0356.000.123

Công nghệ thực tế ảo cho lĩnh vực bất động sản

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) sẽ là công nghệ tương lai giúp con người tương tác với thế giới ảo một cách chân thực nhất.

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường mô phỏng bằng máy tính. Đa phần các môi trường thực tại ảo chủ yếu là hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hay thông qua kính nhìn ba chiều , tuy nhiên một vài mô phỏng cũng có thêm các loại giác quan khác khác như âm thanh hay xúc giác.

Công nghệ thực tế ảo là một thuật ngữ mới xuất hiện khoảng đầu thập kỷ 90, nhưng thực sự phát triển mạnh trong vòng vài năm trở lại đây. Theo dự đoán của Gartner (tổ chức nghiên cứu thị trường toàn cầu), VR đứng đầu danh sách 10 công nghệ chiến lược năm 2009. Tại Mỹ và châu Âu thực tế ảo (VR) đã và đang trở thành một công nghệ mũi nhọn nhờ khả năng ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực (nghiên cứu và công nghiệp, giáo dục và đào tạo, du lịch, dịch vụ bất động sản, thương mại và giải trí,..) và tiềm năng kinh tế, cũng như tính lưỡng dụng (trong dân dụng và quân sự) của nó. Trong loạt các bài viết sau, tôi sẽ trình bày có hệ thống về VR: khái niệm, ứng dụng, phần mềm, phần cứng, mạng liên kết,… nhằm giúp các bạn trẻ Việt Nam có cái nhìn tổng quát về công nghệ VR trên thế giới, khả năng ứng dụng phần mềm để thiết kế thế giới ảo và xây dựng hệ thống VR tại Việt Nam.

VR là một hệ thống mô phỏng trong đó đồ họa máy tính được sử dụng để tạo ra một thế giới “như thật”. Hơn nữa, thế giới “nhân tạo” này không tĩnh tại, mà lại phản ứng, thay đổi theo ý muốn (tín hiệu vào) của người sử dụng (nhờ hành động, lời nói,..). Điều này xác định một đặc tính chính của VR, đó là tương tác thời gian thực (real-time interactivity).

1 :Ứng dụng công nghệ thực tế ảo cho lĩnh vực bất động sản.

Theo dự đoán của các chuyên gia, công nghệ thực tế ảo sẽ là một “vũ khí” marketing mới, hữu hiệu cho ngành bất động sản, thiết kế nội thất.

Với bất động sản, trước đây, để giới thiệu một dự án hay công trình, người ta phải dựng mô hình với tỷ lệ thu gọn bằng các chất liệu nhẹ như giấy, xốp… để trưng bày và dựng nhà mẫu cho khách tham quan. Tiến hơn một bước là những bức ảnh thiết kế 3D để giới thiệu, quảng bá.

Yếu tố quan trọng để tôn lên vẻ đẹp của công trình chính là ánh sáng. Tuy nhiên, người ta không thể đưa ánh sáng, đèn trang trí vào mô hình mẫu, do đó không thể lột tả hết ý đồ của kiến trúc sư, chủ dự án. Vì vậy, có những công trình khi còn ở trên giấy được ít người hiểu và quan tâm, chỉ đến khi được hoàn thiện, mọi người mới choáng ngợp và trầm trồ thán phục.

VR với khả năng mô phỏng 3D giả lập môi trường, thời gian thực theo kịch bản thực tế, sẽ giúp người dùng hòa mình vào không gian và có cảm giác như đang được trải nghiệm dự án thật.

Nhờ mô phỏng 3D công trình, kiến trúc sư định hình rõ thiết kế, so sánh tỷ lệ thực, đặc biệt với thiết kế nội thất để dễ dàng sắp đặt, phối hợp thiết bị gia dụng, thiết bị điện, đồ trang trí với ánh sáng phù hợp không gian sống.

2:Hỗ trợ khách hàng trải nghiệm .

Không chỉ dừng lại ở việc mô phỏng các công trình dự án, VR còn cho phép người dùng trải nghiệm các sản phẩm, thiết bị điện trong không gian sống

Khách hàng có thể quan sát các thiết bị này ở mọi góc nhìn. Họ sẽ được dùng thử các loại công tắc, ổ cắm… và có thể nhìn được ánh sáng, màu sắc của các loại đèn LED âm trần, đèn treo tường, đèn thả bàn ăn, cũng như cảm nhận hoạt động của các thiết bị phụ trợ như: quạt điện, máy lọc không khí…

Thậm chí, người sử dụng VR cũng có thể thay đổi các thiết bị trong không gian ảo theo ý thích. Công cụ thực tại ảo này sẽ giúp ích rất nhiều cho khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm cần thiết, phù hợp với sở thích trước khi ra quyết định mua hàng.

3:Mua nhà khi chưa đến địa điểm.

Nhiều nhà đầu tư đã mua những căn nhà khi chưa cần đến địa điểm đó. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy 1/3 người mua đã đề nghị mua một loại tài sản khi chưa đến tận nơi xem xét. Nhưng khi thực hiện kiểu mua bán này, người mua thường không cảm thấy thoải mái vì họ không được tận mắt thấy căn nhà.

Tương tự, những người mua và bán hàng ở trong và ngoài nước có thể trải nghiệm căn nhà bằng kính VR mà không cần phải đi chuyển đến địa điểm – điều này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Andreas Johansson thuộc Tập đoàn Berkovitz Development chia sẻ thêm: “Đối với các công ty bán nhà đất cho những người ở xa hàng nghìn dặm như chúng tôi, việc chờ đợi khách hàng di chuyển đến địa điểm sẽ không còn nữa. Thay vào đó, chúng tôi sẽ cho khách hàng thấy căn nhà họ muốn tham quan ngay tại nơi ở riêng của họ”.

Mua ngôi nhà khi chưa đến xem có thể là lựa chọn duy nhất đối với những ngôi nhà mới. Các nhà phát triển thường có một vài ngôi nhà hoặc căn hộ mẫu, nhưng họ không có đủ mẫu cho tất cả các kiểu sắp đặt (layout) của họ. Trong trường hợp này, VR sẽ giúp các khách hàng tiềm năng mường tượng được rõ ràng nhất.

Với VR, chủ đầu tư sẽ có nhiều thông tin hơn giúp định giá tài sản và đạt được các cam kết có lợi. Giống như sự đổ bộ của Internet và niêm yết online, VR sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi cho các nhà đầu tư và toàn bộ ngành bất động sản nói chung.

>