January 18

Một số vị dụ thực tiễn về số hóa và chuyển đổi số trong doanh nghiệp

AI-Trí tuệ nhân tạo

0  comments

3M xuất phát từ một ý tưởng trước đó khi một nhóm thanh niên trẻ tuổi đam mê kinh doanh lập ra Công ty Sản xuất và Khai khoáng Minnesota vào năm 1902, một dự án mạo hiểm trong mảng khai khoáng đã nhanh chóng thất bại. Những nhà sáng lập này, cùng với một nhóm các nhà đầu tư và nhân viên đã không chấp nhận bỏ cuộc. Thay vào đó, họ cố gắng thương mại hóa nhiều sản phẩm khác nhau, và sau đó thu được thành công khi sản xuất giấy cát.

Tiếp theo, họ xây dựng một văn hóa đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, thứ văn hóa đã thấm sâu vào công ty cho đến tận ngày nay. Các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng đa dạng của công ty bao gồm rất nhiều thương hiệu phổ biến như Scotch Tape, Post-it Notes và Scotchgard. Ngày nay, 3M Company (đổi tên từ năm 2002) sử dụng hơn 91 ngàn nhân công và tạo ra hơn 32 tỷ đô la doanh thu năm 2018.

Mike Roman, CEO của tập đoàn, một cựu nhân viên của 3M trong suốt 30 năm, và ban lãnh đạo đang điều hành tập đoàn này theo “3M Playbook”, một tập hợp các chiến lược liên quan chủ yếu đến cách đơn giản hóa, tối ưu hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển dựa vào những thế mạnh của 3M. Là một phần của đấu pháp (playbook) này, chương trình “chuyển đổi kinh doanh” của 3M tập trung vào việc tăng năng suất hoạt động bên cạnh nỗ lực cắt giảm chi phí.

“Vào thời đại mà mọi thứ đang biến đổi nhanh, các doanh nghiệp cần liên tục thích ứng, thay đổi và dự đoán,” Roman phát biểu ngắn gọn ngay khi được bổ nhiệm vào vị trí CEO năm 2018. “Đây là lý do vì sao các nỗ lực chuyển đổi của chúng Chúng ta quan trọng như vậy, vì chúng Chúng ta đang trở nên linh hoạt, tân tiến, hiệu quả hơn và được trang bị tốt hơn để phục vụ các nhu cầu thay đổi của khách hàng.”15

3M đã nhìn thấy vô số cơ hội ứng dụng AI nhằm cải thiện mạnh mẽ hiệu quả vận hành và năng suất cho rất nhiều quy trình và hoạt động kinh doanh, tạo ra lợi ích kinh tế trực tiếp. Tập đoàn đang phát triển và triển khai nhiều ứng dụng được hỗ trợ bởi AI, tập trung vào các vấn đề cụ thể mang lại giá trị cao. Bây giờ, Chúng ta sẽ giới thiệu hai ví dụ minh họa nổi bật phù hợp với bất kỳ công ty sản xuất lớn nào.

Trong một ví dụ, 3M đã phát triển một ứng dụng AI để cải tiến mạnh mẽ quy trình “đặt hàng theo cam kết”, cho phép họ đưa ra những cam kết chính xác hơn nhiều về thời điểm hàng sẽ được bàn giao cho khách hàng doanh nghiệp. Với chuỗi cung ứng và mạng lưới hậu cần mở rộng của 3M cùng với hàng chục ngàn biến thể sản phẩm mà công ty làm ra, đây quả là một bài toán hóc búa cần giải.

Với ứng dụng được tăng cường bởi AI này, 3M tích hợp và thống nhất dữ liệu từ các hệ thống doanh nghiệp rời rạc, bao gồm quản lý đơn hàng, khách hàng, quản lý cung cầu, sản xuất, tồn kho và dịch vụ khách hàng để dự báo thời gian giao hàng dự kiến cho các đơn hàng lẻ và đưa ra cam kết chính xác cho khách hàng ngay khi họ đặt hàng. Loại quy trình được hỗ trợ bởi AI này khiến cho việc mua hàng B2B dễ dàng như mua một món đồ trên Amazon, giúp 3M cải thiện mạnh mẽ dịch vụ khách hàng, đảm bảo thời gian giao hàng đúng như cam kết. Điều này mang đến lợi ích nổi bật thứ hai là gỡ bỏ những nút thắt trong mạng lưới hậu cần và cung ứng, nâng mức độ tối ưu hóa mạng lưới lên một cấp độ mới.

Những người dùng được cấp quyền ở 3M có thể truy cập vào các chỉ tiêu đánh giá KPI phù hợp ở bất kỳ địa điểm nào trên thế giới, được cập nhật theo thời gian thực thông qua một giao diện thân thiện với người dùng. Khi đã thấu hiểu, họ có thể đưa ra các quyết định quan trọng, như yêu cầu bổ sung kho hàng, điều hướng lại đơn hàng và gửi cảnh báo tới những khách hàng có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Rate this post

Chủ đề liên quan:

Một số vị dụ thực tiễn về số hóa và chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Một số vị dụ thực tiễn về số hóa và chuyển đổi số trong doanh nghiệp
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}