0356.000.123

Marketing mix và cách sử dụng marketing mix 7Ps

Marketing mix được đánh giá là công cụ phổ biến nhất giúp các Marketers tìm đúng kênh phân phối và tiếp thị quảng cáo trên thị trường. Cùng movan tìm hiểu Marketing mix và cách sử dụng marketing mix 7Ps  trong bài viết dưới đây!

 

marketing-mix-va-cach-su-dung-marketing-mix-7ps

 

Marketing mix là gì?

Marketing mix là một khái niệm cơ bản trong lĩnh vực marketing (đồng thời được biết đến như là 4P). Là tập hợp các công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để đạt được trọng tâm tiếp thị trong thị trường mục tiêu. Thuật ngữ lần lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1953 khi Neil Borden đặt ra thuật ngữ Marketing mix. Một nhà tiếp thị nổi tiếng, E. Jerome McCarthy, đề nghị phân loại theo 4P năm 1960. Mà nay đã được sử dụng rộng rãi. Khái niệm 4P được giải thích phần lớn trong sách giáo khoa về marketing và trong các lớp học.

 

Marketing mix 7Ps là gì và nên sử dụng nó như thế nào?

Hỗn hợp tiếp thị là một công cụ chiến lược tiếp thị quen thuộc. Mà có lẽ bạn sẽ biết, theo truyền thống bị giới hạn trong 4Ps cốt lõi của Sản phẩm, Giá cả, Địa điểm và Quảng cáo . Đây là một trong 3 mô hình tiếp thị cổ điển hàng đầu theo cuộc thăm dò trên Smart Insights.

 

marketing-mix

 

 

4Ps và 7Ps

Các 4P được thiết kế tại thời điểm mà các doanh nghiệp có nhiều khả năng bán sản phẩm hơn là các dịch vụ. Và vai trò của dịch vụ khách hàng trong việc giúp phát triển thương hiệu không được biết đến nhiều. Theo thời gian, Booms và Pitner đã thêm ba ‘dịch vụ kết hợp P’ mở rộng : Người tham gia, Bằng chứng vật lý và Quy trình và sau đó Người tham gia được đổi tên thành Người . Ngày nay, chúng tôi khuyến nghị rằng 7Ps đầy đủ của hỗn hợp tiếp thị được xem xét khi xem xét các chiến lược cạnh tranh.

7Ps giúp các công ty xem xét và xác định các vấn đề chính ảnh hưởng đến việc tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ của mình và thường được gọi là khung 7Ps cho hỗn hợp tiếp thị kỹ thuật số.

 

marketing-mix-7p

 

Làm thế nào tôi có thể sử dụng mô hình này?

Các công ty cũng có thể sử dụng mô hình 7Ps để đặt mục tiêu, tiến hành phân tích SWOT và thực hiện phân tích cạnh tranh. Đó là một khung thực tế để đánh giá một doanh nghiệp hiện có. Và làm việc thông qua các cách tiếp cận phù hợp trong khi đánh giá yếu tố hỗn hợp như dưới đây và tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Sản phẩm / Dịch vụ:  Làm thế nào bạn có thể phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ của mình?
 • Giá / Phí:  Làm thế nào chúng ta có thể thay đổi mô hình định giá của mình?
 • Địa điểm / Quyền truy cập: Có những tùy chọn phân phối mới nào để khách hàng trải nghiệm sản phẩm của chúng tôi, ví dụ trực tuyến, tại cửa hàng, điện thoại di động, v.v.
 • Khuyến mãi: Làm thế nào chúng ta có thể thêm hoặc thay thế sự kết hợp trong các kênh truyền thông được trả tiền, sở hữu và kiếm được?
 • Bằng chứng vật lý: Làm thế nào chúng tôi trấn an khách hàng của mình. Ví dụ như các tòa nhà ấn tượng, nhân viên được đào tạo tốt, trang web tuyệt vời?
 • Mọi người:  Ai là người của chúng ta và có những lỗ hổng kỹ năng?
 • Đối tác: Chúng ta có đang tìm kiếm đối tác mới và quản lý tốt các đối tác hiện có không?

 

Một ví dụ về một công ty sử dụng chiến lược 7Ps

Hãy xem movan làm ví dụ. Được thành lập năm 2015. movan có hơn 10.000 khách hàng tại 56 quốc gia . Và bán phần mềm. Marketing mix trông như thế nào?

Đây là một tổng quan cấp cao nhất. Bạn sẽ hiểu chi tiết hơn và hỏi những câu hỏi sau:

 1.  Sản phẩm / Dịch vụ:  Bộ công cụ tích hợp cho SEO, viết blog, phương tiện truyền thông xã hội, trang web, email và các công cụ thông minh dẫn đầu.
 2. Giá / Phí:  Mô hình Phần mềm dưới dạng dịch vụ hàng tháng dựa trên đăng ký. Nó dựa trên số lượng liên hệ trong cơ sở dữ liệu và số người dùng dịch vụ.
 3. Địa điểm / Truy cập: Trực tuyến! Mạng lưới đối tác, nhóm người dùng quốc gia.
 4. Khuyến mãi: Giám đốc phát biểu tại các sự kiện, hội thảo trên web. Hướng dẫn hữu ích được khuếch đại bởi SEO và hiệu quả với SEO. Quảng cáo truyền thông xã hội PPC, ví dụ LinkedIn.
 5. Bằng chứng vật lý: Thương hiệu nhất quán trên các phương tiện truyền thông.
 6. Quy trình: Nhiều nhân viên bán hàng hiện đang tham gia chuyển đổi.
 7.  Con người : Đầu tư vào dịch vụ trực tuyến.
 8. Đối tác: Movan mong muốn hình thành mối quan hệ đối tác với các công ty truyền thông lớn.  Đặc biệt là Facebook và Google cộng với các đối tác địa phương. Bao gồm Thông tin chi tiết thông minh mà họ đang hợp tác nghiên cứu ở châu Âu.

 

Kết luận

Khi sử dụng 7P làm mô hình để thực hiện kiểm toán tiếp thị. Cần xem xét từng Ps. Sẽ không khôn ngoan khi bỏ qua một khu vực trừ khi nó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Trong cuốn sách của Dave Chaffey: Tiếp thị số: Chiến lược, triển khai và thực hành, mô hình này đã được làm mới và áp dụng cho các kênh trực tuyến để đưa ra một cách tiếp cận thực tế phù hợp với các doanh nghiệp đa kênh. P, ‘Đối tác’ thứ tám thường được đề xuất cho các doanh nghiệp để tiếp cận trực tuyến (lần đầu tiên được đề cập trong Digital mMarketing Excellence của Dave Chaffey và PR Smith mặc dù một số người cho rằng đó là một phần của Place). 

 

 

Nếu thấy bài viết hay hãy like, share ủng hộ movan chúng tôi.

Trải nghiệm giải pháp Marketing tự động đa kênh omnichannel Marketing Automation của Movan ngay hôm nay!

Tags: Email, marketers, marketing, marketing mix, seo, swot, Tiếp thị
>