0356.000.123

SKU là gì?Tầm quan trọng của SKU cho các nhà bán lẻ

Các nhà bán lẻ sử dụng các hệ thống mã hóa để theo dõi hàng tồn kho của họ và đo lường mức độ theo dõi doanh số của họ. Việc sử dụng các mã này có thể tạo ra sự khác biệt khi các cửa hàng cần biết khi nào nên sắp xếp lại các sản phẩm và để có được một thước đo về mặt hàng nào di chuyển nhanh hơn. Đó có thể là một yếu tố quyết định quan trọng trong hỗn hợp sản phẩm mà nhà bán lẻ giữ trên kệ của họ. Vậy SKU là gì?Tầm quan trọng của SKU cho các nhà bán lẻ

 

sku-la-gi-1

 

SKU là gì?

SKU ( /ˌɛsˌkˈjuː/ hoặc /ˈsk/ SKOO-‘ hoặc /ˈskjuː/) là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Stock-Keeping Unit, nghĩa là “Đơn vị lưu kho”.

Trong lĩnh vực quản lý hàng tồn, một “đơn vị lưu kho” .SKU là một dạng quy ước nhằm phân loại mặt hàng để bán. Đó có thể là một sản phẩm hoặc dịch vụ, và kèm tất cả các thông số, thuộc tính liên quan với các loại item mà phân biệt nó với các loại mặt hàng khác. Đối với một sản phẩm, những thuộc tính có thể bao gồm: nhà sản xuất, mô tả, vật liệu, kích thước, màu sắc, bao bì, và các điều khoản bảo hành. Khi một doanh nghiệp có hàng tồn kho, họ kiểm số lượng và nó hiển thị kèm các số SKU

 

Có thể sử dụng mã vạch làm mã SKU (đơn vị giữ cổ phiếu)

Mã vạch là biểu diễn đồ họa của một số hoặc kết hợp các chữ cái và số.

Nhiều người bán sử dụng mã vạch làm mã SKU của họ. Đây không phải là một thực tiễn được khuyến nghị. Bởi vì mã SKU, không giống như mã vạch, có thể dễ dàng được hiểu bởi con người. Không thể xác định ngay một sản phẩm bằng cách nhìn vào mã vạch. vì chúng chỉ là một vài con số và chữ cái. Người bán sẽ phải quét mã vạch bằng máy quét mã vạch hoặc tra cứu từ cơ sở dữ liệu mã vạch. Đây là một sự lãng phí thời gian.

 

Tầm quan trọng của SKU là gì đối với các nhà bán lẻ

Mục đích chính của việc cung cấp mã Đơn vị giữ hàng cho sản phẩm của bạn là để xác định và từ đó quản lý hiệu quả kho và danh mục của bạn. Thông thường những người có một danh mục lớn không thể xác định duy nhất từng sản phẩm dẫn đến thua lỗ do ước tính cổ phiếu và thiếu thông tin chính xác.

Hãy xem một ví dụ:

Giả sử bạn có 3 áo Levis cỡ lớn, vừa và nhỏ trong kho của bạn. Mỗi biến thể của áo Levis nên có mã riêng.

Bạn có thể nhóm chúng lại với nhau trong cửa hàng của bạn dựa trên các kích cỡ và màu sắc khác nhau. Nhưng, bạn có thể có 30 chiếc áo lớn Levis màu xanh lam. Vì vậy, bất cứ khi nào một chiếc áo lớn màu xanh được bán, trừ khi bạn có một mã cụ thể cho chiếc áo đó. Bạn sẽ bối rối về việc chiếc áo lớn màu xanh nào được bán. Vì vậy, trừ khi bạn có mã SKU để xác định từng sản phẩm của mình. Bạn sẽ không nhận được chi tiết hàng tồn kho đáng tin cậy.

 

Kịch bản bán hàng đa kênh của SKU là gì?

Nếu bạn là người bán bán trên nhiều kênh.

Ví dụ: cửa hàng bán lẻ, cửa hàng Magento và thị trường Amazon. Bạn phải đảm bảo rằng bạn cung cấp mã phù hợp cho sản phẩm của mình. Điều này là do khi bạn tích hợp tất cả các kênh này. Để xác định sản phẩm bạn đã bán trên kênh bán hàng nào, các mã Đơn vị giữ hàng khác nhau sẽ giúp.

 

Kịch bản B2B của SKU là gì?

Khi bạn đang bán sản phẩm cho một nhà bán lẻ. Anh ta có thể sử dụng cùng mã với mã của bạn hoặc anh ta có thể đưa ra các sản phẩm, mã SKU mà anh ta chọn. Điều duy nhất cần lưu ý là hoặc bạn nên biết mã SKU nào mà khách hàng của bạn (tức là nhà bán lẻ) đang sử dụng hoặc, anh ta nên biết mã SKU nào bạn đang đề cập đến sản phẩm cụ thể đó và phối hợp phù hợp.

 

Làm cách nào để chọn mã SKU cho sản phẩm của tôi?

  • Không nên sử dụng mã SKU của nhà cung cấp . Tạo một cái cho chính mình. Điều này sẽ dễ dàng hơn vì nhiều hơn một trong số các nhà cung cấp của bạn có thể sử dụng cùng một mã cho các sản phẩm khác nhau. Vì vậy, điều này cuối cùng có thể kết thúc trong rất nhiều nhầm lẫn. Ngoài ra, giả sử bạn chuyển sang nhà cung cấp khác tại một thời điểm khác. Sau đó, bạn có thể phải thay đổi mã SKU một lần nữa. Điều này nên tránh.
  • Đó là lý tưởng để sử dụng một mã có 4-12 ký tự .
  • Không bắt đầu mã với ‘0’ .
  • Không sử dụng các ký tự có thể gây nhầm lẫn cho người hoặc phần mềm .
  • Chọn mã SKU khác nhau từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp – chọn mã nào phù hợp nhất với bạn

 

Ví dụ về SKU:

Ví dụ, một người bán làm kinh doanh với hàng may mặc sẽ có một mã rất khác với một người bán làm kinh doanh với các phụ kiện thời trang như bông tai, vòng tay, v.v.

Nếu bạn đang bán một chiếc áo Polo Polo màu đen cỡ 34. Thì mã SKU tốt cho loại này có thể là PO-TS-34-BK

 

sku-1

 

  • PO – đại diện cho thương hiệu là Polo.
  • TS – đại diện cho áo Tee, 34 – cỡ vai.
  • BK – đại diện cho màu đen.

Mỗi mã SKU phải được chọn với logic đúng. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng hiểu được các sản phẩm ngay khi bắt gặp mã SKU. Điều cực kỳ quan trọng để theo dõi chính xác hàng tồn kho của bạn. Và do đó tránh được tổn thất.

 

 

Nếu thấy bài viết hay hãy like, share ủng hộ movan chúng tôi.

Trải nghiệm giải pháp Marketing tự động đa kênh omnichannel Marketing Automation của Movan ngay hôm nay!

  • […] phẩm kinh doanh ngày một mở rộng và đa dạng. Cùng movan tìm hiểu về khái niệm SKU và 5 công dụng tuyệt vời của […]

  • >