0356.000.123

Tháng Bảy 21

Hướng Dẫn Tạo Email Sales Funnel Hiệu Quả

Học Marketing, Sale Funnels

2  comments

Email Sales Funnel hay còn gọi là Email Funnel. Thay vì gửi email nhiều lần, bạn cần nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng. Khiến khách hàng của bạn không cảm thấy phiền phức vì những email đó. Và trong mắt đối tượng mục tiêu của bạn, bạn sẽ không bị coi là “đáng ghét”. Movan sẽ chia sẻ với bạn cách tạo ra phễu của riêng mình mà không tốn quá nhiều thời gian. Trước tiên bạn nên hiểu làm thế nào để tạo Email Sales Funnel.

1. Email Sales Funnel là gì?

Bạn đã nghe đến Email Sales Funnel từ trước đây hay lần đầu tiên tiếp cận với nó? Rất có thể đây là lần đầu tiên bạn nghe về cụm từ Email Sales Funnel. Email Sales Funnel đôi khi còn được gọi với một số tên khác như Autoresponser, Email Follow- up, Email Sequence,…

Định nghĩa rõ hơn về Email Sales Funnel

“Email Sales Funnel được hiểu là một danh sách các email được sắp xếp lại với nhau theo một thứ tự nhất định đảm bảo một mục tiêu cụ thể”

Mục tiêu chính của tạo Email Sales Funnel

#1: Nuôi dưỡng và chăm sóc mối quan hệ với một người đăng ký trong danh sách email có sẵn.

#2: Cung cấp cho khách hàng tiềm năng những thông tin có giá trị. Mang đến một sản phẩm hoặc dịch vụ có lợi ích.

#3: Thuyết phục và thôi thúc họ đưa ra quyết định.

Email Sales Funnel đơn giản hay phức tạp còn phụ thuộc vào bạn và những công cụ mà bạn đang sử dụng. Trường hợp doanh nghiệp của bạn muốn “tự động hóa” để phân loại người đăng ký, bạn có thể gắn tag cho mỗi người khác nhau. Điều này dựa trên các hành động họ thực hiện trên trang web, phễu bán hàng và marketing hoặc email mà bạn gửi đi.

Ví dụ cụ thể

Gắn tag “clicklinksanpham1” cho những ai click vào một đường link sản phẩm 1 được nhúng trong email gửi đi. Trường hợp mở email và click vào đó sẽ được gắn một thẻ tag như trên. Sau đó, bạn chỉ muốn làm việc với đối tượng này, như gửi một email riêng, ưu đãi,… Hoặc có một phần thưởng riêng cho nhóm khách hàng này thì bạn chỉ cần lọc lấy những người được tag trước đó.

Điều này nghe có vẻ như hơi phức tạp. Nhưng bạn đừng lo lắng, sự phức tạp này chỉ là trong suy nghĩ của bạn khi đọc quá nhiều câu chữ lý thuyết. Để bắt tay vào thực hiện thì nó không hề khó khăn như bạn tưởng. Hoặc bạn có thể tham khảo một số bài viết chi tiết về vấn đề tự động hóa trong Email Marketing để hiểu rõ hơn và được hướng dẫn cụ thể về cách làm.

2. Tạo Email Sales Funnel như thế nào?

Có một công thức bạn nên biết trong marketing đó là: VAC- Value+ Authority+ Call To Action. (Giá trị+ Uy tín+ Kêu gọi hành động).

Công thức này đặc biết hữu ích và cần thiết cho bạn trong việc tạo ra một Email Sale Funnel hiệu quả. Bạn có thể hiểu đơn giản giống như một cách trong Marketing để dẫn dắt khách hàng tiềm năng của mình vào phễu bán hàng và marketing.

Email số 1: Giá trị (Value)

Trong email đầu tiên bạn cần cung cấp một cái gì đó có giá trị. Kiểu như “tải free” một tài liệu nào đó hay. Hoặc cung cấp quyền truy cập vào tài nguyên đó cho khách hàng tiềm năng.

Có thể họ sẽ lựa chọn theo hướng dẫn của bạn. Thực hiện nhưng bước để tải tài nguyên về. Điều này giúp bạn trở thành một nguồn thông tin tin cậy cho khách hàng. Không ngại tiết lộ tất cả, đầy đủ, chi tiết về sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Bởi khách hàng sẽ chỉ mua những gì thực sự có giá trị.

Thông thường, rất nhiều người có xu hướng giữ các tài liệu hữu ích làm của riêng. Hoặc không muốn chia sẻ quá nhiều nhưng lại vẫn muốn thu hút khách hàng hiệu quả. Điều này quả thực thiếu tính chuyên nghiệp trong kinh doanh và có thể phản tác dụng. Bạn nên hiểu rằng, ở giai đoạn đầu phễu bạn là người cần khách hàng. Việc làm của bạn là làm mọi cách để thu hút, thuyết phục khách hàng. Vì thế, đừng ngại ngần chia sẻ cho họ những tài nguyên có giá trị trong mức độ cho phép.

Email số 1: Giá trị
Email số 1: Giá trị

Email số 2: Uy tín (Authority)

Tạo sự tin cậy với khách hàng

Sau khi giá trị của bạn được phân phối và thời điểm này và mối quan hệ được bắt đầu. Trước đó, bạn đã hứa một điều gì đó với khách hàng. Bây giờ chính là lúc thích hợp để bạn thực hiện việc cung cấp nó cho họ. Email thứ 2 này bạn gửi đi phải khẳng định được rằng bạn giống như một chuyên gia. Bạn có thể gửi một Case Study. Hoặc kể một câu chuyện thành công xung quanh chuyên môn, dịch vụ/ sản phẩm của mình. Chỉ cần đảm bảo rằng câu chuyện của bạn có sự rõ ràng và có đạo đức. Không nên phóng đại thái quá nội dung

Khi kể một câu chuyện, mọi người thích đọc các câu chuyện thành công. Nếu có thể , hãy làm cho nó thú vị hơn với các nhân vật thực tế. Sau đó, bạn có thể hoàn toàn giới thiệu một dịch vụ cho khách hàng.

Ví dụ

Hãy theo dõi ví dụ dưới đây để có thể hiểu sâu hơn:

Bạn có thể tìm thấy những người hoặc công ty đã và đang làm một lĩnh vực nào đó. Và lĩnh vựa này vừa hay lại giống như những gì bạn làm. Bạn chỉ cần tìm một case study của một người bất kỳ thực hiện quy trình tương tự bạn và đã có kết quả thành công.

Ở nước ta điều này rất ít gặp nhưng ở nước ngoài thì khác. Họ cảm thấy vui vẻ thoải mái khi làm điều này. Tôi đã đọc khá nhiều tài liệu và các bài viết về Marketing hya Business. Trong số đó có một câu chuyện mà tôi muốn chia sẻ với các bạn. Tác giả bài viết đó viết một báo cáo rất chi tiết và cụ thể về cách mà SalesForce phát triển khách hàng tiềm năng của họ thông qua Social Media.

Vấn đề ở đây là người tác giả này không phải nhân viên của SalesForce. Thế nhưng, ông ấy vẫn kể câu chuyện thành công của SalesForce và sử dụng nó như một bằng chứng xã hội gián tiếp về cách hoạt động của họ. Nếu bạn đọc câu chuyện này, tin tôi đi, bạn sẽ không chú ý quá nhiều đến SalesForce. Điều bạn chú ý chính là người kể chuyện. Bởi chỉ có chuyên môn mới có thể phân tích, bới móc và kể lại cho bạn.

Kết luận

Hãy kể một câu chuyện cho khách hàng của bạn. Mọi người thích đọc các câu chuyện thành công để tăng thêm động lực. Nếu có thể hãy làm cho nó trở nên thú vị với các nhân vật thực tế. Sau đó dùng nó làm công cụ giảng dạy.

Trong khi kể các câu chuyện đó, bạn có thể khéo léo giới thiệu dịch vụ/sản phẩm của mình tại thời điểm đó.

Email số 3: Kêu gọi hành động từ khách hàng

Lúc này bạn đã cung cấp giá trị và định vị mình như một chuyên gia. Email thứ 3 này là nơi bạn có thể tìm được những đơn hàng đầu tiên.

Nội dung chính của email này bạn sẽ muốn đưa ra cho khách hàng một lời đề nghị trực tiếp. Nêu rõ những lợi ích của việc chấp nhận đề nghị đó. Bạn có thể dẫn dắt khách hàng bằng cách làm nổi bật vấn đề của họ. Lúc này mọi người sẽ hiểu giải pháp của bạn đang cung cấp có giá trị như thế nào. Nếu có thể bạn nên thêm vào các câu hỏi thường gặp hoặc bằng chứng xã hội.

Email số 3 không nên quá dài dòng. Khoảng 500- 1000 từ là hợp lí. Điều này giúp đảm bảo khách hàng của bạn không bị phân tâm sự chú ý.

3. Kết luận về Email Sales Funnel

Có thể bạn sẽ mất một thời gian để tạo Email Sales Funnel có chuyển đổi. Chính vì vậy, Movan khuyên bạn nên sử dụng VAC để tiết kiệm thời gian:

  • Luôn nhớ công thức VAC khi tạo Email Sales Funnel
  • Email đầu tiên khi tiếp cận với khách hàng cần phải cung cấp giá trị cho họ.
  • Email thứ 2 phải độc quyền và có tính xây dựng, tạo được độ uy tín.
  • Email cuối cùng là một email dạng hard sell. Không quá dài dòng.

Lúc này bạn đã có thể tự tạo Email Sales Funnel hiệu quả cho riêng mình. Hy vọng bài viết giúp bạn có được những thông tin cần thiết, mang lại lợi ích trong hoạt động kinh doanh của bạn.

Chủ đề liên quan:

Quản lý Hồ sơ Điện tử (ERM) là gì?

Dr. William Edwards Deming, cha đẻ hệ thống lý thuyết về kiểm soát chất lượng bằng phương pháp thống kê

QMS là gì? ISO 9001 và các hệ thống quản lý chất lượng

  • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
    >