoàn toàn có thể được khắc phục ngay-và-luôn bằng cách tham gia vào các khóa học về quản lý chất lượng hoặc thuê các công ty tư vấn ISO 9001 chuyên nghiệp.

 Việc xây dựng hệ thống tài liệu và triển khai áp dụng gặp nhiều khó khăn

 Trong thực tế, việc xây dựng thói quen thực hiện công việc một cách có kế hoạch, tuân thủ các quy định mà tiêu chuẩn ISO yêu cầu và ghi lại những gì đã làm là một công việc tốn nhiều công sức, thời gian.
 Đối với doanh nghiệp, việc ghi lại những gì đang làm một cách có hệ thống khá phức tạp và không hề đơn giản. Điều này khiến việc so sánh và đánh giá giữa thực trạng hệ thống của doanh nghiệp với các tiêu chuẩn ISO 9001 trở nên thiếu khách quan.

 Vai trò của người lãnh đạo chưa được chú trọng

 Quá trình áp dụng ISO 9001 mang đến cơ hội để Ban lãnh đạo doanh nghiệp nhìn nhận và hệ thống lại công tác quản lý của mình trong suốt thời gian qua. Đối với những công việc đã hoàn thành tốt thì sẽ tiêu chuẩn hóa bằng những quy trình, quy định và hướng dẫn cụ thể. Còn với những công việc chưa hiệu quả hoặc có vấn đề thì Ban lãnh đạo sẽ cùng các bộ phận có liên quan ngồi lại với nhau để xem xét và cùng nhau tìm ra giải pháp thực hiện hiệu quả hơn. Do đó, để làm được những công việc này thì đòi hỏi Ban lãnh đạo mỗi doanh nghiệp cần đầu tư công sức và thời gian để phân công rõ trách nhiệm, quyền hạn của từng vị trí và sự phối hợp giữa các bộ phận, thay vì uỷ thác cho một nhân viên hoặc bộ phận nào đó.

 Trên đây chỉ là 3 trong số những nguyên nhân rất tiêu biểu nói lên thực trạng khó khăn của việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 tại Việt Nam.

    Để khắc phục những yếu điểm này, doanh nghiệp cần phải được tư vấn ISO để có được những hiểu biết đầy đủ, chính xác và khách quan phù hợp với đơn vị của mình.

Hãy liên hệ với Movan để được tư vấn triển khai ISO nhanh chóng và Chứng Nhận ISO 9001 toàn quốc tốt nhất.
– Hotline: 0356000123
– Email: [email protected]

Rate this post

Chủ đề liên quan:

Công nghệ AI và OpenAI/ChatGPT: Ứng dụng trong công việc và kinh doanh

Công nghệ AI và OpenAI/ChatGPT: Ứng dụng trong công việc và kinh doanh

Sức Mạnh Của Trí Tuệ Nhân Tạo và OpenAI/ChatGPT: Ứng Dụng Tại Môi Trường Làm Việc Và Kinh Doanh

Sức Mạnh Của Trí Tuệ Nhân Tạo và OpenAI/ChatGPT: Ứng Dụng Tại Môi Trường Làm Việc Và Kinh Doanh

Áp dụng trí tuệ nhân tạo của OpenAI/ChatGPT trong công việc và kinh doanh”

Áp dụng trí tuệ nhân tạo của OpenAI/ChatGPT trong công việc và kinh doanh”
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>