Tháng Năm 16

Omnichannel & bán hàng thời công nghệ 4.0

SEO

1  comments

Công nghiệp 4.0 phát triển mạnh. Thuật ngữ marketing 4.0 ra đời. Với nhiều hoạt động marketing mới, ứng dụng các công nghệ hiện đại, am hiểu người tiêu dùng tốt hơn trước, để từ đó nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Cùng movan tìm hiểu Omnichannel & bán hàng thời công nghệ 4.0 .

Omnichannel-ban-hang-thoi-cong-nghe-4.0

Không đồng nhất giữa online và offline

Ngày nay khi thời đại công nghệ thông tin phát triển. Người ta dễ dàng bán hàng ở các kênh online với một sự cạnh tranh cao. Nhưng lại quên mất nền tảng vốn có.Đó là những kênh offline

Phân tích trường hợp: Doanh nghiệp A chuyên kinh doanh giày thời trang với ba cửa hàng ở kênh offline, một trang web bán hàng và một fanpage trên Facebook. Với bài toán nhập kho và phân phối theo cách truyền thống. Khi hàng về, nhân viên quản lý kho sẽ nhập dữ liệu rồi phân bổ số lượng hàng đến từng cửa hàng. Trong trường hợp không có hệ thống quản lý dữ liệu tập trung và xuyên suốt, dù cùng mặt hàng, cùng công ty nhưng các cửa hàng quản lý hoàn toàn độc lập và không hề biết số lượng tồn kho của nhau, hoặc có biết nhưng không được cập nhật theo thời gian thực.

Liều thuốc nào cho sự lệch pha giữa online và offline nếu bán hàng đa kênh

Khi dữ liệu về các kênh bán hàng của hệ thống được tích hợp, đồng bộ hóa theo thời gian thực, và công nghệ cho phép thực hiện điều này. Nói nôm na, dữ liệu từ tồn kho, các chương trình khuyến mãi…, đến lịch sử bán hàng giữa các kênh được quản lý tập trung, đồng nhất, xuyên suốt theo thời gian thực. Khi các kênh được quản lý tập trung, nhất quán theo hệ thống, chúng được gọi tên theo từ khóa trong ngành là “omnichannel”.

Khi đó, một sản phẩm được bán ra, thông tin lập tức được cập nhật lên hệ thống.

Giải pháp omnichannel còn mang lại nhiều giá trị khác cho doanh nghiệp. Dễ thấy nhất là chuyện tối ưu hóa nguồn lực làm việc

Triển khai omnichannel ở đâu, như thế nào?

Việt Nam hiện có không ít các nhà cung cấp giải pháp quản trị bán hàng đa kênh. Mức giá các đơn vị này đưa ra không quá cao. Tuy nhiên, để lựa chọn nhà cung cấp phù hợp với việc kinh doanh của công ty, doanh nghiệp cần lưu tâm thêm nhiều yếu tố khác ngoài chuyện giá cả.

omnichannel-ban-hang-thời-buoi-cong-nghe

1.Yếu tố 1

Doanh nghiệp cần lưu ý yếu tố tích hợp, đồng bộ giữa phần mềm dịch vụ bán hàng đa kênh của nhà cung cấp với trang web mà mình bán hàng. Sở dĩ phải lưu ý điều này vì mỗi trang web có một cấu trúc thiết kế và các mục tiêu quản trị ưu tiên khác nhau. Do vậy, phần mềm có thể kết nối liền mạch, tự động, nhanh chóng với trang web này chưa chắc tốt với trang web kia. Nếu một trong các trang web mà doanh nghiệp bán hàng không được kết nối một cách tự động với phần mềm quản trị bán hàng đa kênh, giá trị phần mềm giảm đi đáng kể.

2.Yếu tố 2

Rất quan trọng, đó là các báo cáo mà phần mềm có thể hỗ trợ. Có thể hiểu, mỗi doanh nghiệp, tùy vào ngành hàng kinh doanh và mục tiêu quản trị. Họ sẽ cần những báo cáo theo mức độ ưu tiên khác nhau. Đó không chỉ là báo cáo hàng tồn kho mà còn những báo cáo khác như báo cáo doanh thu, báo cáo bán hàng theo từng mặt hàng (mặt hàng nào bán chạy nhất, màu nào được ưa chuộng nhất…), báo cáo bán hàng theo từng nhân viên, báo cáo mua hàng từ từng khách hàng… Trong khi đó, nhà cung cấp phần mềm khó có thể cung cấp một công cụ phù hợp với tất cả các ngành kinh doanh.

Do vậy, khi chọn nhà cung cấp. Doanh nghiệp cần làm rõ độ lệch giữa những báo cáo mà doanh nghiệp cần với những báo cáo mà phần mềm có sẵn. Tính tùy biến của phần mềm giúp làm rõ độ lệch này. Tự hỗ trợ và mức phí cần trả cho nhà cung cấp khi cần tùy chỉnh phần mềm. Hiểu rõ như vậy, doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định hợp lý. Và tránh sự thất vọng khi đặt kỳ vọng quá nhiều

3.Yếu tố 3

Là độ trễ trong việc đồng bộ thông tin. Trên lý thuyết, khi một mặt hàng được bán ở kênh bất kỳ . Trong điều kiện kết nối Internet tốt và phần mềm hoạt động ổn định. Thông tin ngay lập tức sẽ được cập nhật vào hệ thống theo thời gian thực. Và người quản lý có thể biết số lượng hàng tồn ở từng kênh. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng vậy. Có khi 5, 10 phút sau thông tin đơn hàng được bán chưa được cập nhật vào hệ thống. Tệ hơn là trường hợp phần mềm bị treo. Yếu tố này có thể không phổ biến nhưng một cách cẩn trọng. Doanh nghiệp không thể không đề cập đến khi làm việc cùng nhà cung cấp

Kết luận

Omnichannel-Chỉ với một nền tảng duy nhất, quản lí tự động, từ xa mọi lúc mọi nơi. Giúp bạn ứng dụng các công nghệ hiện đại, am hiểu người tiêu dùng tốt hơn trước, để từ đó nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Chúc các bạn kinh doanh đa kênh hiệu quả!

Movan là công ty chuyên giải pháp phần mềm công nghệ liên quan đến vận hành và tự động hóa quy trình công việc cho doanh nghiệp. Hãy liên lạc đến chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

About the author 


Thùy Linh

You may also like

Phần mềm BPM là gì? So sánh với ERP và Workflow

Xu hướng lịch sử tác động đến quy trình-Cách quản lý doanh nghiệp ở Mỹ thay đổi như thế nào giữa những năm 2000s

Khủng hoảng kinh tế Mỹ 2008 và dự đoán cuộc khủng hoảng kinh tế 2020 do dịch Covid gây lên

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>