Thu thập thông tin khách hàng nhanh nhất và hiệu quả 100%

Thu thập thông tin khách hàng hiệu quả 100%

Là một người kinh doanh online, vấn đề cốt lõi luôn là sao có được nhiều đơn hàng nhất.Vậy làm thế nào để tiếp cận lại khách hàng cũ một cách hiệu quả? Câu trả lời chính là biết lấy thông tin khách hàng cũ để tiếp tục chăm sóc và up sales. Vấn đề ở đây là làm thế nào để khéo léo lấy được thông tin khách hàng đầy đủ nhất trong tình hình ai cũng muốn giấu kín thông tin nhất có thể?

1. Tầm quan trọng của thông tin khách hàng

Trước hết, chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc lấy thông tin khách hàng. Từ đó chúng ta mới thực sự nghiêm túc trong quá trình thực hiện thu thập thông tin cần thiết.

Thông tin khách hàng chính là chìa khoá thành công cho mọi doanh nghiệp lớn nhỏ. Chiếc chìa khoá đó giúp bạn trong tất cả các khâu, trước trong và sau khi giao dịch. Thông tin khách hàng sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhu cầu của khách hàng, những sản phẩm phù hợp với túi tiền để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ phù hợp sẽ dễ dàng hơn.

Trong giao dịch, đặc biệt với các sản phẩm là dịch vụ hoặc mua hàng theo phương thức nhận hàng trả tiền. Lấy được thông tin khách hàng sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề phát sinh một cách chủ động, chuyên nghiệp và kịp thời. Làm được điều đó, bạn đã bước đầu xây dựng được uy tín cho cửa hàng của mình, đem lại thiện cảm cho khách hàng.

Sau khi giao dịch, bạn sẽ cần lấy thông tin khách hàng để dễ dàng nhận lại phản hồi từ đó hoàn thiện sản phẩm và các khâu giao dịch. Đồng thời, tiếp tục giữ liên lạc với khách hàng, tạo tiền đề cho những giao dịch lần sau, tránh sự cạnh tranh của các đối thủ.

2. Thông tin cơ bản

Bạn cần phải nhắm đến khách hàng là cá nhân và tổ chức. Bạn cũng cần phải thiết kế những câu hỏi riêng cho hai nhóm.
Ví dụ, đối với những khách hàng là doanh nghiệp,  bạn sẽ phải biết quy mô kinh doanh, trong doanh nghiệp đó ai là người quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, và ai sẽ là người mua.   Nếu bạn đang hướng tới các khách hàng cá nhân thì cần biết những thông tin như giới tính, tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, lối sống, thái độ hoặc tầng lớp xã hội của họ.

Đối với các khách hàng hiện tại, hãy tìm hiểu:

 • Cách thức ra quyết định của khách hàng
 • Những nhân tố cơ bản nào ảnh hưởng tới hành vi mua sắm và sử dụng của họ
 • Tại sao họ cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn – họ muốn lợi ích cơ bản hay lợi ích khác
 • Tại sao họ mua sản phẩm của bạn chứ không phải của các đối thủ của bạn
 • Họ đánh giá dịch vụ khách hàng của bạn như thế nào
 • họ cảm thấy thế nào về giá cả của bạn
 • họ hy vọng gì về công ty của bạn, ví dụ dịch vụ khách hàng, giao hàng nhanh hoặc sản phẩm đáng tin cậy
 • họ mong muốn bạn thay đổi hoặc cải thiện cái gì

Đối với khách hàng tiềm năng, bạn cần phải biết:

 • họ là những ai, và cái gì sẽ thu hút họ
 • bao nhiêu người sẽ nằm trong nhóm này
 • tại sao hiện giờ họ không mua sản phẩm của bạn
 • bạn cần cải thiện sản phẩm của bạn như thế nào
 • sở thích tiêu dùng của họ; họ đi mua hàng lúc nào và ở đâu

3. Các cách lấy thông tin khách hàng

 Tích luỹ thông tin khi khách hàng tương tác với bạn qua facebook, tin nhắn, email…

Đây là cách thu thập thông tin khách hàng thường được sử dụng đặc biệt với những cửa hàng online. Khi bắt đầu giao dịch với khách hàng, bạn có thể hỏi họ những thông tin cơ bản như số điện thoại, địa chỉ, tên để tiện cho việc giao dịch. Khi giao dịch qua Facebook, bạn có thể dễ dàng lấy được những thông tin khác như ngày tháng năm sinh, nơi ở, cách sống, thậm chí là tính cách thông qua trang cá nhân của họ. 

    Popup cửa sổ để lại email khi vào trang web

Tham khảo cách lấy thông tin của khách hàng từ các trang như nhóm mua, hotdeal, cùng mua…khi vào các website này bạn sẽ thấy phần đăng nhập để vào xem tin sẽ xuất hiện đầu tiên, như vậy họ sẽ dễ dàng thu thập thông tin khách hàng thực sự quan tâm đến mình, nếu bạn không muốn để lại email thì có thể nhấp chuột vào dòng chữ “Đã đăng ký rồi” để vào website (nhưng phần này sẽ làm cho khách hàng khó hiểu, có thể họ sẽ bực mình và đi ngay hoặc họ sẽ điền thông tin, hoặc sẽ nhấp vào phần đã đăng ký)

Trước khi để dễ dàng có được thông tin khách hàng như vậy thì Nhóm mua cũng phải chi tiền tỷ cho quảng cáo vào mỗi tháng vào thời điểm mới thành lập của họ, đến khi họ có được số lượng khách hàng nhất định thì họ sẽ giảm tiền quảng cáo và thay bằng cách thu thập thông tin từ website của họ, một số khách hàng sẽ khó chịu và bỏ đi nhưng có thể họ đánh giá những người bỏ đi là những người không quan tâm đến sản phẩm của họ nên không cần giữ lại mà chỉ tập trung cho khách hàng tiềm năng.

Với một website nhỏ, hoặc ít lượt truy cập hoặc không có nhiều lý do khiến khách hàng phải điền thông tin của mình trước khi vào xem trang web thì bạn không nên áp dụng hình thức này.

Hiện nay các doanh nghiệp có rất nhiều cách để khai thác lấy thông tin khách hàng ví dụ như thu thập thông tin trực tiếp từ người bán hàng, khảo sát trực tuyến, thu thập thông tin qua các cuộc thi,… Nhưng đa số là họ chỉ làm theo đám đông, Hiệu ứng thì không cao đối với người tiêu dùng, đôi khi có thể làm cho khách hàng cảm thấy bực bội không muốn quay trở lại với sản phẩm của mình.

Đánh giá bài viết

Tác giả Trần Ngọc Linh

Yêu công nghệ, từng tham gia nghĩa vụ quân sự 2 năm.

>