Hướng Dẫn Cách Khai Thác Phễu Marketing

0356.000.123

Hướng Dẫn Cách Khai Thác Phễu Marketing

Phễu marketing là một mô hình kinh doanh rất có tiềm năng. Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về loại hình kinh donh này? Bạn cần biết chi tiết về từng giai đoạn trong phễu và xây dựng phễu bán hàng và marketing hiệu quả cần làm những gì? Ngoài ra, việc nắm bắt được cách khai thác phễu marketing rất cần thiết đối với doanh nghiệp. Khi có được những yếu tố cơ bản và cần thiết đó thì việc áp dụng và khiến cho doanh thu ngày càng tăng không hề quá khó. Hãy cùng Movan tìm hiểu về cách khai thác phễu marketing đầy triển vọng này một cách hữu ích qua bài viết dưới đây:

1. Phễu Marketing là gì?

Phễu Marketing

Là một công cụ giúp bạn vẽ lên sơ đồ hành trình của khách hàng. Hoặc như một quy trình mà khách hàng sẽ trải qua để có thể hiểu về công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của chính công ty đó. Điều này bắt đầu từ khi khách hàng bắt đầu tiếp cận với thương hiệu- phần giới thiệu cho đến khi chuyển đổi thành khách hàng. Thậm chí có thể đi xa hơn nữa qua việc truyền bá các sản phẩm, dịch vụ của bạn đến những người xung quanh.

Để thu hút khách hàng tiềm năng và biến họ trở thành khách hàng là cả một quá trình. Thông thường, những người đến ghé thăm cửa hàng của bạn sẽ đi qua một vài bước trên con đường trở thành khách hàng đem lại giá trị thực sự. Một bộ những hoạt động này được gọi là “phễu Marketing”. Công việc của bạn là phải theo dõi những khách hàng tiềm năng. Sau đó dần đưa họ tới gần hơn tới bước mua hàng hóa/ dịch vụ của bạn. Xây dựng được một phễu marketing hiệu quả có thể tạo ra được sự khác biệt rất lớn với các chiến dịch marketing khác. Dưới đây là một số điều bạn nên biết về quy trình này.

Phễu marketing

Phễu marketing

Các bước trong Phễu Marketing

Nhận biết

Xem xét

Thích

Mua

Trung thành

Truyền bá

Khai thác phễu marketing

Khai thác phễu marketing

Thông thường một mô hình phễu marketing sẽ được chia làm 3 đến 4 giai đoạn chính. Tuy nhiên,để bạn đọc có thể hiểu rõ và sâu hơn về từng giai đoạn, chúng tôi sẽ chia nhỏ quá trình này thành 5 giai đoạn. Cùng theo dõi phân tích cụ thể sau đây để hiểu hơn về mô hình phễu marketing.

Nhận biết- Bước đầu tiên khai thác phễu marketing

Đây là giai đoạn đầu tiên trong mô hình phễu marketing. Khi khách hàng chưa có nhận thức gì về sản phẩm của doanh nghiệp. Bạn cần giới thiệu, quảng cáo để sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Có thể thực hiện thông qua các phương tiện truyền thông hoặc quảng cáo trên facebook. Thậm chí là phát tờ rơi, tùy thuộc vào quy mô của mỗi đơn vị kinh doanh.

Xem xét

Sau khi khách hàng đã biết đến sự tồn tại của sản phẩm. Họ bắt đầu xem xét liệu có nên mua hay không. Họ tìm hiểu nhiều hơn, về những lợi ích mà bạn có thể mang lại. Rồi xem xét lựa chọn nhiều yếu tố khác. Ví dụ đơn giản như các đặc tính riêng của sản phẩm/ dịch vụ: màu sắc, số lượng, loại sản phẩm hoặc xem xét lựa chọn gói dịch vụ nào có ích và cần thiết cho họ. Nói tóm lại, có rất nhiều việc khách hàng cần cân nhắc trước khi đưa đưa ra quyết định mua hàng. Hãy đặt mình vào vị trí của họ để đưa ra những giải pháp phù hợp nhất ở giai đoạn này.

Thích

Bước tiếp theo sau khi xem xét rõ về sản phẩm họ bắt đầu cảm thấy thích và có xu hướng mua hàng cao hơn. Lúc này khách hàng sẽ quyết định mua của hãng nào, thương hiệu nào. Họ cần nhắc nhiều hơn sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Việc tạo cho khách hàng sự yêu thích đối với sản phẩm của bạn không hẳn là khó khi họ đã có nhu cầu. Tuy nhiên không hẳn là quá dễ, vì thế nên tránh để “vụt mất” khách hàng khi đã đi đến giai đoạn này.

Bạn có tin không, việc chốt một đơn hàng có thể bị thất bại ngay cả khi đi đến những giai đoạn cuối. Chính vì vậy, bất kì bước nào trong mô hình phễu marketing để quan trọng cả. Doanh nghiệp của bạn nên có những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Có phong cách làm việc chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng tận tình và chu đáo.

Mua hàng

Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm/ dịch vụ và đã cảm thấy hài lòng với những gì bạn mang lại họ bắt đầu hành động. Sẵn sàng chốt đơn hàng với bạn và bỏ tiền ra mua.

Trung thành

Bước sang giai đoạn này khách hàng thỏa mãn với món hàng/ dịch vụ họ bỏ tiền ra mua. Họ sẽ trở thành khách hàng trung thành của bạn. Điều này thực sự rất tuyệt với với bất kì doanh nghiệp nào.

Truyền bá

Thậm trí khi trở thành khách hàng lâu dài, họ còn quảng bá công ty đó lên các kênh mạng xã hội hoặc truyền miệng. Bạn nên biết rằng, sức mạnh của truyền miệng thực sự đáng kinh ngạc đến mức nào. Lý tưởng nhất là khách hàng trải qua được từng bước trong phễu bán hàng và marketing này. Trên thực tế cho thấy rằng khách hàng tiềm năng đến ở bất kỳ một giai đoạn nào. Vì vậy bạn đã biết vì sao ngay ở giai đoạn yêu thích sản phẩm tôi đã nói rằng: “Bất kì bước nào trong mô hình phễu marketing đều quan trọng” rồi chứ?

Cấu trúc của phễu nêu rõ tầm quan trọng của marketing ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình khai thác phễu marketing. Điều này không chỉ riêng phần bán hàng. Những nhà marketing chuyên nghiệp cần phải làm nhiều hơn so với việc chỉ viết ra những lời quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ mà họ đang xúc tiến. Họ cũng cần phải gắn kết khách hàng và thu thập phản hồi của khách hàng. Đảm bảo rằng toàn bộ quy trình này đang vận hành trơn tru và hiệu quả.

2. Khai thác Phễu Marketing như thế nào?

Để khai thác phễu marketing đầu tiên, một người nhận biết một sản phẩm/dịch vụ thông qua truyền thông quảng cáo hoặc bất kỳ phương tiện nào khác. Sau đó họ xem xét liệu có nên mua hay không. Bước tiếp theo là sẽ quyết định mua của hãng nào, thương hiệu nào. Và rồi họ hành động và sẵn sàng bỏ tiền ra mua. Nếu khách hàng thỏa mãn với món hàng/dịch vụ họ bỏ tiền ra mua, họ sẽ trở thành khách hàng trung thành. Thậm trí còn quảng bá công ty đó lên các kênh mạng xã hội hoặc truyền miệng. Lý tưởng nhất là khách hàng trải qua được từng bước trong phễu bán hàng và marketing này. Nhưng trên thực tế thì khách hàng tiềm năng đến ở bất kỳ giai đoạn nào.

Cấu trúc của phễu nêu rõ tầm quan trọng của marketing ở bất kỳ giai đoạn nào của quy trình. Không chỉ riêng phần bán hàng. Những nhà marketing chuyên nghiệp cần phải làm nhiều hơn so với việc chỉ viết ra những lời quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ mà họ đang xúc tiến. Họ cũng cần phải gắn kết khách hàng và thu thập phản hồi của khách hàng. Đảm bảo rằng toàn bộ quy trình này đang vận hành trơn tru và hiệu quả.

Ví dụ về Phễu Marketing hiệu quả

Nhiều phễu marketing online bắt đầu bằng các bài viết trên website gọi là content marketing. Khi độc giả lướt qua các bài viết, họ sẽ nhanh chóng hình dung ra những sản phẩm dịch vụ mà trang cung cấp. Họ quan tâm tới những gì chúng tôi có thể cung cấp cho họ thông qua những thông tin trên website. Và khách hàng tiềm năng sẽ được chuyển hướng tới một trang giới thiệu khác. Các bài giới thiệu về các chương trình huấn luyện doanh nghiệp. Bên trong đó có biểu mẫu để họ đăng ký tham gia hoặc nhận email để tiếp tục nhận được thêm thông tin hữu ích từ website.

Sau đó, họ sẽ có thể quyết định liệu có mua sản phẩm dịch vụ từ trang web của chúng tôi không. Khi họ thích thú hoặc đặc biệt quan tâm về vấn đề gì đó, họ có thể share bài viết. Từ đó, bạn bè của họ lại tiếp cận được trang web. Nhiều khả năng họ sẽ lại tiếp tục trở thành khách hàng tiềm năng của chúng tôi và cái vòng đó liên tục xoay, mở rộng dần ra.

Những thay đổi bên trong Phễu Marketing

Những đổi thay về cách tương tác của khách hàng đối với thương hiệu chỉ ra rằng có rất nhiều cách khác nhau giúp họ trải nghiệm một thương hiệu thay vì phải bỏ tiền ra mua sản phẩm ngay lập tức. Chẳng hạn như ActionCOACH cho phép khách hàng tiềm năng trải nghiệm 1 giờ được huấn luyện miễn phí. Từ ưu đãi đó khách hàng dễ dàng có cơ hội được trải nghiệm sản phẩm dịch vụ của một thương hiệu nổi tiếng thế giới. Trong khi họ chưa phải trả một khoản phí mua hàng nào. Sau quá trình trải nghiệm, khách hàng có thể quyết định mua sản phẩm dịch vụ mà không cần trải qua bước nào trong quá trình marketing nói ở trên.

Nghĩa là nhà marketing nên tiếp cận phễu bán hàng và marketing dưới hình thức một đường lối chỉ đạo nhằm dẫn dắt sales thay vì đặt nó trong khuôn khổ bó hẹp. Phễu marketing đang ngày càng trở nên ít tuyến tính hơn, nhưng ý tưởng chung ở đây chính là dẫn dắt người dùng từ điểm A đến điểm B trên con đường trở thành khách hàng của họ thì vẫn có thể áp dụng một cách hiệu quả.

Tags: khách hàng tiềm năng, phễu bán hàng và marketing, phễu marketing, xây dựng mô hình phễu marketing

About the Author Trần Hoa

Chuyên gia về sáng tạo nội dung tại Movan. Đam mê nghiên cứu về Marketing Online

>