Hãy cùng Movan khám phá sức mạnh của Micro-Influencer - Movan.vn

0356.000.123

Hãy cùng Movan khám phá sức mạnh của Micro-Influencer

Influencer Marketing là một hình thức marketing sử dụng Influencer (người ảnh hưởng) để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường. Vậy, nếu bạn đã bắt đầu có hứng thú và đang có ý định làm Influencer Marketing cho nhãn hàng của mình, thì nên bắt đầu từ đâu? Lựa chọn ai sẽ tốt hơn? Một nghệ sĩ có lượng fan hâm mộ 100.000 người hay một người có tiếng nói trong ngành liên quan đến sản phẩm của nhãn hàng nhưng chỉ có 10.000 người theo dõi?

Ở bài này, Movan.vn sẽ đi sâu vào một nhánh của Influencer Marketing đó là Micro-Influencer Marketing (người có ảnh hưởng siêu nhỏ). Bài viết sẽ đề cập đến khái niệm và sự so sánh hiệu quả giữa người có ảnh hưởng siêu nhỏ với người có ảnh hưởng đại chúng. Qua đó, nếu bạn có ý định bắt đầu với Influencer Marketing, hãy suy nghĩ gợi ý từ Micro-Influencer.

1. Khái niệm và sự so sánh

Trước khi sử dụng tốt Micro-Influencer thì cần biết rõ nó là gì cái đã. Đoạn này Dan sẽ nói về khái niệm này nọ và sự so sánh giữa Micro-Influencer với Macro-Influencer cho bạn.

Micro-Influencers

Hình ảnh: Micro-Influencers

Hình ảnh: Micro-Influencers

Micro-Influencers, như cái tên, nó là cách gọi chung những người có ảnh hưởng rõ rệt, dù không quá đại chúng, ở một lĩnh vực cụ thể nào đó. Ví dụ, người nổi tiếng trong lĩnh vực nấu ăn (food bloggers), người nổi tiếng trong giới mẹ bỉm sữa (mommy bloggers) hay người nổi tiếng về thời trang (fashionista).
Họ đam mê một lĩnh vực cụ thể và có thời gian dành cho lĩnh vực đó cũng như thời gian tương tác với lượng fan theo dõi trên các trang mạng xã hội. Lượng fan theo dõi của họ sẽ dưới 100.000 người nhưng lại khá “chất”. Lượng fan này theo dõi người ảnh hưởng vì sự hiểu biết và đam mê của họ, vì thế cũng sẵn lòng sử dụng sản phẩm mà người ảnh hưởng khuyên dùng.
Nói có sách mách có chứng nè. Một số case bạn có thể tham khảo, dù brand mới, ngân sách không nhiều, nhưng khi hợp tác với Micro-Influencer, brand lại được “hời” khi chiến dịch thành công, hình ảnh brand lan rộng. Trường hợp chiến dịch “Taste this love – Trao ly thay lời yêu thương” của The Coffee House và “Hội Chứng 3h Chiều” của Love’in Farm đều gặt được lượng tương tác bùng nổ chỉ sau vài ngày xuất hiện trên các fanpage của hot profile.

Micro vs. Macro-Influencers

Cũng tuyệt khi mà mời được cô ca sĩ hạng A hoặc người mẫu nổi tiếng để làm đại sứ thương hiệu hay quảng cáo về sản phẩm của nhãn hàng trên TV hay báo chí, đúng không? Nghe là thấy sướng tai rồi. Nhưng tin tôi đi, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram hay Pinterest thì dùng những người có tầm ảnh hưởng nhỏ sẽ “đã” hơn nhiều.
Mục đích
Tại sao ư? Thứ nhất, hãy xét về mục đích theo dõi của công chúng. Một người ảnh hưởng siêu nhỏ có thể có 10,000 – 50,000 người theo dõi trên Facebook hay Instagram trong khi những người ảnh hưởng hàng đầu thường có hơn 100,000 người hâm mộ. Với những sao hạng A, đôi khi bạn theo dõi có thể bởi vì mọi người đều theo dõi, chứ không phải bạn thực sự quan tâm đến lĩnh vực đó. Ngược lại, khi theo dõi những người ảnh hưởng siêu nhỏ sẽ chỉ bởi vì họ thật sự (1) có một mối quan hệ thật ngoài đời hoặc (2) chia sẻ một sự quan tâm đặc biệt về một chủ đề nào đó trong cuộc sống.
Chi phí
Kế đó, sự khác biệt của 2 đối tượng này cũng nằm ở phần chi phí. Nếu brand của bạn có tiền tỷ tỷ, ờ, vậy dễ rồi, muốn ai mà chẳng được. Tuy nhiên, đa số chúng ta đang làm việc để quảng bá cho những thương hiệu vừa là nhỏ, ngân sách cho các “top influencer” là chuyện không thể. Vì thế, những người ảnh hưởng siêu nhỏ là cánh tay đắt lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vừa có lượng người theo dõi là khách hàng mục tiêu, vừa có lượng tương tác thực: hiệu quả cao mà giá lại dễ chịu vô cùng. Bài toán này Dan không cần nói nhiều thì bạn vẫn tự tính được mà, đúng không? Ví dụ: một brand đồ thể thao hợp tác với ngôi sao có 1 triệu fan, nhưng 90% số người này có thể không phải là dân yêu thể thao. Ngược lại, nếu brand này chọn làm việc với 10 người ảnh hưởng siêu nhỏ nhưng có lượng người theo dõi cũng là fan cuồng nhiệt thể thao, nhãn hàng sẽ tiếp cận được một lượng lớn khách hàng mục tiêu tiềm năng.

Rõ ràng, việc làm việc với những người có tầm ảnh hưởng siêu nhỏ sẽ mang lại lợi nhuận siêu to cho nhãn hàng. Nhưng nó không có nghĩa là việc này dễ ăn. Trong quá trình làm việc với họ, Dan và team ChuGiong.com cũng có ghi chép lại một số điểm lưu ý. Đầu tiên, hãy xem phần ưu điểm của việc dùng Micro-Influencers cái đã.

2. Lợi ích của việc dùng Micro-Influencer

Hình ảnh: Lợi ích của việc dùng Micro-Influencer

Hình ảnh: Lợi ích của việc dùng Micro-Influencer

Ưu điểm của việc dùng những người có ảnh hưởng siêu nhỏ cũng khá đa dạng, nhưng chung quy lại thì có 5 lợi ích phổ biến như bên dưới.

5 lợi ích khi dùng Micro-Influencers cho chiến dịch

Hình ảnh: Người ảnh hưởng siêu nhỏ thường tương tác nhiều hơn.

Hình ảnh: Người ảnh hưởng siêu nhỏ thường tương tác nhiều hơn.

Người ảnh hưởng siêu nhỏ thường tương tác nhiều hơn.
Thông thường, những người ảnh hưởng siêu nhỏ sẽ không phải là ngôi sao thần tượng hạng A. Họ là những người thường với niềm đam mê thực sự hoặc là chuyên gia của một lĩnh vực nhất định nào đó. Cũng chính vì thế mà họ có thời gian cho những nội dung liên quan đến lĩnh vực đó cũng như có thời gian dành cho những người hâm mộ nhiều hơn. Nhiều tương tác, nhiều lượt trả lời, sẽ dẫn đến nhiều sự tin tưởng hơn từ phía người hâm mộ. Những thông tin về sản phẩm họ đề cập, đương nhiên sẽ có tính tự nhiên và đáng tin.

Họ thường có lỷ lệ tương tác cao.
Những vấn đề liên quan đến bài toán kinh doanh, đương nhiên phải tính tới các con số khi chạy quảng cáo cho chiến dịch. Bài viết từ những người có ảnh hưởng siêu nhỏ sẽ có chỉ số tương tác cao hơn hẳn so với những người có ảnh hưởng đại chúng. Xem thử một thống kê của trang Instagram, lượt tương tác sẽ tỷ lệ nghịch với số lượng người theo dõi. Những nhân vật có dưới 1.000 người theo dõi, sở hữu tỷ lệ nhấn “like” yêu thích là 8%. Trong khi, với những nhân vật có lượt theo dõi từ 1.000 đến 10.000, tỷ lệ nhấn “like” sẽ khoảng 4%, và con số này với những sao có lượt theo dõi từ 10.000 tới 100.000 sẽ chỉ nằm ở mức 2.4%. Thậm chí, tỷ lệ like của những sao hàng top với hơn 1 triệu người theo dõi lại chỉ đạt mức 1.7%. Với những brand nhỏ, cần chi li đong đếm cho ngân sách quảng cáo giới hạn, thì rõ ràng bài toán chi phí sẽ nghiên hẳn về những người có tầm ảnh hưởng siêu nhỏ rồi nhỉ.

Lượng người theo dõi chính là số khách hàng mục tiêu.
Với những ngôi sao hàng đầu, việc sở hữu số lượng lớn và đa dạng người hâm mộ là vô cùng tốt. Nhưng với các doanh nghiệp, việc chỉ tập trung vào khách hàng mục tiêu sẽ càng tuyệt hơn nhiều. Người ảnh hưởng siêu nhỏ sở hữu số người theo dõi chỉ đam mê và thực sự quan tâm cùng lĩnh vực với họ. Như vậy, chẳng phải số lượng người theo dõi của những người có sức ảnh hưởng siêu nhỏ sẽ chính là số lượng khách hàng tiềm năng mà brand bạn hướng đến ư?

Họ khá dễ làm việc cùng.
Theo thông tin Dan đọc được ở một báo cáo nọ, trong năm ngoái thế giới có đến 84% brand sử dụng người có ảnh hưởng (Influencer Marketing) cho các chiến dịch của họ, và 81% cảm thấy hài lòng với kết quả mang lại. Ờ, nhưng mà, ở Việt Nam mình cũng có khá nhiều nhân vật ảnh hưởng, vậy chọn làm sao? Thì chọn người có thể dễ tiếp cận, không quá bận bịu lịch trình và có nhiều thời gian cho chiến dịch, nhãn hàng của mình hơn. Ngoài ra, vì sản phẩm của brand khá tương đồng với lĩnh vực họ quan tâm, nên những người ảnh hưởng siêu nhỏ cũng sẽ dùng sự quan tâm, thích thú khi nói về những chủ đề này, nội dung quảng cáo sẽ tự nhiên và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Dan có dịp được làm việc với một số bạn trong mảng này, và họ vô cùng dễ thương và dễ chịu khi bàn về dự án, tác phong làm việc lại chuyên nghiệp không kém những sao to bự.

Chi phí hợp lý
Như Dan đã có nói sơ về các con số hiệu quả từ tỷ lệ tương tác giữa sao to và những người có sức ảnh hưởng siêu nhỏ. Bạn có thể thấy được hiệu quả sơ sơ rồi đấy! Hơn thế, lại nói về phần chi phí cần trả cho các Influencers trong các chiến dịch. Rõ ràng, người có ảnh hưởng nhỏ sẽ có giá “nhẹ” hơn. Thay vì chi một cục tiền to cho sao hạng A nhưng kết quả cũng khá hên xui, thì việc xẻ cục đấy thành nhiều phần và chi cho nhiều người có ảnh hưởng siêu nhỏ sẽ hứa hẹn một kết quả okay hơn nhiều.

Có thể lúc bạn làm việc với những người có sức ảnh hưởng siêu nhỏ sẽ có thêm một số ưu điểm nữa, nhưng 5 điểm trên là những lợi ích phổ biến nhất mà chúng ta, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tận dụng được từ việc làm cùng Micro-Influencers. Vậy nhưng, chờ đã, không có gì là hoàn hảo không điểm xấu cả!

3. Một số lưu ý với Micro Influencers

Hình ảnh: micro influcer .

Hình ảnh: micro influcer .

Đầu tiên, thay vì chỉ quản lý một sao bự thì với Micro-Influencer, sẽ có khả năng cao bạn sẽ phải cùng lúc quản lý nhiều người có ảnh hưởng siêu nhỏ. Mà việc quyết định chọn được đúng người, so sánh qua mấy chục bảng thống kê để lựa chọn những nhân vật phù hợp với tính cách của brand có lẽ cũng mất khá nhiều thời gian.
Hơn nữa, việc quản lý nội dung cho mỗi cá nhân với cá tính khác nhau sẽ không hề đơn giản. Sẽ xảy ra trường hợp, cùng một nội dung nhưng mỗi cá nhân sẽ nói theo cách họ muốn, theo giọng văn của riêng họ. Đừng lo, đây là vấn đề chung rồi!

 

Tags: “Growth hacker”, Influencer Marketing, khách hàng mục tiêu, Micro-Influencer, Truyền thông xã hội

About the Author Nguyễn Thị Tới

CMO - Sale Manager at Movan. Tôi yêu thích và đam mê bán hàng, tạo phễu kinh doanh.

  • […] bài “Growth hacking – Giải pháp để tăng trưởng số lượng người dùng?“, movan.vn đã giới thiệu cho các bạn biết về vấn đề tôi đang gặp phải, sơ lược […]

  • […] biết: “Thực tế Influence Marketing đã tồn tại lâu nay dưới nhiều hình thức: đại sứ thương hiệu, tài trợ trang phục, mời tham gia các TVC… Tuy nhiên, Influencer sẽ không chỉ […]

  • by Movan
    >