Cộng cafe và chiến lược Marketing “thâm nhập” các thị trường khác - Movan.vn

Cộng cafe và chiến lược Marketing “thâm nhập” các thị trường khác

Cộng cafe là cái tên rất quen thuộc đối tín đồ cafe tại Hà Thành. Lần đầu tiên của hãng được mở ngoài lãnh thổ Việt Nam đã gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước. cùng movan tìm hiểu Cộng cafe và chiến lược Marketing “thâm nhập” các thị trường khác

cong-cafe-va-chien-luoc-marketing-tham-nhap-vao-thi-truong-han-quoc

Cộng cafe 

Câu chuyện của Cộng Cafe bắt đầu từ năm 2007 khi Linh Dung – cô từng là ca sĩ hát ca khúc “Vì một thế giới ngày mai” tại Sea Games 22 đã có ý tưởng thành lập một cửa hàng cafe mang “âm hưởng” của thời bao cấp. Từ đó Cộng Cafe ra đời. Cửa hàng đầu tiên của Cộng cà phê là một tiệm giải khát nhỏ trên con phố Triệu Việt Vương. Cái tên “Cộng” đơn giản là lấy chữ cái đầu tiên trong câu “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”.

 

Hành trình “mở rộng” tại thị trường Việt Nam

Chiến lược Marketing ngay từ đầu của hãng là lấy một thứ rất gần gũi với người dân Việt Nam

Đánh vào lòng tự tôn dân tộc. Muốn nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về quãng thời gian lịch sử khó khăn đã qua. Điều này đánh vào yếu tố tâm lý. Tác động rất sâu đến người dân .Chính vì thế ngay từ khi ra mắt Cộng đã là một cái tên khơi dậy trí tưởng tượng và mang đến cho khách hàng trải nghiệm cảm xúc khác biệt về một Việt Nam xưa cũ.

Cộng cà phê đã phát triển trên 50 quán nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Cửa hàng đầu tiên tại thị trường Hồ Chí Minh là vào năm 2016.

 

Chiến lược Marketing của cộng cafe đầy mạo hiểm tại thị trường khác: Hàn Quốc

Đánh vào tâm lý của dân Hàn

Tâm lý là một trong điều quan trọng nhất trong nguyên tắc của Marketing. Các Marketer luôn nghiên cứu tâm lý của khách hàng để đưa ra những chiến lược Marketing chuẩn xác. Và nhắm đúng vào tâm lý của khách hàng. Việc “cái đẹp” luôn in sâu vào tâm trí của khách hàng khiến Cộng cafe rất tỉ mỉ trong việc thiết kế quán. Mang âm hưởng của Việt Nam mà vẫn đúng chuẩn gu của dân Hàn sẽ là lợi thế để thu hút khách bản địa đến đây.

 

Sử dụng Social Media là công cụ tấn công “trực diện”

Hàn Quốc là một quốc gia có tốc độ và những công cụ truyền thông xã hội được xếp vào hạng nhất nhì trên thế giới. Trong những năm trở lại đây thì theo những bảng xếp hạng về chỉ số sử dụng mạng xã hội thì Hàn Quốc luôn đứng vào Top đầu của thế giới.  Cộng cafe đã sử dụng kênh tiếp thị là Social Media để truyền tải thông điệp và thông tin đến người tiêu dùng.

Điều này khiến cho màn chào sân của Cộng cafe đạt được lượng tương tác rất lớn. Và có thể thấy cảnh xếp hàng tại một quán cafe ngoại nhập tại thị trường Hàn Quốc rất khó tính này.

 

 

“Giá cả cạnh tranh” 

Trong các chiến lược Marketing thì chiến lược về giá cũng góp phần rất nhiều vào sự thành công . Cộng cà phê chấp nhận “đem chuông đi đánh xứ người”. Đối mặt với rất nhiều đối thủ cùng ngành khách cả thương hiệu nội địa lẫn thương hiệu ngoại địa khác.

Đối với những đối thủ cạnh tranh khác như Starbucks là thương hiệu Mỹ nổi tiếng toàn cầu. Mức giá cũng rơi vào khoảng 6000-7000 won. Hay các hãng nội địa cũng có giá cao hơn hẳn. Giá của của Cộng rơi vào khoảng 5500 – 6000 won.

Menu độc đáo

Với menu “độc lạ” thì mức giá của Cộng là hợp lý. Và “mềm” hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Hương vị đặc trưng của cà phê Việt Nam kết hợp với dừa là một hương vị của các nước nhiệt đới. Thì đây sẽ là một điều khá lạ đối với người dân chưa có cơ hội thưởng thức cafe của Cộng. Hơn thế nữa với mức giá mềm hơn menu độc đáo thì chắc chắn chiến lược Marketing của Cộng sẽ đánh vào mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi và thị hiếu của người dân Hàn Quốc.

 

 

Thành công bước đầu của chiến lược Marketing của Cộng cafe

Cộng cafe có thể nói là thương hiệu Việt tiếp theo sau Trung Nguyên. Dám mạnh dạn đầu tư vào thị trường nhượng quyền thương hiệu. Ngành cafe nhà hàng đang rất phát triển ở nhiều quốc gia trong đó có ở Hàn Quốc. Có thể chứng kiến mức độ phủ sóng của các thương hiệu phương Tây và làn sóng Trà sữa đang cập bến Hàn Quốc. Chứng tỏ rằng đây là thị trường đầy tiềm năng . Và màu mỡ để khai thác.

Cộng cafe là một thương hiệu đến từ quốc gia. Có lợi thế về cà phê ngon và nền ẩm thực phong phú. Thêm vào đó, việc Cộng cafe cũng là cái tên nổi tiếng với người dân Hàn Quốc đã từng đến Việt Nam . Vì hơn cả “Người dân bản địa sẽ hiểu được tâm lý của nhau”. Hãy xem lượng người dân đến quán và lượt “Check-in” tại đây thì chắc hẳn chiến lược Marketing của Cộng cafe thành công đến như thế nào.

 

 

Kết luận

Chưa biết kết quả có thành công không? Như Trung Nguyên đầu tư như thế nào tại trường Mỹ rồi đem về thất bại “ê chề” thảm hại. Cộng cà phê có thể nhìn vào đó để lấy làm bài học. Thế nhưng, với những gì mà Cộng làm ở thời gian vừa rồi thì hoàn toàn có thể tin tưởng rằng thương hiệu sẽ thành công trong tương lai tại Hàn Quốc.

 

 

Nếu thấy bài viết hay hãy like, share ủng hộ movan chúng tôi.

Trải nghiệm giải pháp Marketing tự động đa kênh omnichannel Marketing Automation của Movan ngay hôm nay!

Tags: chiến lược marketing

About the Author Thùy Linh

Kỹ sư thực thi và triển khai Marketing tự động đa kênh B2C

>