Ngân hàng Á Châu :cú “sảy chân” nghiệt ngã của chiến lược marketing - Movan.vn

Ngân hàng Á Châu :cú “sảy chân” nghiệt ngã của chiến lược marketing

Ngân hàng Á Châu là một ngân hàng có sự hậu thuẫn của “bầu Kiên” một người máu mặt trong các đại gia tài chính của Việt Nam. Chiến lược Marketing của ngân hàng Á Châu được coi là hưng thịnh nhất ở thời điểm nhiều năm trước. Thế nhưng những bê bối không đáng có đã phá hỏng vị thế của ngân hàng này. Hãy cùng movan tìm hiểu về câu chuyện Ngân hàng Á Châu :cú “sảy chân” nghiệt ngã của chiến lược marketing thời.

ngan-hang-a-chau-cu-say-chan-nghiet-nga-cua-chien-luoc-marketing

Ngân hàng Á Châu

Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (tên giao dịch bằng tiếng AnhAsia Commercial Joint Stock Bank). Được gọi tắt là Ngân hàng Á Châu (ACB). Chính thức đi vào hoạt động kinh doanh ngày 4 tháng 6 năm 1993.

ACB là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu tại Việt Nam. Với hệ thống mạng lưới chi nhánh rộng khắp . Và hơn 9.000 nhân viên làm việc, với nhiều loại hình sản phẩm, dịch vụ đa dạng

Các công ty con của Ngân hàng Á Châu (ACB) bao gồm:

  • Công ty Chứng khoán ACB (ACBS)
  • Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản ACB (ACBA)
  • Công ty cho thuê tài chính ACB (ACBL)
  • Công ty Quản lý Quỹ ACB (ACBC)

 

Chiến lược Marketing của ngân hàng Á Châu: Hành trình gây dựng tên tuổi

Đáp ứng được nhu cầu của người Việt

Điều đầu tiên làm nên thế mạnh trong chiến dịch Marketing của ngân hàng Á Châu đó chính là khắc phục được nhược điểm “Ngân hàng thì nhiều mà dịch vụ sản phẩm ít”. Trong quá trình mở rộng quy mô, ACB đã phát triển rất nhiều sản phẩm mới, giúp cho ngân hàng này trở thành một thương hiệu đột phá và sáng tạo về mặt sản phẩm. Với định hướng đa dạng những dịch vụ của mình. Thêm vào đó hãng muốn nhắm vào tâm lý của khách hàng về một ngân hàng đầy đủ tiện ích. Ngân hàng Á Châu tham vọng trở thành ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam. ACB có đầy đủ các dịch vụ cung cấp tới khách hàng với hơn 600 sản phẩm tiện ích.

 

 

Chiến lược phủ sóng toàn quốc

Chiến lược marketing của ngân hàng Á Châu được coi là mạnh mẽ. Và thực hiện triệt để hơn cả về các địa điểm phân phối và đặt chi nhánh. Với đặc thù là một ngành cần linh động và khách hàng muốn những gì tiện ích nhất ở một dịch vụ mà mình đặt trọn “niềm tin” vào. ACB đã có mạng lưới chi nhánh khắp 63 tỉnh, thành phố trên cả nước bao gồm 327 chi nhánh và phòng giao dịch tại những vùng kinh tế phát triển. Về số lượng cây ATM thì ngân hàng Á Châu có tổng hơn 300 máy phân bố tập trung ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ngân hàng khác, ACB đã liên kết với Banknetvn, Smartlink và VNBC để có được mạng lưới 11,000 máy ATM.

 

 

Xây dựng hình ảnh thương hiệu “lung linh”

Về quảng cáo, chiến lược Marketing của ngân hàng Á Châu luôn quan tâm đến các hình thức quảng cáo truyền thông khác nhau . Nhằm tăng tính nhận diện thương hiệu với khách hàng của mình. Cụ thể:

Quảng cáo xây dựng thương hiệu:

Tập trung xây dựng các đặc điểm nhận biết của ngân hàng như Slogan, logo, đồng phục…

Quảng cáo hình ảnh của ngân hàng:

Để nhiều người biết đến ngân hàng với Slogan “Ngân hàng của mọi nhà” và hình ảnh chiếc ghế đá. Đó là cách mà ACB tạo ra sự khác biệt về mặt hình ảnh với các đối thủ cạnh tranh khác

Quảng cáo qua các phương tiện thông tin:

Ngân hàng Á Châu sử dụng rất nhiều phương tiện thông tin để quảng cáo như truyền hình, truyền thanh, báo chí, Internet… Các phương tiện này giúp ngân hàng được nhiều người biết đến hơn.

 

 

Ngoài ra

Chiến lược Marketing của ngân hàng Á Châu còn tập trung vào những hoạt động xã hội. Xây dựng được hình ảnh “lung linh” nhất trong mắt của công chúng. Trong quá trình phát triển của doanh nghiệp thì ACB luôn có đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng thông qua:

  • Công tác đền ơn đáp nghĩa
  • Công tác từ thiện ủng hộ hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Tp Hồ Chí Minh
  • Tài trợ quỹ người nghèo tỉnh Hậu Giang
  • Trao tặng xe cấp cứu cho hội chữ thập đỏ
  • Ủng hộ quỹ “Chung một tấm lòng” của đài truyền hình Tp Hồ Chí Minh (HTV)
  • Tổ chức chương trình “ACB – Vì sức khoẻ cộng đồng” khám bệnh và phát thuốc, tặng quà cho nạn nhân của cơn bão số 9 tại Quảng Nam và Đà Nẵng

 

 

Cú “sảy chân” nghiệt ngã của chiến lược marketing

Năm 2010, ngân hàng lãi hơn 3.100 tỷ đồng và năm 2011 là hơn 4.200 tỷ đồng. Thời điểm đó, ACB đạt tổng tài sản tới 281.019 tỷ đồng, tăng trưởng 37% so với năm liền trước và giữ ngôi vị quán quân trong nhóm cổ phần. Đây cũng là đối tượng mà các ngân hàng thương mại nhà nước phải “dè chừng” nhất.

Bị nhấn chìm vì vàng. Năm 2012, chính xác hơn là từ sau sự kiện ông Nguyễn Đức Kiên Cổ đông sáng lập của ACB bị bắt. Bởi vì hàng loạt sai phạm, ngân hàng rơi vào tình trạng khó khăn. Nhà băng này có dư nợ tới hơn 5.000 tỷ đồng đối với 6 công ty của bầu Kiên. Sau vụ bầu Kiên là vàng, do chính sách tất toán các dư nợ vàng, ACB đã gánh những khoản lỗ khủng

 

Kết luận

Mặc dù Ngân hàng Á Châu đang phải gặp những trở ngại nhất định. Và uy tín của thương hiệu này bị xuống cấp một cách trầm trọng. Thế nhưng những chiến lược Marketing của ngân hàng ACB không phải là quá tồi. Mà nó một thời đã làm hãng nở mày nở mặt. Được xếp vào dạng “khủng” đứng ngang hàng với các ngân hàng nhà nước còn lại. Thời hoàng kim đã qua, thế nhưng với những gì đã làm trong quá khứ thì sau bước “sảy chân” đó. Hãy cùng hy vọng sự tái sinh của một ngân hàng nổi tiếng một thời.

Nếu thấy bài viết hay hãy like, share ủng hộ movan chúng tôi.

Trải nghiệm giải pháp Marketing tự động đa kênh omnichannel Marketing Automation của Movan ngay hôm nay!

Tags: chiến lược, chiến lược marketing, marketing

About the Author Thùy Linh

Kỹ sư thực thi và triển khai Marketing tự động đa kênh B2C

>