Marketing automation in vietnam: Có thật sự như bạn nghĩ?

Khi nói đến Marketing Automation, nhiều người lại nghĩ đến việc sử dụng những công cụ tự động hóa như tự động gửi email hay sms (spam) hay các công cụ tự động post bài lên hàng ngàn trang web cùng lúc, công cụ tự động like, công cụ tự động post các group facebook, công cụ tự động scrape UID, email, số điện thoại… Nhưng thật ra, những công cụ ấy không phải là Marketing Automation, và cũng không thể gọi là marketing . Vậy Marketing automation in vietnam: Có thật sự như bạn nghĩ? Cùng movan tìm hiểu!

 

marketing-automation-in-vietnam-co-that-su-nhu-ban-nghi

 

Marketing Automation nên được hiểu đúng như thế nào?

Marketing Automation có thể được hiểu như một quy trình bao gồm rất nhiều thứ khác nhau như:

 • Quản lý khách hàng (CRM)
 • Chăm sóc khách hàng bằng điện thoại (call center)
 • Tự động hóa việc tương tác với khách hàng bằng email / SMS
 • Hệ thống hóa các báo cáo về các chỉ số digital
 • Tự động hóa việc đăng tải nội dung trên social
 • v.v…

 

Marketing Automation in vietnam: Có Gì Trong Đó?

1. Marketing Automation có gì?

Marketing Automation thật ra không phải là một định nghĩa “fixed”, tức là cố định không thay đổi mà thật ra sẽ ngày càng biến đổi và bao gồm nhiều thứ hơn. Có những thứ về marketing đã được tự động hóa cũng kha khá lâu rồi ví dụ như email, SMS hoặc lead scoring nhưng có những thứ thì chỉ gần đây mới bắt đầu được tự động hóa ví dụ như tối ưu hóa quảng cáo hoặc báo cáo dashboard. Những gì có thể tự động hóa sẽ phụ thuộc nhiều vào các xu hướng công nghệ hiện nay và sự phát triển của thị trường đó.

Ví dụ: AI và Big Data chắc chắn sẽ giúp cho tất cả các phần của marketing automation ngày càng hiệu quả hơn và mang tính “người” hơn trong khi đó sự phát triển của các hệ thống connect (segment.io, zapier) sẽ giúp cho khả năng trao đổi thông tin giữa các hệ thống khác nhau (CRM, CMS, Tracking, Email) ngày càng tốt hơn.

 

 

2. Marketing Automation có thay thế được các marketer?

Marketing Automation sẽ KHÔNG BAO GIỜ thay thế được con người làm marketing vì dù rằng nó sẽ thay thế một số công việc lập đi lập lại mà lẽ ra con người phải tự làm nhưng lúc này những người làm marketing sẽ lại có thời gian để có thể suy nghĩ và tập trung vào việc thực hiện những thứ thiên về sáng tạo hơn và ở cấp độ cao hơn để mang lại giá trị cao hơn. Cũng như cuộc cách mạng công nghiệp đã diễn ra trong 3 thế kỷ qua vẫn chưa thể nào thay thế được toàn bộ công việc của con người thì marketing automation cũng vậy.

Khi chúng ta nói về marketing automation, nó có nhiều cấp độ khác nhau:

 • Cấp độ 1: tự động hóa ở từng công cụ, từng loại công việc
 • Cấp độ 2: tự động hóa trong khi có thể liên kết nhiều công cụ lại với nhau
 • Cấp độ 3: xây dựng một hệ thống tự động hóa hoạt động liền mạch

Đại đa số các doanh nghiệp vẫn còn đang chật vật ở cấp độ 1, một số đang cố gắng tiến lên cấp độ 2. Cấp độ 3 là lý tưởng mà các công ty lớn nhất thế giới đang hướng tới để xây dựng. Bạn đang ở cấp độ nào?

 

Tổng kết

Qua bài viết giúp phần nào biết được những hiểu biết của bản thân bạn về marketing automation in vietnam. Và tự trả lời được bạn đang ở cấp độ nào của nó. Từ đó cố gắng giúp doanh nghiệp của mình lên cấp cao nhất. Chúc các bạn thành công

 

https://youtu.be/i_HpMGTNovk

 

Nếu thấy bài viết hay hãy like, share ủng hộ movan chúng tôi.

Trải nghiệm giải pháp Marketing tự động đa kênh omnichannel Marketing Automation của Movan ngay hôm nay!

 

 

Tags: Email, marketing, vietnam
 • […] chi tiêu ngân sách marketing của mình. Với một chút trợ giúp từ các nền tảng Marketing automation (MA) như Movan , Hubspot và Salesforce Pardot . Bạn sẽ ngừng nghe thấy giọng nói […]

 • >