Quy trình Automation Marketing triển khai cơ bản hiệu quả - Movan.vn

Quy trình Automation Marketing triển khai cơ bản hiệu quả

Hiệu quả của phương pháp Automation Marketing mang lại là điều không thể phủ nhận. Ngoài việc nhờ đến sự hỗ trợ của các phần mềm automation marketing việc nắm được quy trình Automation Marketing triển khai cơ bản sẽ giúp bạn có được kết quả cao trong việc nuôi dưỡng các khách hàng của mình. 

Bạn đã nghe rất nhiều về giải pháp tự động hóa tiếp thị, tuy nhiên trong giải pháp này các quy trình áp dụng cho từng doanh nghiệp là khác nhau. Để có thể đưa ra được hướng đi phù hợp nhất bạn cần hiểu rõ về các bước cơ bản. Chúng tôi sẽ chia danh sách thành 2 phần công việc cụ thể như sau:  các bước công việc cần có và các bước công việc dễ có.

Quy trình Automation Marketing triển khai cơ bản hiệu quả

Quy trình Automation Marketing triển khai cơ bản hiệu quả

Quy trình cơ bản để làm việc với những khách hàng “hot”

Vậy khách hàng “hot” đang được nhắc đến ở đây là gì? Đó chính những khách hàng đang trong giai đoạn bắt đầu tiếp cận với sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Tuy đã có nhu cầu mua hay sử dụng chúng nhưng lại vẫn còn đắn đo về vấn đề này. Đối với khách hàng như vậy, bạn cần có một sự chăm sóc cẩn thận nhất để có thể chuyển hóa khách hàng một cách hiệu quả. Những khách hàng đã tiếp cận với sản phẩm và có nhu cầu thì khả năng họ chi tiền ra để sử hữu sản phẩm đó khá cao. Đây là  cơ hội dành cho bạn.

Muốn đạt hiệu quả cao trong quy trình này bạn nên bắt tay ngay vào việc kích hoạt vùng điểm “hot” này. Không để cho những khách hàng đó giảm hay mất hứng thú. Lúc này với sự hỗ trợ của automation marketing thì khi một liên hệ có trong cơ sở dữ liệu của bạn đạt đến ngưỡng khách hàng tiềm năng sẽ tự động nhận được cá thông báo. Thông qua việc chấm điểm các liên hệ, khi điểm số của họ đủ tức là phần trăm họ sẵn sàng nói chuyện với người bán hàng là rất cao. 

Thách thức bạn cần lưu ý ở quy trình làm việc với khách hàng “hot” là bạn cần giao tiếp với khách hàng để xác định cụ thể mức độ có phù hợp hay không. Một số vấn đề là về vị trí, quy mô khách hàng, công ty,… Ngoài ra còn cần xem xét về mức độ tương tác qua lại, khách hàng đó có tải nội dung bạn cung cấp hay không, mở email hay tin nhắn không,…

Sau khi đã có những tiêu chí cụ thể để thiết lập lên danh sách khách hàng này bán sẽ dễ dàng hơn trong việc tạo ra một quy trình có thể dẫn dắt họ và nhanh chóng đưa họ chuyển qua giai đoạn sẵn sàng mua hàng. Và mọi việc sau đó đội sale cần giải quyết tiếp.

BẠN NÊN BIẾT: 15 công cụ automation marketing hiệu quả bạn nên sử dụng

Nuôi dưỡng lại danh sách khách hàng “nguội”

Nuôi dưỡng lại danh sách khách hàng "nguội"

Nuôi dưỡng lại danh sách khách hàng “nguội”

Quy trình tiếp theo với đối tượng là những khách hàng “nguội”. Do một số lý do khách quan hay chủ quan nào đó mà một số khách hàng đã cảm thấy không hài lòng về những gì nhận được. Vì vậy rất dễ dẫn đến nguy cơ quyết định không mua hàng. Với những khách hàng như vậy bạn cần có một quy trình nuôi dưỡng lại.

Việc bạn cần làm ngay lúc này là kích hoạt lại danh sách đó. Lên kế hoạch cụ thể cho quá trình nuôi dưỡng lại danh sách này. Mỗi doanh nghiệp khác nhau cần có những kế hoạch triển khai khác nhau. Môt điểm chung cần lưu ý là các khách hàng bạn đang hướng tới ở quy trình này họ đã có lí do để từ chối bạn trước đó. Vì vậy mọi hành động nuôi dưỡng cần phải thông thái để không làm mất thiện cảm của họ lần thứ hai.Một điều quan trọng nữa là chương trình hay ý tưởng bạn đưa ra cần có mối liên hệ trực tiếp với lý do bạn làm mất những khách hàng này. Dưới đây là một vài ví dụ bạn có thể tham khảo:

  • Nếu khách hàng từ chối mua hàng của bạn vì lý do ngân sách của họ hay giá thành sản phẩm thì bạn có thể nghĩ đến một chương trình khuyến mại hoặc thỏa thuận.
  • Nếu lý do danh sách khách hàng “nguội” từ chối bạn do những bên cạnh tranh nhau thì bạn cần để họ hiểu hơn về những trải nghiệm về sản phẩm của bạn. Những ưu điểm nổi bật mới mà bạn có thể mang lại cho họ mà đối thủ cạnh tranh với bạn thì không.
  • Một lí do nữa bạn có thể gặp phải là do nhưng sai sót không đáng có về chất lượng sản phẩm/ dịch vụ bạn cung cấp thì giải pháp chắc chắn sẽ là một sự cải thiện thật tích cực về việc cập nhật và nâng cấp chất lượng.

Hãy nghĩ những vấn đề cần giải quyết trong mỗi quy trình theo hướng lạc quan nhất có thể. Những khách hàng “nguội” không có nghĩa là những khách hàng đã kết thúc. Họ cần được nuôi dưỡng theo một quy trình đặc biệt và cẩn thận hơn.

Quy trình automation marketing – Quy trình thu hút khách hàng

Quy trình automation marketing - Quy trình thu hút khách hàng

Quy trình automation marketing – Quy trình thu hút khách hàng

Với những ý tưởng và quy trình bạn đưa ra trong phễu bán hàng của mình chắc hẳn vẫn sẽ có những khách hàng không hề tương tác. Việc bạn cần làm trong quy trình này là đưa ra một kế hoạch thúc đẩy và các tác động mạnh mẽ hơn mức thông thường.

Tạo ra những hoạt động bất ngờ

Nếu ở đầu phễu bán hàng có một số liên hệ không có dấu hiệu chuyển đổi hay xê dịch, bạn nên tạo ra những hoạt động bất ngờ và các tác động mạnh mẽ hơn trong quy trình automation marketing.

Một số hoạt động sau đây sẽ giúp bạn. Đầu tiên bạn cần thiết lập một loạt hàng động để thu hút lại những đối tượng đó. Bạn có thể gửi đến họ những phiếu mua hàng với những ưu đãi hấp dẫn, hoặc những nội dung hữu ích cao cấp hơn.

Trong trường hợp bạn nhận lại được tương tác từ họ hãy bắt đầu theo dõi bán hàng tự động để có thể đưa ra giải pháp tối đa hóa những ích lợi mà khách hàng này có thể nhận được.

Quy trình automation marketing – quy trình tối ưu 

Khi đã nắm bắt được những quy trình công việc cụ thể bạn cần bắt tay ngay vào việc tối ưu hóa kênh kinh doanh của bạn. Lên kế hoạch thiết lập cụ thể cho quy trình làm việc. Đảm bảo quy trình đưa ra cần phải thú vị – thu hút và mang lại hiệu quả cho bạn và khách hàng của mình.

Quy trình automation marketing – tiếp thị lại khách hàng

Nuôi dưỡng lại khách hàng là một trong những quy trình automation marketing quan trọng. Việc bạn duy trì khách hàng đã mua hàng của mình sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc bạn chăm sóc lại một liên hệ hoàn toàn mới.

Theo nghiên cứu của Harvard Business School việc tỷ lệ giữ chân khách hàng càng tăng thì lợi nhuận cũng sẽ càng tăng lên, con số có thể từ 25% lên đến 95%.

Để duy trì sự tương tác của nhóm khách hàng này bạn cũng cần thiết lập những bước công việc cung cấp những thông tin, nội dung hữu ích cho khách hàng. Đó có thể là những mẹo những cách làm mới với sản phẩm để có kết quả tốt hơn, hoặc những ưu đãi ưu tiên hơn cho họ,…

Trên đây là những chia sẻ của Movan về quy trình Automation Marketing triển khai cơ bản hiệu quả. Mọi trao đổi và chia sẻ thêm các bạn có thể để lại bình luận bên dưới. Hãy like và share bài viết để nhiều người có được những thông tin hữu ích.

Để được yêu càu DEMO về Marketing tự động đa kênh xin mời bấm vào nút bên dưới! MovanJSC sẽ tư vấn hiệu quả nhất cho bạn!

Nguồn: haravan.com

Quy trình Automation Marketing triển khai cơ bản hiệu quả
5 (100%) 7 vote[s]

About the Author Trần Hoa

Chuyên gia về sáng tạo nội dung tại Movan. Đam mê nghiên cứu về Marketing Online

  • […] không xa, AI sẽ “phủ sóng” trong mọi lĩnh vực cuộc sống của con người, và Marketing không phải là ngoại […]

  • […] Quy trình Automation Marketing triển khai cơ bản hiệu quả […]

  • […] Quy trình Automation Marketing triển khai cơ bản hiệu quả […]

  • […] thêm: Quy trình Automation Marketing triển khai cơ bản hiệu […]

  • by Movan
    >