Doanh Số Bán Hàng Là Gì? 5 Cách Thúc Đẩy Tăng Doanh Số

Là dân kinh doanh nhất định phải nắm rõ khái niệm doanh số bán hàng là gì. Từ đó tìm cách để tăng doanh số bán hàng online hoặc lập kế hoạch tăng doanh số bán hàng cho việc kinh doanh của mình. Vậy thì doanh số bán hàng là gì? Hãy cùng Movan tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này. Đồng thời chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 5 cách giúp thúc đẩy tăng doanh số vượt trội.

Doanh số bán hàng là gì?

Doanh số bán hàng là tổng số tiền do hoạt động bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Bao gồm số tiền đã thu tiền và chưa thu tiền.

Doanh số có thể bao gồm cả doanh thu và tiền bán hàng nhưng không thuộc doanh thu. Ví dụ: Bán hộ, bán hàng nhận ký gửi.

Nói một cách đơn giản thì doanh số chính là tích của tổng số lượng sản phẩm bán và giá bán.

Công thức: Doanh số = Đơn giá bán x Sản lượng

Doanh số bán hàng là gì?

Doanh số bán hàng là gì?

Phân biệt doanh số và doanh thu

Ngoài ra còn một điều rất quan trọng cần lưu ý trong hoạt động kinh doanh. Đó là phân biệt rõ ràng giữa doanh thu và doanh số.

Theo Chuẩn mực số 14 – Doanh thu và thu nhập là khác.

Doanh thu là tổng giá trị các lợi ích kinh tế doanh nghiệp thu được trong kỳ kế toán. Nó phát sinh từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường của doanh nghiệp. Đồng thời góp phần làm tăng vốn chủ sở hữu.

Thông thường nói đến doanh số sẽ hiểu với ý nghĩa Doanh thu + Giảm giá hàng bán + Chiết khấu thương mại + Giá trị hàng bán bị trả lại.

Doanh số được tính theo công thức: Doanh số = Tổng số lượng bán x Giá bán. Chưa bao gồm việc trừ các khoản giảm giá, chiết khấu và hàng bán bị trả lại.

Còn doanh thu sẽ được hiểu là:

Doanh thu = Doanh số – Chiết khấu, giảm giá hoặc hàng bán trả lại,…

Doanh thu bao gồm thuế sẽ thu thêm phần thuế VAT.

Việc xác định được doanh thu và doanh số đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp bạn đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh của mình. Từ đó có các kế hoạch chiến lược cụ thể để phát triển kinh doanh. Giúp thúc đẩy tăng doanh số cũng như doanh thu bán hàng của doanh nghiệp mình. Nắm rõ khái niệm “doanh số bán hàng là gì?” là một điều tất yếu trong kinh doanh.

TẢI VỀ: MIỄN PHÍ BỘ 3 EBOOK ĐỘC QUYỀN CHO DOANH NGHIỆP “KHÁM PHÁ HÀNH TRÌNH MUA HÀNG”

5 Cách Thúc Đẩy Tăng Doanh Số

Cách 1. Chiết khấu

Chiết khấu chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi nó xảy ra với tần suất không thường xuyên. Nếu một sản phẩm luôn luôn ở thế “đang giảm giá” sẽ rất tệ. Vì sao? Nó không tạo được giá trị thúc đẩy khách hàng khi mua sắm. Nên tạo coupon với thời hạn nhất định. Một cách tuyệt vời để tạo động lực dẫn đến hành động của khách hàng là tạo thông điệp “chỉ một ngày duy nhất”.

Lời kêu gọi “giảm giả” sẽ bị giảm giá trị nếu sản phẩm/ dịch vụ luôn trong tình trạng chiết khấu.

Chiết khấu cho khách hàng

Chiết khấu cho khách hàng

Cách 2. Tạo ra một cuộc thi 

Hãy tham khảo việc tạo ra một loạt các hàng mẫu/ tặng hoặc một cuộc thi. Khách hàng sẽ tham dự bằng cách mua hàng và tham gia giới thiệu hàng hóa trên mạng xã hội. Mỗi cuộc thi phải có thời hạn nhất định tạo động lực tham gia ngay cho khách hàng.

Tuy nhiên, vì khách hàng tiềm năng của bạn không được đảm bảo về việc sẽ nhận được lợi ích khi tham gia cuộc thi, phần thưởng của cuộc thi phải đặc biệt hấp dẫn nếu bạn muốn tạo động lực tham gia cho họ. Hãy chắc chắn rằng các quy định và điều lệ của cuộc thi được rõ ràng. Nếu không sẽ tạo nên sự nghi ngờ nơi khách hàng và bạn sẽ không nhận được sự tham gia của họ.

Cách 3. Cung cấp sản phẩm/ dịch vụ miễn phí

Cung cấp cho khách hàng một điều gì đó thú vị. Có thể áp dụng đi kèm với việc mua hàng của họ. Ví dụ như tặng quà, tăng dịch vụ hoặc tặng coupon cho lần mua hàng tiếp theo. Đây là một cách tốt để khuyến khích khách hàng mua hàng. Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn thiết lập một thời hạn cho lợi ích. Hoặc định mức mà khách hàng phải đạt được để nhận được lợi ích đó.

Điều gì tuyệt vời hơn việc được dùng sản phẩm ở một mức giá thấp? Đó chính là dùng sản phẩm đó miễn phí. Miễn phí là thông điệp có sức hút mạnh nhất trong bán hàng. Vì vậy nếu bạn có thể cung cấp cho khách hàng của mình một sản phẩm dịch vụ phù hợp miễn phí sẽ rất tuyệt. Bạn chắc chắn sẽ tạo được sự cấp bách, thúc đẩy các khách hàng tiềm năng của mình phải mua hàng.

Khác với phản ứng không tin tưởng của khách hàng khi sản phẩm của bạn luôn luôn được giảm giá. Nếu bạn đảm bảo rằng sản phẩm của bạn sẽ luôn luôn miễn phí sẽ thôi thúc khách hàng hành động. Vì điều này mang lại cho khách hàng cảm giác họ sẽ lỡ mất cơ hội nếu họ không nắm bắt.

Những dịch vụ miễn phí mà chúng ta đang sử dụng hiện nay: Facebook, Google, Hotmail. Những công cụ này miễn phí tại mọi thời điểm. Tuy nhiên chúng vẫn tạo tính cấp thiết thúc đẩy người dùng sử dụng chúng.

Trên thực tế, bạn có thể bị đánh giá không tốt nếu không sử dụng các công cụ miễn phí trên. Chúng ta thường có xu hướng phán xét một ai đó nếu họ không có ít nhất một tài khoản email hoặc mạng xã hội miễn phí. Nếu không tận dụng lợi ích sản phẩm free, họ sẽ tận dụng được gì trong cuộc sống?

Cách 4. Miễn phí trong thời hạn nhất định

Một thời gian tập thử tại phòng tập gym, hoặc một buổi chăm sóc miễn phí tại spa. Thậm chí là một sản phẩm miễn phí trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ không chỉ giúp cho khách hàng của bạn hành động sớm hơn. Những sản phẩm mẫu miễn phí còn giúp bạn mở rộng tập khách hàng của mình tới người dùng tiềm năng trong tương lai.

Hãy tưởng tượng một dòng người xếp hàng dài trước cửa hàng vào ngày “Thứ sáu đen tối” hoặc xếp hàng trước cửa một câu lậc bộ chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu. Sản phẩm và dịch vụ của bạn càng đặc biệt, tốc độ hành động của khách hàng càng nhanh chóng.

Cách 5. Tạo sự khan hiếm

Hãy tưởng tượng một dòng người xếp hàng dài trước cửa hàng vào ngày “Thứ sáu đen tối” hoặc xếp hàng trước cửa một câu lậc bộ chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu. Sản phẩm và dịch vụ của bạn càng đặc biệt, tốc độ hành động của khách hàng càng nhanh chóng.

Sự khan hiếm có thể đạt được khi bạn cung cấp sản phẩm với một số lượng hữu hạn. Đôi khi chỉ một chút sức ép cũng đủ tạo động lực cho người mua, đặc biệt khi bạn cung cấp cho người mua một con số “chính xác và rõ ràng” như là số sản phẩm bạn có thể cung cấp hoặc thời hạn của việc cung cấp.

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng thông điệp của bạn là chân thực và đáng tin cậy. Nếu bạn chỉ dùng chúng như là một mánh khóe khuyến mại “rẻ tiền” (ví dụ bạn nói rằng sản phẩm của bạn đang sắp hết trong khi thực tế bạn đang dư thừa sản phẩm), khách hàng sẽ ngay lập tức biết và bạn sẽ mất đi mãi mãi sự tin tưởng của họ.

Kết Luận

Hãy nhớ rằng tạo nên tính cấp bách trong bán hàng không phải là tạo ra sự sợ hãi cho khách hàng. Tính cấp bách trong bán hàng chỉ dùng để khuyến khích khách hàng mua hàng càng sớm càng tốt. Bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất khi lắng nghe khách hàng và đánh giá tất cả các trường hợp xảy ra. Chỉ với một cuộc điều tra nho nhỏ, bạn sẽ sớm biết được điều gì là động cơ tốt nhất thúc đẩy khách hàng hành động hôm nay (thay vì vào ngày mai).

Tags: khách hàng tiềm năng, tăng doanh số, tăng doanh số bán hàng
  • […] trên cho phép doanh nghiệp đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Tăng được doanh số bán hàng . Cắt giảm các chi phí không hợp lý phát sinh trong quá trình trên. Do đó làm gia […]

  • […] Nếu bạn vẫn còn mông lung về khái niệm doanh số bán hàng hãy tham khảo thêm tại: Doanh Số Bán Hàng Là Gì? 5 Cách Thúc Đẩy Tăng Doanh Số […]

  • […] Tìm hiểu rõ hơn về khái niệm doanh số bán hàng bạn có thể xem thêm tại: Doanh Số Bán Hàng Là Gì? 5 Cách Thúc Đẩy Tăng Doanh Số […]

  • […] thử in quảng cáo trên những chiếc xe tải xem nhé nó sẽ đem lại cho bạn một doanh số mà bạn bất ngờ […]

  • Cách truyền thông mà mọi Startup ban đầu thực hiện với sản phẩm của mình vẫn luôn là: sử dụng các kênh truyền thông online và offline, share trên các trang mạng xã hội với mục đích tìm kiếm người dùng và hiệu ứng khá tốt. Nhưng sau một thời gian, dường như hiệu ứng này nguội dần, số lượng người sử dụng không tăng, có khi còn giảm xuống.Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến chuyện này? Liệu sản phẩm đó đã đáp ứng đầy đủ được nhu cầu người dùng hay chưa? Làm cách nào để giữ chân và tăng số lượng người dùng sản phẩm? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra… và người ta bắt đầu quan tâm đến khái niệm “Growth Hacking”.

  • […] việc đó có thể hiểu là Marketing. Và tất nhiên việc làm Marketing để nhằm mục tiêu là bán hàng, và phát triển thương hiệu do vậy chúng ta cần hiểu các chỉ số quan trọng […]

  • >