Tháng Năm 4

KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM: CHUYÊN ĐỀ

Blog

0  comments

Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những ứng cử viên có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Vì họ thể hiện được khả năng lãnh đạo, hợp tác và giao tiếp tốt. Chúng ta luôn tồn tại trong một tập thể, cộng đồng. Đặc biệt trong môi trường làm việc, chúng ta càng phải hòa đồng với mọi người. Do đó, các nhà tuyển dụng mong muốn nhân viên của mình là người biết làm việc nhóm. Làm việc theo nhóm là cần thiết cho hầu hết mọi ngành công nghiệp. Từ giải pháp kinh doanh, công nghệ thông tin cho đến dịch vụ thực phẩm…

Vậy kỹ năng làm việc nhóm là gì? Tại sao nó lại quan trọng? Các kỹ năng đó là gì? Lợi ích của nó là gì? Hãy để Movan trả lời tất cả những câu hỏi này.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm nghĩa là mọi người cùng làm việc với nhau để cùng đạt được một mục tiêu hay kết quả chung. Điều này sẽ giúp mỗi thành viên không chỉ hoàn thiện điểm yếu của các thành viên khác mà còn cải thiện chính bản thân họ. Tuy nhiên, làm việc trong một nhóm rất khó tránh khỏi những ý kiến trái chiều. Điều mà dễ khiến một nhóm tan rã. Do đó, mỗi thành viên nhóm cần cải thiện kỹ năng làm việc nhóm để xây dựng một nhóm hoàn thiện và gắn kết mọi người với nhau.

Kỹ năng làm việc nhóm, team work, team work skill, Movan Work

Như vậy, kỹ năng làm việc nhóm nghĩa là:
1. Làm việc với một nhóm để đạt được mục tiêu chung
2. Lắng nghe các thành viên khác trong nhóm
3. Lấy ý tưởng của mọi người, không chỉ của riêng bạn
4. Làm việc vì lợi ích của cả nhóm
5. Có tiếng nói và chia sẻ trách nhiệm

Tại sao kỹ năng làm việc nhóm lại quan trọng?

Kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng nếu bạn muốn làm việc tốt cùng với đồng nghiệp. Bạn sẽ phải làm việc trong một nhóm ở nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Đơn giản như khi đi học, bạn sẽ phải làm bài tập nhóm. Hay khi đi chơi, bạn cũng sẽ phải lên kế hoạch với cùng một nhóm.

Kỹ năng làm việc nhóm của bạn càng tốt thì nhóm của bạn càng thành công trong việc thực hiện mục tiêu. Nhân viên cần cộng tác với các nhân viên khác để hoàn thành các nhiệm vụ và dự án. Kỹ năng và kinh nghiệm làm việc nhóm tốt sẽ giúp bạn trải nghiệm dễ dàng hơn.

Lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm

Trong môi trường làm việc, các nhân viên luôn cạnh tranh nhau một cách lành mạnh. Tuy nhiên, kỹ năng làm việc nhóm cũng rất quan trọng. Mọi người cộng tác với nhau để cùng đạt được kết quả tốt hơn. Vậy lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm mà các doanh nghiệp hướng tới là gì?

Thúc đẩy sáng tạo

Đối với các công việc lặp đi lặp lại, nhân viên cần một sự mới mẻ tại nơi làm việc. Sáng tạo truyền cảm hứng cho nhân viên cùng nhau phát triển. Khi nhóm có ý tưởng mới, họ sẽ ngồi cùng với nhau để lên kế hoạch và giải pháp hiệu quả. Làm việc nhóm thúc đẩy sáng tạo, mang lại những điều thú vị khi bạn làm việc cho công ty. Làm việc cùng nhau cũng sẽ năng suất hơn làm việc độc lập. Nó cũng giúp tối đa hóa cơ hội học hỏi kinh nghiệm của nhau để ứng dụng trong công việc.

Tăng năng suất

Khi làm việc trong một nhóm, mọi người sẽ đặt ra một mục tiêu cho một dự án nào đó. Phân công công việc của một nhóm trên phần mềm quản lý dự án sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Làm việc theo nhóm, mỗi thành viên sẽ được phân công dựa trên khả năng chuyên môn của họ. Người quản lý phải nắm được điểm mạnh của nhân viên để phân công nhóm cho phù hợp, đảm bảo chất lượng công việc. Làm việc nhóm sẽ giúp tăng năng suất cho toàn bộ doanh nghiệp.

Tạo dựng niềm tin

Dựa vào người khác tạo dựng niềm tin và tinh thần đồng đội thiết lập mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp. Mặc dùng có những bất đồng, nhưng một nhóm hiệu quả là gắn kết mạnh mẽ với nhau. Tin tưởng đồng nghĩa nghĩa là có thể giải quyết các xung đột nhỏ. Điều này cũng mang lại cảm giác an toàn để bạn đưa ra các ý tưởng mới. Niềm tin là một chìa khóa khi làm việc nhóm và tạo ra các giải pháp hiệu quả.

Dạy kỹ năng giải quyết xung đột

Xung đột chắc chắn xảy ra khi làm việc nhóm. Vì mọi người là những cá nhân khác nhau, có những quan điểm khác nhau. Khi làm việc, mọi người sẽ có những bất đồng quan điểm với nhau. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách giải quyết các xung đột đó để cùng hướng tới mục tiêu chung thay vì nhảy sang nhóm khác. Học cách giải quyết trực tiếp xung đột là một kỹ năng để trở thành người quản lý.

Chấp nhận rủi ro

Khi nói đến việc đưa một doanh nghiệp mới vào, nó bao gồm các rủi ro khác nhau. Vì vậy, khi các nhân viên làm việc trong cùng một nhóm đồng nghĩa với chấp nhận rủi ro của doanh nghiệp. Ngược lại, thành công cũng có thể được chia sẻ bởi cả nhóm.

Các kỹ năng làm việc nhóm

Dưới đây là những kỹ năng làm việc nhóm mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên.

Lắng nghe người khác

Khi ở trong một nhóm, bạn phải biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác. Bởi vì không phải ai cũng hoàn hảo. Có thể ý tưởng của họ không hay, họ vẫn có thể mắc sai lầm. Tuy nhiên, chúng ta lắng nghe để nhận ra những sai lầm đó, đóng góp để giúp nó trở thành những ý tưởng hay hơn.

Lắng nghe cũng giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn, cả điểm mạnh và điểm yếu. Sau đó, đưa ra những gợi ý để cải thiện vấn đề của họ. Do đó, khi làm việc nhóm, bạn phải trau dồi kỹ năng lắng nghe của bạn.

Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức là trách nhiệm của người đứng đầu nhóm. Một người lãnh đạo nhóm cần phải có khả năng đánh giá công việc, giải quyết vấn đề và đảm bảo công bằng giữa các thành viên để công việc không bị ngắt quãng. Kỹ năng làm việc nhóm cũng yêu cầu kỹ năng tổ chức. Nó cũng là trách nhiệm của mỗi thành viên nhóm. Khi được giao công việc, các thành viên cần phải biết cách làm thế nào để thực hiện nó một cách khoa học. Không làm việc với tốc độ quá chậm so với các thành viên khác. Đảm bảo công việc kết thúc đúng thời hạn.

Giúp đỡ và tôn trọng những người khác

Trong cùng một nhóm, các thành viên cần giúp đỡ lẫn nhau. Khi các thành viên khác có vấn đề, bạn cần sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ họ. Nó tạo ra sự kết nối giữa các thành viên. Hơn nữa, mỗi thành viên cần tôn trọng lẫn nhau. Bạn đừng nghĩ rằng bạn giỏi hơn họ. Hay tự đánh giá cao bản thân và hạ thấp người khác. Giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau là động lựa lớn nhất để hướng tới mục tiêu chung.

Có trách nhiệm với công việc

Khi làm việc độc lập hay làm việc nhóm, bạn đều phải có trách nhiệm với công việc. Nếu làm việc độc lập, kết quả công việc không tốt thì bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm cho nó. Làm việc nhóm thì khác. Nếu bạn phụ thuộc vào các thành viên khác hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao, nó sẽ làm ảnh hưởng đến cả nhóm. Những người cố gắng làm tốt trách nhiệm của họ cũng sẽ không được công nhận.

Khuyến khích và phát triển cá nhân

Đây là kỹ năng dành cho những người lãnh đạo nhóm. Một người lãnh đạo giỏi là người biết cách khuyến khích và tạo ra động lực, tạo điều kiện cho các cá nhân trong nhóm phát triển. Khi một cá nhân được khuyến khích và có cơ hội phát triển, nó như một động lực để họ cố gắng hơn trong công việc. Và họ sẽ nhận ra giá trị bản thân đang ngày càng tăng cao.

Gắn kết

Bạn nên biết cách hòa nhập bản thân với các thành viên khác. Đôi khi bạn cảm thấy cô đơn, không được quan tâm nhiều trong nhóm… Tất cả chỉ là do bạn tự tưởng tượng. Bạn nên học cách để kết thân với người khác. Chỉ khi gắn kết mới có thể tạo nên một nhóm hoàn hảo. Bởi mỗi thành viên sẽ hòa nhập hơn để chia sẻ và giúp đỡ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Kỹ năng làm việc nhóm, team work, team work skill, Movan Work

Phần mềm Movan Work

Khi rất nhiều người cùng giải quyết một vấn đề, kết quả sẽ tốt hơn khi bạn làm việc độc lập. Trở thành một người tích cực là trở thành một người lãnh đạo cả nhóm để đạt được mục tiêu và trở nên hoàn hảo hơn. Đừng để ý những điều nhỏ nhặt, bởi nó sẽ khiến bạn cách xa các thành viên khác. Bạn nên nhớ rằng, “Cùng nhau, chúng ta có thể thay đổi cả thế giới”. Gắn kết và chia sẻ với nhau là kỹ năng quan trọng nhất để làm việc nhóm.

Khi làm việc nhóm, bạn cũng cần một phần mềm để quản lý dự án và quản lý các công việc. Phần mềm Movan Work – Giải pháp cho nhà lãnh đạo sẽ giúp bạn phân công, theo dõi tiến độ và nhắc nhở nhân viên của bạn. Movan Work mang lại hiệu quả tối ưu và giúp cải thiện chất lượng công việc của bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MOVAN
Địa chỉ: Tòa HBIIT 185 Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
Hotline: 0356.000.123
Website: Movan.vn
Mail: [email protected]

About the author 


Phạm Diệu Oanh

You may also like

Hội thảo “Kết nối doanh nghiệp công nghiệp ô tô, điện tử, cơ khí năm 2020” – Phần mềm hỗ trợ quản lý chất lượng cho các doanh nghiệp sản xuất

Hiểu đúng về Chuyển đổi số? Sự khác nhau giữa Số hóa, Tự động hóa và Chuyển đổi Kỹ thuật số là gì?

Hệ thống ERP là gì? Hiểu rõ vai trò ERP trong quản trị doanh nghiệp

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>