0356.000.123

Phễu Marketing & Chuyển Hóa Khách Hàng Trên Facebook

Phễu marketing hay còn gọi là phễu bán hàng và marketing. Là mô hình áp dụng phổ biến trong kinh doanh tại các nước phát triển. Tư duy về marketing của các doanh nghiệp nước ngoài thường hướng theo mục tiêu lâu dài, bền vững.

Phễu marketing mang lại hiệu quả và khả năng phát triển cao hơn trong tương lai. Mô hình phễu marketing hiện đã xuất trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên hiện còn chưa được biết đến rộng rãi.

Phễu marketing

Phễu marketing được hiểu đơn giản là một quá trình chuyển đổi khách hàng. Từ những bước cơ bản nhất như nhận thức về sự tồn tại của doanh nghiệp đến khi đưa ra quyết định mua hàng. Thậm chí trở thành khách hàng quen thuộc sau đó.

Để có thể thu hút được sự chú ý của khách hàng là cả một quá trình. Không phải bất cứ ai, bất cứ đối tượng nào cũng đều biết đến và hiểu rõ sản phẩm của bạn. Một khách hàng tiềm năng lựa chọn giải pháp từ doanh nghiệp nào đó cần trải qua các bước trong quá trình quyết định. Hoạt động này chính là các giai đoạn trong mô hình phễu marketing.

Hình ảnh: Phễu marketing

Hình ảnh: Phễu marketing

Cách chuyển hóa khách hàng trên Facebook

Facebook là một mạng xã hội lớn nhất trên thế giới. Việc lựa chọn facebook làm kênh marketing được áp dụng rất phổ biến và ở hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Facebook giúp khách hàng nhận thức, tiếp cận với những sản phẩm của bạn. Ngoài ra còn giúp họ hiểu hơn, thậm chí đưa ra quyết định mua hàng thông qua các tương tác và phản hồi của những người đã trải nghiệm. Luôn đặt khách hàng làm trọng tâm trong các chiến dịch marketing.

Một quá trình chuyển đổi khách hàng trên facebook thông thường sẽ diễn ra qua các bước trong mô hình phễu marketing như sau:

 • Khám phá: Giai đoạn khách hàng còn chưa biết đến sự tồn tại của bạn. Họ bắt đầu khám phá và tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm và thương hiệu.
 • Nhu cầu: Đối tượng sau khi tìm hiểu sản phẩm và có ý định sử dụng nhưng chưa đưa ra nhu cầu cụ thể.
 • Chuyển đổi: Đây là bước quan trọng nhất của mô hình. Khách hàng đưa ra quyết định, lựa chọn sản phẩm và trở thành người mua hàng.
 • Duy trì: Khi đã có ít nhất một lần mua hàng. Khách hàng tiếp tục quan tâm, doanh nghiệp tiếp tục tương tác để tạo ra nhiều hơn các đơn hàng sau đó.

Câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để có thể chuyển đổi khách hàng thành công trên facebook. Tức là tăng tỉ lệ chốt đơn và mua hàng ở bước 3 (chuyển đổi). Để đạt được hiệu quả trong quá trình chuyển đổi, ở mỗi giai đoạn trong phễu marketing đều cần có sự tập trung và phân tích kỹ lưỡng.

Chuyển hóa khách hàng trên facebook

Hình ảnh: Chuyển hóa khách hàng trên facebook

1. Khám phá

Như đã nói ở trên, đây là giai đoạn khi khách hàng còn chưa biết đến thương hiệu của bạn. Vậy làm sao để gây được ấn tượng thật tích cực cho họ? Làm sao để khách hàng nhớ đến sản phẩm chỉ sau một lần tiếp xúc? Đầu tiên, bạn cần xác định được rõ đối tượng cần hướng đến. Có hai đối tượng chính là đối tượng tiêu chuẩn và đối tượng tương tự.

Đối tượng tiêu chuẩn (Core Audience): Tìm hiểu và phân tích những thông tin cá nhân, hành vi của khách hàng có sẵn.

Đối tượng tương tự (Lookalike Audience): Là những người có hành vi, mong muốn, tâm lý tương tự những người đã mua hàng trước đây. Khai thác đối tượng này và thực hiện thuyết phục họ trở thành khách hàng thực sự. Giúp mang lại giá trị cho bạn.

Đối với những người đã mua sản phẩm chính của bạn, có thể giới thiệu thêm các sản phẩm bổ sung. Hoặc các dịch vụ đi kèm tùy theo tính chất của mỗi doanh nghiệp. Một gợi ý hiệu quả cho giai đoạn này là sử dụng quảng cáo bằng video. Tâm lý chung cho thấy rằng, rất nhiều người có xu hướng thích xem một đoạn quảng cáo bằng video hơn. Nhiều người rất hạn chế đọc một bài viết dài giới thiệu về sản phẩm. Tác dụng của video trong chiến dịch quảng cáo, tiếp cận khách hàng thực sự rất hiệu quả.

2. Nhu cầu

Khi khách hàng đã biết đến sản phẩm của bạn. Hay nói chính xác hơn là họ đang nắm bắt những thông tin về bề nổi sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cung cấp. Lúc này khách hàng còn chưa thực sự có nhu cầu cụ thể.

Đây là lúc bạn cần thực hiện những việc làm cụ thể để “lôi kéo” họ lựa chọn bạn thay vì một doanh nghiệp có sản phẩm tương tự. Đưa ra review, những thông tin hữu ích cho khách hàng. Review cần thực sự chi tiết và có tâm mới có thể nhanh chóng tạo ra nhu cầu từ phía khách hàng. Nói nhiều hơn về lợi ích sản phẩm bạn mang lại. Hoặc về những giá trị mà họ có thể nhận được.

Điều này giúp thôi thúc họ muốn có được sản phẩm và thấy được giá trị thực sự mà nó mang lại. Có thể tiếp tục sử dụng hình ảnh, video quảng cáo chất lượng. Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp vừa và lớn họ có thể tận dụng gương mặt đại diện. Có thể giúp sản phẩm có thể đến gần hơn với các đối tượng tiềm năng. Chúng ta không thể phủ nhận việc sử dụng các phương tiện truyền thông và gương mặt đại diện để thu hút khách hàng. Thậm chí điều này còn có thể mang đến một lượng khách hàng lớn. Có thể giúp doanh thu tăng nhanh hơn bất kì phương pháp quảng cáo nào khác.

3. Chuyển đổi

Đây là một bước mấu chốt trong quá trình chuyển đổi khách hàng của bạn. Hoạt động kinh doanh theo mô hình phễu marketing có mang lại hiệu quả hay không phụ thuộc vào tỉ lệ chuyển đổi khách hàng của bạn. Tỉ lệ chuyển đổi khách hàng thành công càng cao sẽ càng dễ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Điều này cho thấy rằng bạn đang thực hiện đúng cách.

Khi đó khách hàng đã hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn. Lúc này nhu cầu đã được phát sinh. Họ có mong muốn sử dụng sản phẩm. Và sẵn sàng chi tiền ra để mua sản phẩm của bạn. Đây là lúc cần tác động để thôi thúc khách hàng đưa ra quyết định chốt đơn. Tránh để trường hợp đến giai đoạn chuyển đổi mà vẫn để mất khách hàng. Điều này thực sự lãng phí thời gian và công sức bạn dành cho hai giai đoạn trước. Vì thế, cần thuyết phục khách hàng một cách khéo léo.

Ví dụ đưa ra chương trình sale, ưu đãi cho họ. Tương tác liên tục với khách hàng. Ví dụ như tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu, kinh tế, mục đích của họ, …

4. Duy trì

Hướng tới nhóm đối tượng đã từng mua hàng ít nhất một lần. Sử dụng các chương trình ưu đãi đặc biệt cho đối tượng khách hàng này. Ví dụ: áp dụng tích điểm, ưu đãi ngày sinh nhật,… Điều này giúp họ muốn quay trở lại mua thêm sản phẩm. Hoặc giới thiệu thêm khách hàng mới. Hình thành thói quen khi mua hàng của bạn.

Việc duy trì mối quan hệ với khách hàng thực sự rất hữu ích. So với việc thuyết phục một khách hàng hoàn toàn mới- đối tượng đầu phễu, chi tiền cho sản phẩm của bạn. Việc biến đối tượng khách hàng này trở thành khách hàng lâu dài của doanh nghiệp sẽ dễ hơn rất nhiều. Vì khi đó họ đã quen với sản phẩm và có lòng tin về các dịch vụ của chúng ta.

Kết luận

Trên đây là các bước cơ bản giúp chuyển hóa khách hàng trên facebook trong mô hình phễu marketing. Việc áp dụng các bước nêu trên một cách cẩn thận và tìm hiểu kĩ lưỡng hoàn toàn có thể đem đến cho bạn lượng khách hàng tiềm năng. Giúp quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ. Từ đó doanh thu tăng liên tục. Điều mà bất cứ doanh nghiệp nào đều mong muốn.

Tags: marketing online, mô hình phễu bán hàng và marketing, phễu bán hàng và marketing, xây dựng mô hình phễu marketing
 • […] công cụ bán hàng tự động (sales automation) ngày càng nhiều. Vì thế, các nhân viên bán hàng ngày càng dành ít […]

 • […] bán hàng là gì? Mô hình phễu bán hàng và marketing là mô hình giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển hóa khách hàng, chốt đơn hàng và làm marketing một cách hiệu quả […]

 • […] đó sử dụng ngôn ngữ phù hợp, nắm bắt tâm lý khách hàng giúp tăng tỉ lệ chuyển hóa khách hàng thành công. Nhiều người thường hiểu sai về công đoạn đầu tiên trong mô hình […]

 • […] đã nêu ở  trên, một mô hình kinh doanh hình phễu là một khung tiếp thị đại diện cho tất cả các giai đoạn từ những chỉ […]

 • […] bạn hãy cùng xây dựng với nhóm bán hàng và marketing của mình. Xem xét tỷ lệ chuyển hóa khách hàng qua từng bước và cùng nhau phân tích những điểm yếu trong lộ trình bán hàng, […]

 • […] Mô hình phễu Marketing là một công cụ giúp bạn vẽ lên sơ đồ hành trình của khách hàng, hoặc một quy trình mà khách hàng tiềm năng trải qua để tìm hiểu về công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ, từ phần giới thiệu cho đến khi chuyển đổi thành khách hàng (và có thể đi xa hơn nữa – truyền bá). […]

 • […] bán hàng, có một niềm tin rằng “càng nhiều càng tốt”. Nếu số lượng khách hàng tiềm năng tăng gấp đôi, doanh số sẽ tăng gấp đôi. Về mặt lý thuyết, đúng. Để làm […]

 • […] Khách hàng tiềm năng sẵn sàng đến trải nghiệm sản phẩm và mua sản phẩm (Action) […]

 • […] Khách hàng tiềm năng sẵn sàng và có thể làm một quyết định mua trong tương lai gần. […]

 • […] (các sản phẩm giá rẻ hơn up – sell hoặc các quà tặng miễn phí). Hãy để cho khách hàng tiềm năng có những trải nghiệm tốt về sản phẩm của bạn. Khách hàng có thiện cảm […]

 • […] khách hàng tiềm năng lần lượt đi qua hết phễu bán hàng và marketing (phễu marketing), họ cần những thông tin được tạo ra để thoả mãn nhu cầu của họ ở mỗi […]

 • […] giờ, một số phễu (hay phễu marketing – marketing funnel) có thể cấu trúc rất đơn giản trong khi một số khác lại […]

 • […] mô hình phễu bán hàng và marketing là gì? Mô hình phễu bán hàng và marketing là mô hình giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển hóa khách hàng, chốt đơn hàng và làm marketing một cách hiệu quả […]

 • […] đó sử dụng ngôn ngữ phù hợp. Nắm bắt tâm lý khách hàng giúp tăng tỉ lệ chuyển hóa khách hàng thành […]

 • […] quan trọng nhất trong mô hình phễu marketing là quá trình chuyển đổi khách hàng. Phễu Marketing ( tên tiếng anh là Marketing Funnel) là một mô hình chuyển hoá khách hàng. Từ […]

 • […] Bất Ngờ Phễu Bán Hàng và Marketing Giúp Tăng Doanh Số Vượt Trội Phễu Marketing & Chuyển Hóa Khách Hàng Trên Facebook Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chuyển Đổi Khách Hàng Tăng Doanh Số Bán […]

 • >