Xây Dựng Phễu Bán Hàng và Marketing Social Media Marketing Bằng 3 Bước Đơn Giản

0356.000.123

Xây Dựng Phễu Bán Hàng và Marketing Social Media Marketing Bằng 3 Bước Đơn Giản

Bạn đang tìm một cách tận dụng các kênh mạng xã hội để tăng tỷ lệ mua hàng? Bạn có đang theo dõi và khai thác những hành động dẫn khách hàng tới mua sản phẩm của bạn?


Việc có thêm fan hay follower là một chuyện, khiến họ trở thành khách hàng và trả tiền lại là chuyện khác. Đúng vậy, trừ khi bạn có mô hình phễu bán hàng và marketing (sales funnel) phù hợp.

Trong bài viết này, bạn sẽ biết cách xây dựng phễu bán hàng và marketing phù hợp với doanh nghiệp. Phối hợp marketing và phễu bán hàng và marketing vào các kênh bán hàng. Ngoài ra còn sử dụng những số liệu đo lường chuẩn xác. Bạn cũng sẽ nhận được một số lời khuyên để kiểm tra và chỉnh sửa để mô hình phễu bán hàng và marketing trở nên hiệu quả hơn

Tại Sao Marketing & Phễu Bán Hàng và Marketing Lại Quan Trọng?

Social media marketing là việc sử dụng các mạng xã hội. Các công cụ liên quan để dẫn dắt người mua. Khách hàng sẽ thực hiện một loạt những hành động qua mô hình phễu. Từ đó đạt được hành động bạn muốn.

Có rất nhiều công cụ social media, mạng xã hội, từ Facebook, Twitter. Ngoài ra có các trang landing page hay email marketing, SEO, quảng cáo trực tuyến. Mỗi kênh là một cách để bạn dẫn dắt người mua hàng qua phễu mua sắm của mình.

Lựa Chọn Kênh Marketing Phù Hợp

Để lựa chọn được kênh Marketing phù hợp với phễu bán hàng và marketing của mình, bạn phải hiểu rõ đối tượng khách hàng tiềm năng và cách bạn tiếp cận họ hiệu quả nhất. Bạn cần nắm được mục tiêu của công ty. Cách bạn đo lường những mục tiêu này. Và các con số mang tính định lượng cụ thể cho từng mục tiêu. 

ĐỊNH NGHĨA & CHỌN KÊNH

​Có quá nhiều các công cụ marketing mạng xã hội. Đừng nghĩ tới tất cả chúng trong một lúc. Hãy bắt đầu bằng cách xác định con đường nào dẫn tới doanh số cao nhất.

Sau đó, phân loại ưu tiên các kênh mạng xã hội. Có thể ưu tiên theo số lượng khách hàng đang sử dụng, xếp chúng theo chức năng chính.

Ví dụ: Facebook sẽ hiệu quả khi dùng để tăng nhận biết thương hiệu. Tuy nhiên lại không tốt cho việc chuyển đổi họ mua hàng. Sử dụng email tốt cho việc thuyết phục mua hàng nhưng không tốt cho nhận diện thương hiệu.

Khi bạn đã xác định được kênh marketing nào phù hợp với công việc gì, hãy nghĩ tới kênh nào phù hợp ngắn hạn và dài hạn, điểm mạnh và điểm yếu của chúng và chức năng nào bạn muốn kênh đó thực hiện.

Có một vài kênh bị trùng lặp. Ví dụ: Trong phần Nhận diện Thương hiệu có một vài loại quảng cáo. Thêm vào đó, trong mỗi kênh lại có những khía cạnh khác nhau. Mỗi khía cạnh lại có chức năng riêng nhưng đều dẫn đến một mục tiêu: Tăng doanh số.

Mô hình phễu cần ổn định, nhưng cũng không nên quá bó buộc. Nếu công ty bạn quan tâm tới email marketing nhiều hơn quan tâm tới số lượng fan trên fan page, đừng ngại thay đổi để phù hợp.

Ví dụ: Thay vì sử dụng quảng cáo trên Facebook để tăng nhận diện thương hiệu và có thêm fan, hãy bắt đầu bằng chiến dịch quảng cáo hướng đến một danh sách những thành viên đã thu thập trước đó. Tạo một quảng cáo đưa người dùng tới một trang langding page được tinh chỉnh kỹ càng.

CHỌN & SỬ DỤNG CÁC CHỈ SỐ ĐO LƯỜNG

Bất kỳ khúc mắc nào trong phễu mua sắm sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình. Tùy vào nơi khúc mắc xảy ra, bạn có thể mất cơ hội tăng độ nhận diện thương hiệu. Thậm chí giảm tỷ lệ chuyển đổi và doanh số.

Để đo lường tình trạng của phễu mua sắm, bạn cần sử dụng những chỉ số đo lường phù hợp. Đặt những chỉ số phù hợp với từng kênh để phát hiện kịp thời những điểm chưa tốt của chiến dịch.

Khi nói tới đo lường và so sánh, bạn đã làm chủ những số liệu mình có chưa?  

Nếu bạn đang theo dõi độ nhận diện thương hiệu, bạn nên nhìn vào chỉ số ấn tượng (impressions) hơn là lượng người xem được (reach). Các công cụ như AdWords không cung cấp dữ liệu về lượng người xem còn dữ liệu của Facebook thì không chính xác.

Có thể bạn đang dùng Google Analytics cho website của mình, nhưng nếu bạn không dùng Google URL Builder. Bạn đang bỏ phí cả một kho dữ liệu có ích. Google URL Builder cho phép bạn thay đổi đường dẫn URL để bạn dễ theo dõi những người ấn vào link bạn đưa.

THỬ, SỬA ĐỔI & TIẾP TỤC THỬ

Điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm để tăng hiệu quả là thử tất cả mọi thứ. Mọi ý tưởng bạn cho là tốt đều nên được thử.

Khi tiến hành thử, luôn nghĩ về những chỉ số quan trọng. Tận dụng các công cụ phân tích để tìm hiểu chỉ số nào phù hợp, chỉ số nào không.

Sau đây là ví dụ trên facebook. Bạn có thể liên tục kiểm tra hiệu quả trên Facebook bằng cách thử đăng nhiều loại status lên fan page. Loại nào có tỷ lệ tương tác cao nhất – ảnh, chữ, link hay video? Người dùng của bạn thích các video vui, ảnh chế hay tin tức?

Hãy dành thời gian phân tích các bài đăng trước để xem cái gì tốt, cái gì không. Nếu bạn muốn biết tỉ lệ tương tác cho mỗi bài đăng, nên chia tổng số tương tác (số like, share, comment, v.v) cho tổng lượng impression.

Nếu bạn sử dụng Facebook ads, thuật toán sẽ chỉ ra bài đăng nào có nhiều tương tác nhất. Điều quan trọng ở đây là nhìn vào bài đăng ổn nhất và kém hiệu quả nhất của bạn. Chú ý tới khác biệt về hình thức đăng bài, chủ đề, thông điệp và phong cách thiết kế.

Khi bạn không chắc kênh nào hiệu quả để tập trung quảng cáo? Chỉ còn cách trực tiếp so sánh. Thử chạy Facebook, Twitter. Thậm chí Reddit ads để tìm ra kênh quảng cáo hiệu quả nhất.

Kết Luận

Khách hàng muốn tự mình đưa ra quyết định. Trong phần lớn trường hợp, họ cần một mối quan hệ dài hạn với công ty, hơn là sự trao đổi một chiều. Bạn có thể khai thác tâm lý này. Hãy chú ý tới những mạng xã hội khách hàng của bạn đang dùng nhiều nhất, sau đó sử dụng những kênh này để dẫn dắt khách hàng tới hành vi mua hàng.

Hãy tạo một phễu mua hàng linh hoạt, nơi khách hàng có thể thực hiện hành động mua hàng bất cứ khi nào họ muốn. Muốn như vậy, phễu mua hàng của bạn phải được tinh chỉnh cho phù hợp với hành vi và nhu cầu của khách hàng.

Kết quả doanh số khả quan sẽ tới khi bạn liên tục đo lường và test các phương án quảng cáo khác nhau. Hãy tiến hành thay đổi nhanh chóng và thay đổi phù hợp với phản ứng từ khách hàng. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ thấy kết quả thay đổi rất nhiều.

Tags: cách tạo phễu bán hàng và marketing, phễu bán hàng và marketing, xây dựng phễu bán hàng và marketing

About the Author Trần Hoa

Chuyên gia về sáng tạo nội dung tại Movan. Đam mê nghiên cứu về Marketing Online

  • […] Xây dựng phễu bán hàng và marketing là việc đầu tiên bạn phải làm để đưa công việc kinh doanh của mình lên một tầm cao mới. Với những người đang bắt đầu, một phễu bán hàng và marketing tự động hiệu quả là điều đặc biệt quan trọng. […]

  • >