January 18

Mujin, JD.com Thử nghiệm kho tự động đầu tiên

Supply Chain Management

0  comments

Hãy tưởng tượng một nhà kho chủ yếu được vận hành bởi rô-bốt chuyên xử lý các nhiệm vụ khó khăn như nâng và dỡ các thùng hàng nặng, phân loại và xếp hàng tồn kho cũng như thực hiện các đơn đặt hàng. Tương lai tự động hóa này không còn quá xa, nhờ vào những tiến bộ và đổi mới công nghệ của các công ty như Mujin. Công ty khởi nghiệp tự động hóa có trụ sở tại Tokyo đã hợp tác với JD.com để tạo ra nhà kho tự động đầu tiên trên thế giới, CNBCbáo cáo.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com đã sử dụng công nghệ của Mujin để biến một nhà kho ở Thượng Hải rộng 40.000 mét vuông thành một cơ sở tự động hóa. Nhà kho được trang bị 20 robot công nghiệp có nhiệm vụ lấy, chuyển và đóng gói đơn hàng bằng thùng trên băng chuyền. Các robot khác chuyển hàng hóa đến bến tàu và xe tải để vận chuyển, giúp đẩy nhanh quá trình hoàn thiện thương mại điện tử. JD.com và Mujin mô tả cơ sở này là hoàn toàn tự động vì nó chỉ cần năm nhân công để quản lý và bảo trì các robot. Một cơ sở có quy mô tương tự thường cần 400-500 nhân viên hỗ trợ hoạt động.

Trong các nhà kho tự động này, robot có thể làm nhiều việc hơn là chỉ chọn, đóng gói và chuyển các mặt hàng. Hệ thống của Mujin kết hợp máy ảnh và bộ điều khiển robot để lập kế hoạch tầm nhìn và chuyển động có thể tạo ra bất kỳ robot nào có khả năng hành động tự động và thông minh. Ví dụ, nếu một robot được giao nhiệm vụ cầm nắm một vật thể, bộ điều khiển của nó có thể tự động tạo ra các chuyển động cần thiết mà không cần phải được dạy thủ công, tác giả Tim Hornyak của CNBC giải thích. Ông nói: Bằng cách rút ngắn hoặc loại bỏ đường cong học tập, công nghệ có thể mang lại hiệu quả sớm hơn.

Cách tiếp cận này trái ngược với xu hướng học sâu trong lĩnh vực người máy. Thông thường, robot học cách hoàn thành nhiệm vụ của mình thông qua thử và sai. Trong hệ thống của Mujin, các robot được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể của chúng và mọi vị trí của mọi khớp nối robot đều được theo dõi đến từng mili giây để giảm khả năng xảy ra lỗi. Mức độ chính xác và khả năng dự đoán này đòi hỏi sức mạnh tính toán lớn, vì vậy hệ thống sử dụng các vi mạch nhanh có thể đánh giá hàng chục nghìn bước di chuyển có thể và nhanh chóng chọn đúng để hoàn thành nhiệm vụ được yêu cầu.

Mặc dù người đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của Mujin, Rosen Diankov nhận thấy tiềm năng của công nghệ này ở thị trường Mỹ – đặc biệt là vì Amazon đang đầu tư vào tự động hóa kho hàng thông qua Kiva Systems – ông và các lãnh đạo công ty khác đã chọn thử nghiệm công nghệ này trước tiên ở Nhật Bản. Ở đây, trường hợp kinh doanh có giá trị hơn, vì số lượng công nhân ở Nhật Bản đang giảm 2.125 người mỗi ngày do tỷ lệ sinh giảm của đất nước. Tự động hóa có thể giúp lấp đầy khoảng trống nhân tài này.

Hầu hết công nghệ này vẫn đang được phát triển. Ví dụ, trong một cuộc trình diễn tại một triển lãm thương mại gần đây ở Tokyo, một trong những robot đã vô tình làm hỏng một chiếc hộp. Tương tự, tầm nhìn về các nhà máy và nhà kho trong tương lai đang được phát triển. Diankov giải thích trong bài báo rằng những cải tiến công nghệ gần đây đã tạo ra nhiều công cụ cho nhà kho, bao gồm robot, thiết bị cảm biến, trí tuệ nhân tạo và hơn thế nữa. Các phương tiện của tương lai có thể bao gồm bất kỳ sự kết hợp nào của những cải tiến này và những cải tiến khác phối hợp với nhau để hỗ trợ hoạt động. Hiện tại, thật khó để biết chắc chắn các nhà kho trong tương lai sẽ như thế nào.

Hợp tác để đổi mới

Chắc chắn một phần của tương lai là các chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục chuyển đổi. Khi hoạt động kinh doanh tiếp tục phát triển, các công ty cần liên tục đánh giá hoạt động của mình và xem xét các cơ hội để kết hợp thực tiễn mới nổi, mà Từ điển APICS định nghĩa là “Sự ra đời của công nghệ, kiến ​​thức mới hoặc các phương pháp tổ chức quy trình khác nhau đáng kể.”

JD.com có ​​lịch sử là công ty dẫn đầu về đổi mới. Công ty đã hợp tác với APICS vào năm ngoái để giúp phát triển hệ thống điểm chuẩn đa kênh cho mô hình Tham chiếu Hoạt động Chuỗi Cung ứng APICS. JD.com cũng là một trong những công ty đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để giao hàng thương mại và nó đã sử dụng trí tuệ nhân tạo và thông tin chi tiết về dữ liệu lớn để phát triển các ứng dụng sáng tạo cho công nghệ tự động hóa, theo công ty Blog. Gã khổng lồ thương mại điện tử cam kết đầu tư và phát triển công nghệ để cải thiện hoạt động của mình, và người sáng lập, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch, Richard Liu, đã nói về tầm nhìn của mình đối với các cơ sở JD.com tự động kể từ mùa xuân, Forbesbáo cáo.

Khi chúng tôi ra mắt Hiệp hội quản lý chuỗi cung ứng, chúng tôi đang bắt tay vào hợp tác lãnh đạo tư tưởng mới với các nhóm từ khắp nơi trên thế giới để nghiên cứu các xu hướng mới nhất, phát hiện ra những đổi mới, thúc đẩy chuỗi cung ứng phát triển và chuyển đổi cách các công ty kinh doanh. Ví dụ, hợp tác với Viện Trí tuệ nhân tạo Hoa Kỳ sẽ giúp xây dựng nhận thức về việc triển khai và chiến lược trí tuệ nhân tạo trong chuỗi cung ứng. Các hợp tác khác sẽ hỗ trợ sự phát triển trong lĩnh vực hậu cần, mua sắm, sản xuất, lập kế hoạch bán hàng và hoạt động, giáo dục chuyên nghiệp, v.v. Để tìm hiểu thêm về cách những sự hợp tác này sẽ hỗ trợ những nỗ lực đổi mới và chuyển đổi của công ty bạn, hãy truy cập ascm.org/about-ascm/global-network.

Nguồn: ascm.org

Rate this post

Chủ đề liên quan:

Mujin, JD.com Thử nghiệm kho tự động đầu tiên

Mujin, JD.com Thử nghiệm kho tự động đầu tiên
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}