Nền kinh tế đang thay đổi nhanh chóng và các công ty đổi mới có cơ hội tốt hơn để đạt được lợi nhuận và thành công. Tuần trước,Công ty nhanhđã xuất bản “Làm thế nào Netflix-ication có thể cung cấp một nền kinh tế thông tư không lãng phí”, trong đó nêu bật sự chuyển dịch của sản phẩm sang dịch vụ. Hãy nghĩ đến đĩa CD đến Spotify, DVD đến Netflix, ô tô đến Uber và lưu trữ máy tính vào đám mây.

Tác giả Ben Schiller viết rằng chu trình sản phẩm “mang đi tiêu hủy” nên kết thúc — tạo cơ hội cho các doanh nghiệp và kết quả tốt hơn cho môi trường. Schiller viết: “Các công ty sẽ duy trì quyền sở hữu sản phẩm của họ, duy trì và tái sản xuất chúng, kéo dài vòng đời và giảm lượng chất thải khổng lồ trên thế giới. “Trên một hành tinh có nguồn tài nguyên hữu hạn và trong thời đại ngày càng có nhiều kỳ vọng về trải nghiệm, các dịch vụ có khả năng ngày càng có ý nghĩa theo từng loại.”

Công nghệ, đặc biệt là kỹ thuật số, đang tạo điều kiện cho sự thay đổi này thông qua cảm biến và GPS, ứng dụng, sản xuất phụ gia, v.v. Peter Lacy, giám đốc quản lý toàn cầu về các dịch vụ bền vững tại Accenture, được trích dẫn trong bài báo. Ông gợi ý rằng ngay cả khi quyền sở hữu không thay đổi, thì việc quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên trong toàn bộ chuỗi giá trị sẽ thay đổi. Lacy đã viết Lãng phí để giàu có với Jakob Rutqvist, một nhà quản lý trong chiến lược và thực hành bền vững của Accenture. Cuốn sách của họ mô tả nền kinh tế vòng tròn là gì và nó có thể mang lại lợi ích như thế nào đối với kinh doanh và môi trường.

Nghiên cứu của Lacy và Rutqvist chỉ ra phần thưởng 4,5 nghìn tỷ đô la cho việc thực hiện các mô hình kinh doanh theo nền kinh tế vòng tròn vào năm 2030. “Đó là việc loại bỏ khái niệm ‘lãng phí’ và nhận ra mọi thứ đều có giá trị”, họ viết trongmột bản tóm tắt điều hành về nghiên cứu của họ. “Đó là chuyển từ hiệu quả sang hiệu quả trong cách chúng tôi quản lý đầu vào và đầu ra. Và bằng cách tạo ra một mối quan hệ sâu sắc hơn với người tiêu dùng. Vượt ra ngoài điểm bán hàng, để tạo kết nối thông qua việc trả lại sản phẩm và tương tác với khách hàng. ”

CácCông ty nhanhbài báo đưa ra các ví dụ về các doanh nghiệp kinh tế vòng tròn. Chúng bao gồm các công ty cung cấp thiết bị bền vững như tấm pin mặt trời, hệ thống tòa nhà và hệ thống chiếu sáng đường phố thành phố. Các tấm pin mặt trời, ban đầu có chi phí khởi đầu cho chủ sở hữu nhà lên tới 20.000 đô la, giờ đây có thể được lắp đặt bởi các bên thứ ba giữ quyền sở hữu và tính phí hàng tháng.

Một ví dụ khác là SparkFund, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và hiệu quả năng lượng của các doanh nghiệp và cấu trúc chi phí thành phí hàng tháng có thể quản lý được. Các đối tác của SparkFund lắp đặt thiết bị và phí hàng tháng bao gồm chi phí sửa chữa, giám sát và dịch vụ.

Rõ ràng, hoạt động kinh doanh cần phải thay đổi nếu có sự chuyển dịch sang mô hình kinh doanh vòng tròn. Hầu hết các công ty hiện tại không được tổ chức để tận dụng vốn theo cách này. Ít nhất, Schiller khuyên rằng các công ty có thể sẽ cần các đội bảo trì mới và có thể là một cách tiếp cận hoàn toàn mới để nghiên cứu và phát triển. Các chuyên gia khác cảnh báo rằng các công ty hiện tại đang chuyển mạnh sang các giải pháp dựa trên dịch vụ có thể phải đối mặt với những thách thức từ các nhà đầu tư và giá cổ phiếu của họ.

Sẵn sàng cho sự thay đổi

Như tiêu đề của họ Lãng phí để giàu có Lacy và Rutqvist gợi ý rằng việc biến sản phẩm thành dịch vụ sử dụng ít tài nguyên hơn và tạo ra nhiều thu nhập hơn. Trên thực tế, chuỗi cung ứng đóng vai trò then chốt trong quá trình này. Trong bản tóm tắt điều hành của mình, các tác giả đã chia nhỏ chuỗi cung ứng như sau: “Khi một công ty cần các nguồn lực khan hiếm hoặc hủy hoại môi trường, nó có thể trả nhiều hơn hoặc tìm các nguồn thay thế. Chuỗi cung ứng vòng tròn giới thiệu các vật liệu hoàn toàn có thể tái tạo, tái chế hoặc phân hủy sinh học có thể được sử dụng trong các vòng đời liên tiếp để giảm chi phí và tăng khả năng dự đoán và kiểm soát. ”

Bạn đã sẵn sàng thực hiện những thay đổi lớn đối với doanh nghiệp của mình hoặc làm việc cho một công ty đã có chưa? APICS cung cấp nhiều nguồn lực để giúp bạn trở thành một chuyên gia chuỗi cung ứng nhanh nhẹn hơn. Ví dụ, các hội nghị và hội thảo APICS cho phép bạn mở rộng kiến ​​thức đồng thời mở rộng mạng lưới của mình. Hội nghị Best of the Best S&OP hàng năm lần thứ 10, do APICS đồng tài trợ với Viện Dự báo & Lập kế hoạch Kinh doanh, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 16 tháng 6 tại Chicago. Để tìm hiểu thêm và đăng ký, hãy truy cậpapics.org/best. Tất nhiên, hãy theo dõi để biết thêm chi tiết về APICS 2017, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17 tháng 10 tại San Antonio. Để lên kế hoạch trước cho APICS 2017, hãy truy cậpapics.org/conference.

Nguồn: ascm.org

Rate this post

About the author 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>