Giải Đáp Chi Tiết: “Làm Gì Khi Doanh Số Bán Hàng Giảm?”

Lĩnh vực kinh doanh ngày càng có mức độ cạnh tranh cao. Doanh số trở thành vấn đề đau đầu của các doanh nghiệp. Vậy ” Làm gì khi doanh số bán hàng giảm ?” Những nguyên nhân dẫn đến giảm sút doanh số là gì?. Hãy cũng MOVAN tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này. 

Nếu bạn vẫn còn mông lung về khái niệm doanh số bán hàng hãy tham khảo thêm tại: Doanh Số Bán Hàng Là Gì? 5 Cách Thúc Đẩy Tăng Doanh Số

Khi lưu lượng chu chuyển hàng hóa quay vòng với tốc độ nhanh, chắc chắn doanh số bán hàng sẽ tăng. Song điều ngược lại thì chưa chắc đã đúng. Doanh số bán hàng giảm sút do nhiều nguyên nhân. Trong đó lưu lượng chu chuyển hàng hóa thấp không phải là nguyên nhân trực tiếp. Chúng tôi sẽ chỉ ra bốn nguyên nhân chủ yếu và giải pháp đi kèm sau đây giúp bạn nhìn rõ được bản chất của vấn đề. Từ đó đưa ra được các biện pháp hợp lý.

4 Nguyên Nhân Chính Khiến Doanh Số Giảm

Qua nghiên cứu và tìm hiểu chi tiết chúng tôi đã tìm ra 4 nguyên nhân chính khiến cho doanh số của nhiều doanh nghiệp đi xuống:

  • Quảng Cáo Chưa Thuyết Phục
  • Quảng Cáo Chưa Mang Lại Kết Quả Như Mong Muốn
  • Chưa Đa Dạng Hóa Mặt Hàng, Đối Tượng Khách Hàng
  • Sản Phẩm Lỗi Thời, Thương Hiệu Đi Xuống

Làm Gì Khi Doanh Số Bán Hàng Giảm ?

Quảng Cáo Như Thế Nào Giúp Thuyết Phục Khách Hàng ?

Liệu các quảng cáo của bạn đã “đánh trúng” tâm lý của người tiêu dùng chưa? Nếu như bạn đứng trên góc độ của nhà sản xuất để đưa ra những lời giới thiệu sản phẩm, hiển nhiên cách suy nghĩ của bạn chưa chắc đã giống cách suy nghĩ của khách hàng. Nguyên nhân là do bạn biết quá rõ về sản phẩm. Bạn muốn nói nhiều về đặc điểm và tính năng vượt trội của nó so với các đối thủ cạnh tranh. Đó chưa chắc đã là điều người tiêu dùng muốn nghe.

Khi thuê một chuyên gia viết quảng cáo, bạn có cảm thấy bực mình khi anh ta liên tiếp đặt ra những câu hỏi mà bạn thấy không cần thiết không?

Trên thực tế, một người viết quảng cáo tốt là người biết đưa ra những câu hỏi dưới nhiều góc độ khác nhau. Vì vậy, trong những trường hợp này bạn đừng nổi nóng. Hãy nói với người viết quảng cáo rằng: “Anh chẳng hiểu cái quái gì cả. Vấn đề không phải ở đó”. Sai lầm của bạn sẽ bắt đầu từ việc bạn thuyết phục anh ta viết theo ý mình.

Làm gì khi doanh số bán hàng giảm? - Tạo quảng cáo thuyết phục

Làm gì khi doanh số bán hàng giảm? – Tạo quảng cáo thuyết phục

Nhìn nhận một cách khách quan, khi viết lời cho quảng cáo, sự hiểu biết về sản phẩm của người viết phải như “tờ giấy trắng”. Tức là, họ cũng chả biết gì hơn khách hàng cả. Ví dụ khi nào bạn mở một trang quảng cáo để tìm một thợ hàn, người cung cấp máy điều hoà nhiệt độ,… Quảng cáo sẽ cho bạn biết công ty đó đã hoạt động trong bao nhiêu năm? Đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề thế nào? Thậm chí là những lời cam kết sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Nhưng điều này không thực sự là những gì khách hàng cần.

Ngày nay điều mà khách hàng muốn biết nhất là: Liệu công ty cung cấp dịch vụ có mặt ngay khi khách hàng cần hay không? Những công ty cung cấp dịch vụ tốt nhất luôn biết lấy “chữ tín” làm trọng cho mỗi lần bán hàng. Với họ, phương châm: Hãy giao hàng đúng hẹn nếu không anh sẽ chẳng được trả “một xu” được đặt lên hàng đầu. Nhiều công ty còn đưa ra cam kết trong vòng một giờ nếu không có mặt như đã hẹn, sẽ bồi thường cho khách hàng.

Vì vậy, để giải đáp vấn đề làm gì khi doanh số bán hàng giảm là xem xét lại các quảng cáo của công ty. Hãy xem quảng cáo đó đã nói lên được điều khách hàng cần chưa. Hay đó chỉ toàn là những câu nói sáo rỗng không đáp ứng sự mong đợi của người tiêu dùng.

Quảng Cáo Chưa Mang Lại Kết Quả Như Mong Muốn?

Bạn cần chú trọng đến ngân sách và tần suất quảng cáo. Phần lớn các chủ doanh nghiệp tỏ ra rộng tay trong việc chi ngân quỹ dành cho quảng cáo. Họ muốn vươn tới mọi đối tượng khách hàng. Kết quả là những quảng cáo loại này trở nên mờ nhạt khi chúng lọt vào mắt quá nhiều người. Đồng thời lại không được lặp lại đủ tần suất để mọi người có thể nhớ đến nó.

Vòng đời sản phẩm càng dài thì tần suất quảng cáo cho sản phẩm đó phải càng lớn. Nhờ vậy lưu lượng hàng hoá lưu thông sẽ được đẩy mạnh hơn.

TẢI VỀ MIỄN PHÍ:  9 mẫu Excel quản lý ngân sách dự án Marketing

Chưa Đa Dạng Hóa Mặt Hàng, Đối Tượng Khách Hàng

Mở rộng mô hình kinh doanh để lôi kéo khách hàng tiềm năng. Hoặc bán các dịch vụ gia tăng cho các khách hàng hiện tại. Thường những doanh nghiệp đã gặt hái được nhiều thành công nhất lại rất hay kêu ca về lưu lượng chu chuyển hàng hoá thấp. Dẫn đến giảm khả năng tăng trưởng của họ.

Sự tập trung quá mức vào một loại mặt hàng và bán cho các khách hàng quen thuộc, không tìm ra phương thức đổi mới và đa dạng hoá sản phẩm cũng như hướng tới nhiều dạng khách hàng khác nhau, chính là một con dao hai lưỡi. Có phải những thành công trong quá khứ đã ngăn cản không cho bạn thấy mình đang tự đâm đầu vào ngõ cụt?

Làm gì khi doanh số bán hàng giảm? - Đa dạng hóa đối tượng khách hàng

Làm gì khi doanh số bán hàng giảm? – Đa dạng hóa đối tượng khách hàng

Bạn cần phải biết rõ trên thị trường có rất nhiều khách hàng tiềm năng cho sản phẩm của mình. Trong những trường hợp này, mở rộng phạm vi khách hàng là việc cần làm ngay. Chắc chắn bạn sẽ phải tìm kiếm và bổ sung thêm rất nhiều dạng khách hàng mới vào danh sách của mình. Nó cũng giống như việc bạn sẽ phải bán những loại hàng hoá mà trước đây bạn không muốn bán.

Sản Phẩm Lỗi Thời, Thương Hiệu Đi Xuống

Tự đổi mới sản phẩm sau đó đưa chúng trở lại với thị trường. Bạn cần xem xét kỹ các nguyên nhân giảm sút doanh số hàng bán ra trước khi đưa ra một quyết định đúng đắn. Liệu có nên tăng cường quảng cáo nhiều hơn cho sản phẩm? Quảng cáo có giúp sản phẩm thoát ra khỏi tình trạng ế ẩm? Hay lý do lại nằm ở chỗ sản phẩm đó đã không còn hợp thời?

Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn thấy rõ hơn về vấn đề này:

Những nhà buôn đồ trang sức ở Mỹ muốn tìm hiểu tại sao nhẫn cưới lại không bán chạy thời gian gần đây. Kết quả mà họ tìm ra thật đáng ngạc nhiên. Vấn đề không phải do quảng cáo, do thời vụ hoặc do sự không đa dạng hoá khách hàng. Vấn đề ở chỗ tỷ lệ kết hôn tại đất nước này có xu hướng ngày càng giảm. Mặt hàng này thực tế trở nên không có nhu cầu trên thị trường.

Rất nhiều người chưa thực sự nắm được tầm quan trọng của thương hiệu cũng như sự đa dạng hóa sản phẩm trong mắt khách hàng. Đặc biệt với hoạt động kinh doanh online. Thương hiệu có mức độ ảnh hưởng tốt sẽ giúp Tăng Doanh Số Bán Hàng Online Cực Kì Hiệu Quả .

Kết Luận

Trên đây là những giải pháp “Làm gì khi doanh số bán hàng giảm ?”. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn. Với mỗi doanh nghiệp cụ thể sẽ gặp phải những vấn đề khác nhau. Mỗi vấn đề lại có những hướng giải quyết khác nhau. Hãy tìm hiểu thật kĩ khó khăn mà bạn đang gặp phải để lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.

Like/ share hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết để cùng trao đổi thêm với chúng tôi. MOVAN rất vui khi được chia sẻ nhiều hơn với các bạn về lĩnh vực kinh doanh.

Tags: khách hàng tiềm năng, tăng doanh số, tăng doanh số bán hàng
>