Digital Landscape có thể là một nơi khó hiểu. Thông thường, khi nghĩ về cách tích hợp một công nghệ mới vào một doanh nghiệp, các công ty không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu. Bạn có bắt đầu bằng cách xem xét những lợi ích mà một công nghệ mới có thể mang lại? Hay từ những thách thức kinh doanh nơi bạn cần sự giúp đỡ nhất? Chuyển đổi số có nghĩa là thay đổi nguyên tắc cơ bản của những gì bạn làm không?

Nghiên cứu tại Viện Sản xuất Chuyển đổi số đã thông báo về sự phát triển của các công cụ và phương pháp tiếp cận có thể giúp bạn điều hướng thành công những câu hỏi này.

Chiến lược kỹ thuật số là gì?

Chiến lược là cách bạn liên kết các mục tiêu dài hạn với các hành động và sáng kiến ​​cụ thể sử dụng các nguồn lực và năng lực hiện có của bạn như một công ty.

Vì vậy, chiến lược kỹ thuật số cần được coi là một phần cơ bản của chiến lược kinh doanh tổng thể, có thể yêu cầu một công ty xây dựng năng lực mới hoặc thay đổi cơ bản hoạt động kinh doanh của mình. Nếu thực hiện thành công, nó sẽ giúp các doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội của nền kinh tế kỹ thuật số và sử dụng các nguồn lực của họ để duy trì khả năng cạnh tranh hoặc xây dựng khả năng cạnh tranh của họ hơn nữa.

Điều này có nghĩa là một chiến lược kỹ thuật số sẽ trải dài trong toàn bộ doanh nghiệp và ảnh hưởng đến mọi chức năng: tiếp thị, bán hàng, hoạt động và hơn thế nữa.

Chiến lược kỹ thuật số tác động đến doanh nghiệp của bạn như thế nào

Chiến lược kỹ thuật số tác động đến công ty theo bốn khía cạnh kinh doanh chính: mô hình hoạt động, mô hình kinh doanh, trải nghiệm khách hàng và môi trường làm việc. (Xem Hình 1).

Trở thành đối tác cung cấp giải pháp IoT - Smart Factory
Trở thành đối tác cung cấp giải pháp IoT - Smart Factory

Tận dụng tối đa chiến lược kỹ thuật số của bạn Hình 1 IFM lịch sự


Hai trong số các phân đoạn này có thể nhìn thấy bên ngoài: trải nghiệm khách hàng và mô hình kinh doanh của bạn. Hai là nội bộ hơn: mô hình và quy trình hoạt động và môi trường làm việc của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu chiến lược của bạn có khả năng ảnh hưởng đến điều gì trước tiên và do đó nó sẽ hiển thị như thế nào trên thị trường.

Cũng cần hiểu rằng công nghệ chỉ là một yếu tố thúc đẩy. Câu hỏi quan trọng vẫn là, bạn có thể thêm khách hàng hoặc giá trị doanh nghiệp vào đâu? Cho dù được khách hàng trải nghiệm trực tiếp dưới dạng ứng dụng, dịch vụ hoặc sản phẩm mới hay sự cải tiến đối với hiệu quả hoạt động để cung cấp hàng hóa và dịch vụ nhanh hơn và hiệu quả hơn, các tùy chọn kỹ thuật số, giống như các phần khác của chiến lược kinh doanh, phải luôn phù hợp với điều này.

Làm thế nào để bắt đầu

Khi quyết định cách phát triển hoặc thiết lập chiến lược kỹ thuật số, IfM đã phát triển một mô hình tập trung vào ba câu hỏi cơ bản mà bạn nên hỏi. (Xem Hình 2).


Khai thác tối đa chiến lược kỹ thuật số của bạn IFM lịch sự


1. Tại sao bạn muốn chuyển đổi ? 

 

Một câu trả lời tốt đòi hỏi bạn phải biết các yếu tố bên ngoài định hình môi trường kinh doanh, các động lực và rào cản bạn đang đối mặt trong ngành của mình, cũng như các động lực bên trong mà bạn cần giải quyết. Điểm khó thực sự trong công việc kinh doanh của bạn là gì? Một chiến lược kỹ thuật số tập trung vào việc giải quyết những thách thức cụ thể sẽ luôn thành công hơn một chiến lược được thúc đẩy bởi ‘sợ bỏ lỡ’ công nghệ.

2. Bạn sẽ chuyển đổi cái gì? 

Đây là nơi mà bốn lĩnh vực tác động có thể giúp làm sáng tỏ suy nghĩ của bạn. Bạn có tập trung vào việc số hóa các hoạt động của mình, có thể là thu thập và sử dụng thêm thông tin từ chuỗi cung ứng của bạn không? Hay điều này thực sự là về thương hiệu và trải nghiệm của khách hàng? Một lần nữa, một câu trả lời cụ thể sẽ dẫn đến một chiến lược thành công hơn.

3. Bạn đang chuyển đổi như thế nào?

Đây là về việc xác định điểm khởi đầu trong công ty của chính bạn. Điều này ban đầu sẽ chỉ liên quan đến một đơn vị duy nhất hay các kỹ thuật viên cụ thể trong một quy trình sản xuất? Hay nó cần phải được triển khai đồng thời trên nhiều đơn vị? Quá trình như vậy sẽ được quản lý như thế nào? Mỗi câu hỏi trong số này có vẻ hiển nhiên, nhưng chúng có thể khó trả lời đầy đủ. Tuy nhiên, được trang bị những câu trả lời đó, bạn có thể vẽ tốt hơn cách chiến lược kỹ thuật số của mình sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp của bạn và những gì bạn cần cân nhắc khi thực hiện nó.

Điều hướng bối cảnh kỹ thuật số

Trong biểu đồ này (bên dưới), bạn có thể thấy cách một số hoạt động này có thể được vẽ theo quy mô của mức độ phức tạp bên trong và tác động bên ngoài.


Tận dụng tối đa chiến lược kỹ thuật số của bạn Hình ảnh Lịch sự IFM


Nơi bạn bắt đầu hành trình kỹ thuật số của mình phụ thuộc rất nhiều vào mức độ ưa thích rủi ro của bạn, vào ngành của bạn và vào sự trưởng thành của doanh nghiệp bạn. Đây là nơi mà các công ty khởi nghiệp có thể cảm thấy như họ có lợi thế khi bước vào các ngành công nghiệp đã trưởng thành và có uy tín.

Nếu doanh nghiệp của bạn mới và đã dựa trên công nghệ kỹ thuật số, thì việc đạt được lợi thế cạnh tranh và gây đột phá có thể dễ dàng hơn bằng cách đưa ra đề xuất giá trị hoàn toàn mới cho người dùng hiện tại và bỏ qua các yếu tố khác như tiêu chuẩn ngành hoặc thông lệ kinh doanh đã có. Rất khó cho các doanh nghiệp thành lập để làm điều đó, vì vậy họ thường sẽ bắt đầu ở góc dưới bên trái của biểu đồ, có thể với một số kỹ thuật số hóa hoặc tối ưu hóa bản địa hóa. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu không chỉ bạn đang ở đâu mà còn cả đối thủ cạnh tranh của bạn ở đâu. 

Tạo kế hoạch chi tiết của bạn

Tại Dịch vụ Tư vấn và Giáo dục IfM, chúng tôi sử dụng quy trình Chiến lược Chuyển đổi số có thể giúp các công ty phát triển kế hoạch chi tiết để xem tất cả các khía cạnh của tầm nhìn kỹ thuật số của họ trên một trang. Bản thiết kế của chúng tôi kết hợp câu trả lời cho tất cả các câu hỏi được thảo luận trong bài viết này và có thể giúp xác định cách chiến lược ảnh hưởng đến tất cả các cấp của doanh nghiệp, giúp giải thích cách tiếp cận với nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp hoặc các bên liên quan khác nhau.

Bài viết trên được biên soạn và chỉnh sửa bởi SmartFactoryVN.com . Các bạn sao chép xin ghi rõ nguồn bài viết.

Nguồn: smartfactoryvn.com

Rate this post

About the author 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>