Phễu bán hàng mô hình kinh doanh kinh điển về Marketing - Movan.vn

Phễu bán hàng mô hình kinh doanh kinh điển về Marketing

Không giống như những gì bạn có thể đã nghe, tin đồn về sự sụp đổ của phễu Marketing bị đồn thổi rất nhiều.

Phễu bán hàng còn sống và sống rất tốt. Và nó nên được sử dụng rộng rãi bởi người làm Marketing. Nó cung cấp một cách thích hợp và được hiểu rõ (và được chấp nhận một phần). Phễu này có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau – với các vòng xoắn khác nhau. Mặc dù vậy, vài Marketer thực sự tận dụng mô hình mạnh mẽ này.

Phễu tiếp thị cho phép các Marketers có một đại diện trực quan được hiểu hầu như trên toàn cầu về các điểm tiếp xúc của khách hàng khác nhau và giúp theo dõi và ghi điểm hành vi của một người dễ dàng hơn. Sale Funnel (Phễu tiếp thị) cung cấp một khuôn khổ tốt (mặc dù không phải là duy nhất) và bao gồm sáu giai đoạn chính:

  • Awareness– Nhận thức: Đây là vũ trụ của những người biết bất cứ điều gì về Movan cho dù họ tham gia vào mạng xã hội nào, họ đọc gì, vv
  • Inquiry– Yêu cầu: Đây là khi chúng tôi cuối cùng đã biết điều gì đó về người đó; chúng tôi biết ít nhất tên và địa chỉ email của họ.
  • Prospect – Triển vọng: Đây là khi cá nhân đã thực hiện một số loại hành động.
  • Lead: Cuối cùng Người này được coi là khách hàng tiềm năng và có thể được chia sẻ với một bộ phận bán hàng.
  • Opportunity: Nhóm bán hàng đã chấp nhận những khách hàng tiềm năng này và thêm họ vào phễu của họ.
  • Customer: Người đó trở thành khách hàng và họ được chuyển sang chu kỳ doanh thu mới để bán lại và lưu giữ.

Tất nhiên, mỗi giai đoạn này bao gồm nhiều chiến thuật tiếp thị và phương pháp chấm điểm. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa người liên hệ (hoặc khách hàng tiềm năng) và khách hàng tiềm năng thực sự (một người đã tham gia công ty một cách rõ ràng). Rõ ràng, mối quan hệ không kết thúc sau khi một cá nhân trở thành khách hàng. Tại thời điểm đó, bạn có thể bán lại hoặc bán chúng. Bạn có thể xác định giá trị của khách hàng dựa trên các sản phẩm khác nhau mà họ mua, nếu họ đã chấp nhận sản phẩm của bạn sớm hơn những sản phẩm khác hoặc nếu họ là một phần của chương trình giới thiệu, v.v.

Theo như chuyên gia Seth Godin chỉ ra

“Khách hàng thường bị định giá thấp, và tất cả khách hàng tiềm năng đều được đối xử như nhau.”

“Khi bạn nhìn thấy kênh, thật dễ dàng để hiểu khách hàng hiện tại có giá trị như thế nào và dễ dàng nghĩ về cách bạn muốn để dành thời gian và tiền bạc trong việc quảng bá và xây dựng trang web của bạn. Hầu hết các nhà tiếp thị đang chạy một chiến dịch bằng phẳng. Ôm kênh thay đổi cách bạn đối xử với mọi người. Và đối xử với những người khác nhau là những gì người tiêu dùng yêu cầu. ”

Có một mô hình như kênh và một công cụ tự động tiếp thị tốt cho phép bạn đo lường và hiểu chi phí của từng tương tác. Chia sẻ thông tin này với phần còn lại của tổ chức của bạn sẽ giúp xây dựng uy tín của nhà tiếp thị trong một công ty, đặc biệt là với CFO.

Kênh cũng cung cấp một khung học tập cho các nhà tiếp thị để kiểm tra thông điệp và sáng tạo khác nhau ở mỗi giai đoạn của kênh. Điều này mang lại cho Marketers tùy chọn tinh chỉnh chương trình hiện tại của mình.

Kể từ khi tôi bắt đầu công việc tiếp thị lớn đầu tiên của mình trong American Express vào năm 1992, tôi đã nghe rất nhiều phê bình của Phễu tiếp thị. Các nhà tiếp thị yêu thích các cụm từ đánh bắt, chẳng hạn như ‘Phễu tiếp thị bị chết’. Vâng, tôi không đồng ý. Lợi thế của nó đã phát triển từ năm 1898 khi E. St. Elmo Lewis phát triển một mô hình lập bản đồ hành trình khách hàng lý thuyết từ thời điểm một thương hiệu hoặc sản phẩm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng đến điểm hành động hoặc mua hàng. (Ý tưởng của St. Elmo Lewis thường được gọi là mô hình AIDA- một từ viết tắt có nghĩa là Nhận thức, Quan tâm, Mong muốn và Hành động). Hãy giải quyết một số mối quan ngại của những người cho vay kênh, hầu hết đều áp dụng cho bất kỳ mô hình tiếp thị hoặc bán hàng nào:

Nó không tính đến vòng lặp phản hồi giữa khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. ‘ Cho dù đó là kênh hay một khuôn khổ khác (chẳng hạn như Vòng đời bảo tồn duy nhất ‘Nhận thức, Sở thích, Mong muốn và Hành động’), luôn có thách thức theo dõi tất cả các tương tác giữa mọi người (khách hàng và khách hàng tiềm năng). Rất khó để khám phá từng cuộc thảo luận về thương hiệu của bạn trực tuyến.

Chiến lược nội dung tạo chuyển đổi: Phễu tiếp thị

Chiến lược nội dung tạo chuyển đổi: Phễu tiếp thị

Tóm lại, các CMO Giám đốc Marketing và các đội của họ cần phải biết rằng kênh tạo phễu kinh doanh còn sống và đang phát triển mạnh. Tin đồn về sự sụp đổ của nó rất phóng đại. Phễu bán hàng là cách dễ sử dụng, dễ nhớ để theo dõi các cá nhân tương tác với thương hiệu của bạn – trực tiếp hoặc gián tiếp.  Nó hoạt động không chỉ trong môi trường B2C, mà còn trong môi trường B2B.

LIÊN HỆ NGAY VỚI MOVAN ĐỂ SỞ HỮU GIẢI PHÁP MARKETING TỰ ĐỘNG ĐA KÊNH

Đánh giá bài viết

Tác giả Văn Hợi

>