Hướng Dẫn Chi Tiết Xây Dựng Mô Hình Phễu Bán Hàng và Marketing

Mô hình phễu bán hàng và marketing tên tiếng anh là Funnel Marketing. Các nước phát triển đã áp dụng mô hình này một cách bài bản, mang lại hiệu quả bất ngờ. Ở Việt Nam mô hình phễu bán hàng và marketing hiện đã được biết đến. Tuy nhiên mô hình này hiện khá mới mẻ và chưa được phổ biến trong thị trường Việt.

Trong thời gian tới, mô hình phễu bán hàng và marketing được dự doán sẽ là một trong những giải pháp cực kì hữu ích cho các doanh nghiệp. Mô hình này đặc biệt phù hợp với hoạt động của thương mại điện tử, marketing điện tử. Phễu bán hàng và Marketing- giúp tăng doanh số vượt trội và có tính ứng dụng, thuận tiện cao.

Với những lợi ích và khả năng phát triển cao trong tương lai mà mô hình phễu bán hàng và marketing mang lại sẽ đặt ra cho các doanh nghiệp câu hỏi: Làm thế nào để xây dựng mô hình phễu bán hàng và marketing? Qua tìm hiểu và chắt lọc, Movan sẽ gửi tới bạn đọc cách xây dựng mô hình phễu bán hàng và marketing hiệu quả thông qua bài viết dưới đây:

Mô hình phễu bán hàng và marketing

Đầu tiên, bạn cần hiểu qua về khái niệm mô hình phễu bán hàng và marketing là gì? Mô hình phễu bán hàng và marketing là mô hình giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển hóa khách hàng, chốt đơn hàng và làm marketing một cách hiệu quả nhất.

Điều quan trọng là có thể tìm ra được một phễu phù hợp nhất với doanh nghiệp. Với mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có mô hình phễu bán hàng và marketing khác nhau. Mô hình này giúp phù hợp với tích chất sản phẩm và dịch vụ riêng.

Kênh marketing phù hợp trong mô hình phễu bán hàng và marketing

Việc lựa chọn kênh marketing phù hợp rất quan trọng trong quá trình tìm kiếm khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận gần nhất với đối tượng khách hàng tiềm năng. Giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi trong mô hình phễu bán hàng và marketing. Sau khi đã xác định được cách tiếp cận khách hàng việc cần làm là quá trình thuyết phục, chuyển đổi khách hàng dần dần đi từ đầu phễu xuống đáy phễu- giai đoạn mua hàng. Từng bước xây dựng và thực hiện sẽ được chỉ rõ trong phần xây dựng mô hình phễu bán hàng và marketing dưới đây.

Lựa chọn kênh marketing phù hợpLựa chọn kênh marketing phù hợp

Lựa chọn kênh marketing phù hợp

Xây dựng mô hình phễu bán hàng và marketing như thế nào?

Đầu tiên, tìm kiếm khách hàng

Một điều cơ bản trong marketing không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng biết: Cần thấu hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng trước khi áp dụng các chiến thuật marketing lên họ. Việc bạn không hiểu rõ khách hàng sẽ rất khó để chuyển đổi hay thuyết phục họ đến gần hơn với sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Cố gắng nắm bắt cảm xúc và tâm lý của khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra những content phù hợp và thu hút họ ở mỗi công đoạn trong mô hình phễu bán hàng và marketing. Có nhiều cách khác nhau giúp tìm hiểu rõ hơn về khách hàng tiềm năng:

 • Tìm kiếm và hiểu rõ về thông tin khách hàng

Thu thập thông tin khách hàng như: Họ tên, giới tính, email, nghê nghiệp, địa chỉ,… Điều này sẽ giúp bạn có một mức độ hiểu biết đầu tiên về bề mặt. Điều này giúp lựa chọn ngôn ngữ và cách tiếp cận phù hợp nhất với họ. Có thể tìm kiếm khách hàng thông qua việc tạo ra các món quà free hay tạo điều kiện giúp họ trải nghiệm một sản phẩm/ dịch vụ nào đó.

 • Áp dụng tâm lý thị trường

Việc tăng tỷ lệ chuyển đổi phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý khách hàng. Tuy nhiên đây chỉ mới là điều kiện cần. Điều kiện đủ giúp quá trình chuyển đổi thành công cao còn dựa vào một yếu tố nữa, đó là: tâm lý thị trường. Thông thường một người mua hàng sẽ dựa vào những phản hồi từ những người dùng trước đó hoặc mức độ phổ biến của sản phẩm để đưa ra quyết định.

Ví dụ khi tiếp cận với một sản phẩm nào đó với mẫu mã đẹp, họ có thể đã cảm thích thú. Tuy nhiên sản phẩm đó có quá ít người biết đến hoặc có những phản hồi không hài lòng từ những người dùng trước thì rất khó để họ rút ví ra trả tiền mua sản phẩm đó.

Hoặc khi bạn biết được rằng, đa phần những đối tượng khách hàng của doanh nghiệp đều quan tâm đến một website hay một trang thông tin nào đó. Bạn có thể học hỏi, tham khảo các viết hoặc những vấn đề được đề cấp trên đó.

Thu hút và thiết lập mối quan hệ với khách hàng

 • Thu hút và tăng nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp

Sau khi đã có thông tin và nắm bắt được phần nào tâm lý khách hàng. Cần tăng khả năng nhận thức của đối tượng về doanh nghiệp. Thu hút và giúp khách hàng biết đến sự tồn tại của bạn hay sản phẩm của bạn. Hiện nay , công nghệ đang ngày càng phát triển, bạn hoàn toàn có thể dựa vào các trang mạng xã hội như một cách hiệu quả để quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình: facebook ad, blog, tweeter, GG,…

 • Tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng tiềm năng

Tiếp theo, một trong những giai đoạn quan trọng trong xây dựng mô hình phễu bán hàng và marketing: Tạo dựng một mối quan hệ với khách hàng. Bạn có thể liên lạc với khách hàng qua email. Trao đổi và hỏi thăm khách hàng đều đặn. Tìm hiểu những vấn đề mà họ đang gặp phải. Tư vấn và đưa ra những giải pháp có giá trị và phù hợp nhất với họ.

Khi có sự gần gũi với khách hàng sẽ giúp tăng khả năng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp. Việc liên lạc và trao đổi với khách hàng cần được diễn ra đều đặn. Không kéo dài thời gian quá giữa 2 lần liên lạc. Nhưng cũng không lên gửi email cho khách một cách dồn dập. Không gửi số lượng quá nhiều trong một thời gian ngắn. Điều này dễ gây ra cảm giác giống như bạn đang làm phiền và ép buộc họ mua sản phẩm của mình. Tần suất liên lạc được cho là phù hợp nhất tối thiểu 7-  8 lần trong vòng 18 tháng.

Thiết lập mối quan hệ với khách hàng

Thiết lập mối quan hệ với khách hàng

Đưa ra giải pháp tính phí và duy trì quan hệ với khách hàng

Đây là giai đoạn cuối của quá trình xây dựng mô hình phễu bán hàng và marketing- giai đoạn ở đáy phễu. Quyết định hiệu quả chuyển đổi khách hàng của bạn có thành công hay không. Lúc này khách hàng đã chú ý đến bạn. Họ sẵn sàng nghe tư vấn và tiếp nhận thông tin của bạn qua email một cách hứng thú. Đây là thời điểm thích hợp để thuyết phục khách hàng mua hàng, chốt đơn với sản phẩm của mình. Một lưu ý nho nhỏ nhưng cực kì hữu ích cho bạn: Sau khi khách hàng đã mua hàng sản phẩm chính, bạn cần tiếp tục duy trì mối quan hệ với khách hàng. Tiếp tục quan tâm đến khách hàng thông qua các email nhắc nhở hoặc chúc mừng.

Ví dụ khi có chương trình sale, ưu đãi hoặc dịp lễ, sinh nhật gửi tin nhắn, email tới khách hàng. Điều này có thể giúp tăng khả năng bán những sản phẩm tiếp theo. Ngoài ra có thể biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng lâu dài. Đây là mục tiêu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn.

Hãy cố gắng quan tâm và tìm hiểu đến khách hàng của mình một cách có tâm nhất. Giúp quá trình chuyển đổi diễn ra thuận lợi. Trên đây là những bước giúp xây dựng mô hình phễu bán hàng và marketing hiệu quả. Hy vọng sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn. Giúp bạn lựa chọn và xây dựng một mô hình linh hoạt, phù hợp với công ty. Từ đó mang lại những giá trị đích thực cho khách hàng của mình.

Tags: chiến thuật marketing, chuyển hóa khách hàng, khách hàng tiềm năng, mô hình phễu bán hàng và marketing
 • […] rằng “càng nhiều càng tốt”. Tính toán một cách đơn giản, nếu số lượng khách hàng tiềm năng tăng gấp đôi, doanh số sẽ tăng gấp đôi. Về mặt lý thuyết, đúng. Đương […]

 • […] quá trình chuyển đổi khách hàng trên facebook thông thường sẽ diễn ra qua các bước trong mô hình phễu marketing […]

 • […] tới để có thể đưa ra những tư vấn phù hợp nhất. Quá trình dẫn dắt trong mô hình phễu bán hàng và marketing không cần thiết quá dài dòng, lan man. Không hướng khách hàng đến quá nhiều […]

 • […] Cách tạo phễu bán hàng và marketing là việc đầu tiên bạn phải làm để đưa công việc kinh doanh của mình lên một tầm cao mới. Với những người đang bắt đầu, một phễu bán hàng và marketing hiệu quả là điều đặc biệt quan trọng. Cùng tìm hiểu cách tạo phễu bán hàng và marketing qua bài viết dưới đây: […]

 • […] tối kị nhất trong xây dựng phễu bán hàng và marketing là không cung cấp thông tin tới khách. Bạn cần có những thông tin cơ bản nhất […]

 • […] bạn. Hướng khách hàng đến nội dung của bạn và hi vọng rằng họ sẽ tham gia phễu bán hàng và marketing của […]

 • […] hình kinh donh này? Bạn cần biết chi tiết về từng giai đoạn trong phễu và xây dựng phễu bán hàng và marketing hiệu quả cần làm những gì? Ngoài ra, việc nắm bắt được cách khai thác phễu marketing […]

 • […] bán hàng, có một niềm tin rằng “càng nhiều càng tốt”. Nếu số lượng khách hàng tiềm năng tăng gấp đôi, doanh số sẽ tăng gấp đôi. Về mặt lý thuyết, đúng. Đương […]

 • […] Tham Khảo Thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Xây Dựng Mô Hình Phễu Bán Hàng và Marketing  […]

 • >