Tháng Năm 16

Omnichannel: Chìa khóa vàng giúp tăng doanh số bán hàng

SEO

1  comments

Omnichannel: Chìa khóa vàng giúp tăng doanh số bán hàng. Đúng vậy, Omnichannel đang trở thành công cụ được rất nhiều doanh nghiệp ở mọi quy mô ứng dụng để gia tăng doanh số, trong thời đại khách hàng luôn có nhiều công cụ để tiếp nhận thông tin.

Omnichannel-chia-khoa-vang-giup-tang-doanh-so-ban-hang

OmiChannel trước đây

Hiện nay, có vẻ rất nhiều người đang hiểu lầm OmniChannel (Tạm hiểu là giải pháp Bán lẻ đa kênh, bán hàng đa kênh) chỉ đơn giản là bán sản phẩm của mình trên nhiều kênh khách nhau. Nhưng đó là khái niệm chưa đầy đủ. Khi thực hiện OmniChannel yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp trải nghiệm liền mạch cho khách hàng, bất kể là ở kênh hay thiết bị nào.

Khách hàng có thể tham gia mua sắm tại cửa hàng, trên website hoặc ứng dụng di động, thông qua catalog, hay mạng xã hội. Họ có thể truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ bằng cách gọi điện thoại đến công ty, bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động của họ, hoặc với máy tính bảng, máy tính xách tay, máy tính để bàn… Mỗi phần của quá trình trải nghiệm này phải thống nhất và bổ sung cho nhau.

Hầu hết các doanh nghiệp như Metro Cash & Carry hay Wallmart đều có khởi đầu giống với các doanh nghiệp mới dùng Omnichannel. Cái khó của doanh nghiệp Việt đó là ngay từ khi bắt đầu, họ không coi OmniChannel là chiến lược

Omnichannel: Chìa khóa vàng giúp tăng doanh số bán hàng

1.Sự đổi mới hình thức sang OmniChannel

Từng có kinh nghiệm gần 15 năm làm cho các tập đoàn bán lẻ nước ngoài như Metro Cash & Carry, IKEA, bà Trịnh Vân Hoa đã từng là phó chủ tịch của Central Group kiêm Giám đốc khối thương mại điện tử của Nguyễn Kim – một trường hợp điển hình của kinh doanh truyền thống với hệ thống bán lẻ sang hình thức OmniChannel

Chị chia sẻ: “Tôi đã từng là một nô lệ trong ngành bán lẻ. Tôi đi làm cho các công ty nước ngoài. Họ là những người khởi đầu bán lẻ rất lâu đời. Những trí thức như tôi đi làm thuê cho họ. Tôi ở bên này nhìn sang CoopMart vật vã để phát triển, định hướng, từ con số nhỏ để đi theo ngành bán lẻ. Thành công của Coop rất vượt bậc, nhưng quy trình của Coop không như các nhà bán lẻ khác.

Đây là giai đoạn chuyển đổi khi ngành bán lẻ thay đổi rất chóng mặt. Cả Metro và Walmart đều đang có khởi đầu giống chúng ta trước sự thay đổi đó. Chỉ khác là ai dịch chuyển trước thôi. Điều tôi băn khoăn là làm sao cho doanh nghiệp Việt SMEs có thể ứng dụng được và tự đứng vững trên đôi chân của mình trước các tập đoàn nước ngoài như vậy”.

2. Trải nghiệm khách hàng

Đại diện Zalo – ứng dụng liên lạc có hơn 80 triệu người dùng Việt Nam.Nó cung cấp nền tảng bán hàng Zalo Shop – cho biết theo thống kê từ Accenture.Có hơn 88% khách hàng tiềm năng sẽ tìm hiểu sản phẩm Online. Sau đó mua hàng tại cửa hàng Offline. Vấn đề đặt ra đối với các doanh nghiệp là làm thế nào để cung cấp một trải nghiệm liền mạch và nhất quán khi khách hàng chuyển từ Online sang Offline?

trai-nhiem-khach-hang-qua-zalo-movan

Có 3 yếu tố có thể giúp tạo nên cầu nối giữa Online và Offline mà doanh nghiệp cần, đó là :

  • (1) một nền tảng mà khách hàng sử dụng 24/7 để nắm bắt những khoảnh khắc mua hàng.
  • (2) một hệ sinh thái hoàn chỉnh xuyên suốt hành trình mua hàng của khách hàng.
  • (3) Cá nhân hóa các thông điệp với khách hàng

Có 3 yếu tố có thể giúp tạo nên cầu nối giữa Online và Offline mà doanh nghiệp cần bắt đầu với OmniChannel đó là:

  1. Marketing đa kênh
  2. Con người
  3. Hệ thống – công nghệ và quy trình.

Quan trọng hơn hết, đó vẫn là con người – những người thực hiện và tư duy lãnh đạo

Kết luận

Vậy với Omnichannel, Chúng ta biết tận dụng tốt vào kinh doanh thì lợi ích mang lại vô cùng lớn.

Chúc các bạn kinh doanh đa kênh hiệu quả!

Movan là công ty chuyên giải pháp phần mềm công nghệ liên quan đến vận hành và tự động hóa quy trình công việc cho doanh nghiệp. Hãy liên lạc đến chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

About the author 


Thùy Linh

You may also like

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ- BÀI TOÁN KHÓ CỦA HR

Cách submit website lên các webmaster và cách cài Google Analytics

Phần mềm BPM là gì? So sánh với ERP và Workflow

  • […] Omnichannel là một chiến lược nội dung đa kênh . Mà các tổ chức sử dụng để cải thiện trải nghiệm người dùng của họ . Thay vì làm việc song song, các kênh truyền thông và các tài nguyên hỗ trợ của họ được thiết kế và phối hợp để hợp tác. Omnichannel ngụ ý tích hợp và phối hợp các kênh sao cho trải nghiệm tham gia trên tất cả các kênh mà ai đó chọn sử dụng là, hoặc thậm chí, hiệu quả hoặc dễ chịu hơn so với sử dụng các kênh đơn lẻ. […]

  • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
    >