Khởi Nghiệp Kinh Doanh- Tìm Hiểu Nguyên Nhân Tránh Rủi Ro

Trong bước đường khởi nghiệp kinh doanh thật khó lường trước được những rủi do vì vậy cách để tránh mắc sai lầm là học từ những thất bại của người khác. Movan chia sẻ với bạn một số nguyên nhân thất bại thường gặp mà bạn cần lưu ý.

NGUYÊN NHÂN CHẾT NGƯỜI KHI KHỞI NGHIỆP KINH DOANH

1. KHỞI NGHIỆP KINH DOANH KHI CHƯA ĐỦ GIỎI

Việc giỏi ở đây là đánh giá tổng hợp về kĩ năng của bạn: Marketing, Sale, Tổ chức, Lãnh đạo, Đối ngoại… Có rất nhiều trường hợp những người giỏi còn thất bại trong kinh doanh. Chính vì vậy, việc xác định bước ra ngoài tự khởi nghiệp bạn cần nên cân nhắc thật kĩ. Nên trau dồi cho mình những kiến thức đủ chắc về mọi mặt. Việc bạn giỏi về chuyên môn rất quan trọng, tuy nhiên điều này chưa phải là tất cả. Bạn có thế giỏi về chuyên môn nhưng lại chưa có khả năng tổ chức, sắp xếp công việc. Thậm chí cả những yếu tố như: Kém giao tiếp, không có những mối quan hệ tiềm năng hay kinh tế không đủ cũng rất khó để có thể khởi nghiệp thành công.

Khởi nghiệp kinh doanh khi chưa đủ giỏi

Khởi nghiệp kinh doanh khi chưa đủ giỏi

2. KHỞI NGHIỆP KINH DOANH MỘT MÌNH

Đây có lẽ là một trong lý do mà BQT lập ra cái Group này. Cho dù bạn giỏi đến chừng nào cũng không thể một tay xây dựng lâu đài cho riêng mình được. Bạn đã từng nghe câu: “Không ai có thể làm tốt tất cả mọi việc khi chỉ có một mình” chưa? Chắc hẳn sẽ có người nghĩ rằng điều này rõ nhảm nhí. Nhưng không, nó giống như việc bạn không thể kiểm soát được mọi việc xảy ra trong cuộc sống vậy.

Mình từng nghĩ có thể một tay tạo dựng tham vọng của mình, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Thời gian mỗi ngày chỉ có 24h, cho dù giỏi đến mức độ kinh thiên động địa cũng sẽ không vượt qua đươc giới hạn thời gian và sức khỏe. Vì thế tư tưởng bước ra kinh doanh một mình, không hề có sự giúp đỡ của bạn bè, gia đình hay những người cộng sự hẳn là một điều khó có thể tưởng tượng.

3. KHỞI NGHIỆP KHI CHƯA ĐỦ KINH NGHIỆM

Khởi nghiệp kinh doanh nếu bạn chưa tìm hiểu kĩ về những vấn đề liên quan đến việc kinh doanh của mình thì rất nguy hiểm. Kinh doanh là tiền thật chứ không phải nháp nữa. Bắt tay vào khởi nghiệp không còn là việc bạn thử làm một cái gì đó, được thì được không được cũng không sao nữa. Sai là mất tiền và đồng nghĩa với việc phá sản. Chắc hẳn bạn cũng biết sự nghiêm trọng và những hệ lụy mà “phá sản” mang lại chứ?

Những vấn đề liên quan này như: pháp luật, kế toán, nắm bắt các quy trình phân phối, các kênh quảng cáo, xây dựng các mối quan hệ hỗ trợ kinh doanh… Hãy tìm cho mình một ngọn hải đăng, một người đi trước ở cùng lĩnh vực để học hỏi

4. CHỌN SẢN PHẨM DỊCH VỤ KHÔNG PHÙ HỢP

Để khởi nghiệp kinh doanh chúng ta nên chọn một sản phẩm có một trong những yếu tố sau đây: Nhà cung ứng uy tín, vòng đời sản phẩm lâu dài. Ngoài ra còn có nhu cầu cao, tỉ suất lợi nhuận lớn. Đôi khi nếu là sản phẩm mang tính chất độc quyền thì cũng là yếu tố tốt. Bời nếu không có yếu tố trên bạn sẽ chuyển qua sản phẩm dịch vụ khác bạn sẽ mất đi thời gian ban đầu.

Đối với các bạn phân phối tạp hóa, đại lý hàng tiêu dùng thì chỉ khác ở chỗ là chọn nhóm sản phẩm dịch vụ mà thôi. Việc chọn một sản phẩm dịch vụ để kinh doanh cả đời mới là thông minh nhất. Tất nhiên là yếu tố đam mê, năng khiếu là một yếu tố quan trọng. Nó giúp để lựa chọn nhưng chưa hẳn là quyết định cuối cùng. Đôi khi chúng ta phải làm những việc không thích để đạt được thành công. Bạn nên hiểu rõ việc làm “không thích” và việc làm “phạm pháp” là hoàn toàn khác nhau nhé!

5. KHỞI NGHIỆP KHI CHƯA NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG, NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM

Buôn bán bất kì sản phẩm nào cũng đều có thể trở thành triệu phú. Ngược lại cả kể kinh doanh những sản phẩm nhỏ giá trị vài trăm đồng cũng đủ để bạn phá sản. Những người mới khởi nghiệp kinh doanh thường hay có nhận định chủ quan về sản phẩm dịch vụ mình định kinh doanh: giá tốt, sản phẩm chất lượng… rồi có khi nhà cung ứng còn cho công nợ. Hãy tập trung lại xem xét lại các vấn đề như sau: thị trường ngành, đối thủ cạnh tranh, các sản phẩm dịch vụ thay thế… Bạn có lợi hơn so với những người bán lẻ, đại lý cấp thấp nhưng chắc gì đã ăn được những nhà sản xuất khác. Hãy công bằng phần tích theo biểu đồ SWOT ( điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức).

Khởi nghiệp kinh doanh khi chưa nghiên cứu thị trường

Khởi nghiệp kinh doanh khi chưa nghiên cứu thị trường

6. CHỌN BẠN ĐỒNG HÀNH KHÔNG PHÙ HỢP

Chắc chắn các bạn đã chứng kiến nhiều công ty giải tán vì đồng sáng lập bất đồng quan điểm… Khi mới làm thì ai cũng nhiệt huyết nhưng nếu không phải là những người thực sự phù hợp với bạn thì việc mâu thuẫn ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình kinh doanh là điều tất nhiên.

Khi chọn người khởi sự các bạn nên chọn theo yếu tố sau: coi công việc chung như đam mê. Là người chắc chắn và có trách nhiệm. Có trình độ chuyên môn tốt trong một lĩnh vực nào đó (vốn mạnh nhất, mkt giỏi nhất… ). Quan trọng hàng đầu vẫn là người đó phải có đạo đức ( tín, nghĩa, thật thà, biết hi sinh vì đại cuộc ). Riêng với những người dối trá, tư lợi cá nhân, cờ bạc đỏ đen loại ngay lập tức. Hãy chọn cho bạn những người đồng hành tốt nhất vì đó là tương lai của bạn….

7. HOẠT ĐỘNG KHÔNG CÓ QUY TRÌNH

Cái này ngay cả doanh nghiệp cũng gặp phải. Khi làm việc không có quy trình thì mọi thứ đều xáo trộn, mất nhiều thời gian. Nó sẽ cuốn bạn đi chẳng có thể làm việc gì khác. Hãy học hỏi quy trình, mô hình của những đối thủ dẫn đạo thị trường. Hoặc đơn giản là những đối thủ giỏi hơn mình đề học hỏi, cải tiến các quy trình.

8. HOẠT ĐỘNG KHÔNG CÓ TẦM NHÌN

Khi mô hình của bạn chỉ có 5 – 10 người thì đơn giản. Nhưng nếu khi có đông khách hàng thì bộ máy của bạn phình lên 30 người. Khi đó nếu không có tầm nhìn xa và những chiến lược dài hạn bạn cũng sẽ rơi vào tình trạng một là không lớn được, 2 là ngã ngựa. Để một sản phẩm dịch vụ có thể sống trường tồn thì chúng ta phải quan trọng đến việc xây dựng và phát triển.

9. KỶ LUẬT NỘI BỘ YẾU KÉM

Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhất 30% đến sự thành công. Mọi sự nỗ lực của cá nhân kiệt xuất trong bộ máy của bạn cũng chỉ có giới hạn. Một bộ máy tốt là phải có tập thể tốt, tập thể sẽ tốt khi ý thức tập thể tốt. Trong công việc không có kỉ luật mọi thứ sẽ không hoàn hảo được. Những người không có kỉ luật không bao giờ có thể làm việc lớn được…

KẾT LUẬN

Chung quy lại thì còn rất nhiều lý do khác dẫn đến thât bại trong khởi nghiệp. Nó liên quan đến đến chính bạn và các yếu tố bên ngoài. Chỉ khởi nghiệp kinh doanh khi mình đã sẵn sàng, thời cơ chín muồi. Không nên cố gắng quá sức của mình, không gượng ép bảo thủ. Người ta nói thất bại là mẹ thành công nhưng nên nhớ rằng trong cuộc đời con người thất bại nhiều quá sẽ tổn hao nguyên khí… Hãy coi khởi nghiệp như sinh mạng của bạn để có những bước đi cẩn trọng. Thậm trí điều này còn có những ảnh hưởng nhất định đến người thân và những người xung quanh bạn.

Tuy nhiên, không nên chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực này mà nản chí. Bài viết trên đây muốn nhấn mạnh những nguyên nhân gây ra rủi ro dễ gặp, bạn nên tìm hiểu trước để có thể tránh khi nghĩ đến việc khởi nghiệp. Bạn cần tìm hiểu kĩ và rõ ràng về tất cả các mặt cần thiết. Biết đâu bước ra khỏi một cái “ao” lại là cả một “đại dương” đang chờ bạn thì sao!

Tags: khởi nghiệp kinh doanh, kinh doanh online, marketing online
>