0356.000.123

Câu chuyện thành công của chị Hà kinh doanh mỹ phẩm online trên Facebook

Đó chính là Chị Nguyễn Thị Hà sinh năm 1984, có Nick name “ Hà mỹ phẩm”, ấn tượng với hàng chục nghìn lượt theo dõi. Trải qua không ít khó khăn hiện tại chị  Hà đã trở thành bà chủ của Đại lý mỹ phẩm thiên nhiên Nguyễn Hà và có mức thu nhập nhiều người mơ ước.

1. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết thêm bí quyết kinh doanh giỏi của Chị Hà nhé.

Chị Hà thường xuyên dụng Facebook. Chị thấy rằng hiện nay hầu như tất cả mọi người đều sử dụng Facebook. Và trên Facebook mọi người đã kinh doanh rất nhiều mặt hàng & đã thành công như kinh doanh về thời trang quần áo, giầy dép…

Với tâm lý muốn làm giàu & cũng như tăng mức thu nhâp, chị bắt đầu thăm dò thị trường & nghiên cứu để kinh doanh một mặt hàng nào trên Facebook. Sau một thời gian tìm hiểu chị nhận thấy rằng:

  • Tâm lý của mọi người hầu như ai cũng có nhu cầu làm đẹp, nhất là chị em phụ nữ. Đặc biệt hơn chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao vì thế nhu cầu này lại càng phát triển hơn.
  • Và nguồn hàng thì dồi dào, đa dạng, lợi nhuận cao.
  • Không chỉ vậy, mỹ phẩm còn dễ bán. Chỉ cần hiểu biết một chút về sản phẩm cũng như cách thức sử dụng là đã có thể kinh h ình mỹ phẩm online rồi.

1.1 Dựa vào những yếu tố trên chị bắt đầu hành trình kinh doanh của mình:

1.2 Nguồn vốn

– Vì kinh doanh mỹ phẩm online không cần quá nhiều vốn, có trong tay tầm 10 đến 20 triệu là chị đã tự tin kinh doanh rồi.

– Chị chủ định bán theo dạng order. Tức là có khách đặt hàng thì chị mới đi lấy để giao cho họ. Ưu điểm của cách này là chị không sợ phải treo vốn vì không phải lấy hàng sẵn.

– Bán theo kiểu này có bất tiện là khá là mất công phải đi lấy hàng thường xuyên. Chưa kể bán phụ thuộc vào bên đầu mối, nếu họ hết hàng thì không có hàng gửi cho khách. Vì vậy không thể chủ động được.

Nhưng về lâu dài khi đã tích lũy được kha khá vốn thì chị mới lấy sẵn sản phẩm về để đỡ mất công và được chủ động hơn.

1.3 Chi phí

– Chi phí Marketing: Chị bỏ ra 1 triệu/ngày để chạy quảng cáo Facebook.

– Chi phí gửi hàng: Chị dành sẵn 5 triệu để xoay vòng lấy hàng.

1.4 Nguồn hàng

– Các sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên như : Nha đam, trà xanh, cám gạo, son handmade, …rất được ưa chuộng vì nó an toàn cho người sử dụng, giá thành rẻ mà chất lượng cũng được đảm bảo.

– Hàng mỹ phẩm xách tay như:  Kem dưỡng da, sữa rửa mặt, sữa tắm, dầu gội

đầu…Mặt hàng này thường được xách tay từ các thị trường uy tín như: Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan …

Với tâm lý sính hàng ngoại của người Việt Nam thì mặt hàng này rất được ưa chuộng. Ngoài ra chất lượng của sản phẩm xách tay cũng ổn nên nhu cầu cũng cao.

– Sản phẩm sản xuất trong nước: Chị  lấy nguồn từ những người bỏ sỉ bằng cách lên Google gõ sản phẩm muốn tìm nguồn, sau đó dò giá và so sánh chất lượng, nhiều khi giá rẻ chưa phải là tốt vì vậy chị luôn sáng suốt lựa chọn.

2. Lên kế hoạch kinh doanh

Chị nhận thấy kinh doanh một công việc lâu dài chứ không phải một sớm một chiều. Vì thế chị cần có một kế hoạch để kinh doanh thành công.

Đầu tiên chị đưa ra được cho mình một chiến lược đi phù hợp với sản phẩm. Nhưng để đưa ra được chiến lược chị đã phân tích những yếu tố như sau:

2.1 Sản phẩm

– Chị tìm hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của các sản phẩm cùng loại trên thị trường

VD: Bột trà xanh

+ Điểm mạnh: Giá rẻ, tốt cho sức khỏe, hiệu quả.

+ Điểm yếu: Phải sử dụng thường xuyên, lâu dài mới thấy hiệu quả. Cách sử dụng mất công.

Sau khi phân tích ra rồi chị tập trung vào những điểm mạnh của sản phẩm thông qua các bài quảng cáo, cách chị giới thiệu sản phẩm …

– Ngoài ra ch ị cho rằng để bán hàng hiệu quả chị cũng đã sử dụng qua sản phẩm. Chỉ có như vậy chị mới hiểu rõ về nó để tư vấn cho KH cũng như có cách quảng cáo hợp lý.

2.2 Đối thủ

– Chị đã tìm hiểu hiện tại có bao nhiêu đối thủ có cùng mặt hàng gần giống với chị. Từ đó chị nghiên cứu từng đối thủ một xem thử họ có điểm mạnh, điểm yếu nào ?

– Nếu được chị đã biến điểm yếu của họ thành điểm mạnh của mình.

Và chị đã tạo ra sự khác biệt để khách hàng có một lý do nên mua sản phẩm của

chị chứ không phải của đối thủ.

Chị nghiên cứu từ 3- 5 đối thủ mà chị cảm thấy họ mạnh nhất.

Những điểm yếu của đối thủ chị có thể khắc phục như là : Giá cả, dịch vụ (giá ship, cam kết … )

2.3 Khách hàng mục tiêu

– Việc xác định khách hàng cực kỳ quan trọng.

VD: Sản phẩm có giá từ 500k -> 1triệu thì đối tượng chị nhắm đến chắc chắn không phải sinh viên mà là dân công sở hay người có thu nhập cao một ch út.

Lúc này nội dung bán hàng chị không viết theo kiểu giá rẻ,mà đánh mạnh vào điểm khác biệt của chất lượng và chất lượng dịch vụ.

Các yếu tố để chị xác định khách hàng mục tiêu như:

+ Nơi sinh sống

+ Tuổi

+ Giới tính

+ Công việc

+ Sở thích

+ Hành vi

2.4 Bắt tay vào bán hàng

Để bán trên Facebook chị sử dụng 2 kênh:

2.5 Trang cá nhân

– Chị tìm những đối tượng phù hợp với khách hàng mục tiêu và kết bạn.

Chị sử dụng mẹo: Kết bạn trước khi bạn bán hàng. Vì khi chị đăng sản phẩm, họ vào trang cá nhân mà thấy chị đang bán hàng thì tỷ lệ đồng ý kết bạn rất thấp.

2.6 Fanpage

– Một chức năng mà chỉ có fanpage có đó chính là chạy quảng cáo.

– Đối với trang cá nhân chị Hà chỉ tiếp cận được một nhóm khách hàng nhất định. Còn Fanpage thì chị có thể tiếp cận nhóm khách hàng tùy ý và ở bất kỳ vị trí nào.

Tuy nhiên chị phải một chi phí quảng cáo ra khoảng 20->50 triệu/tháng

Công việc chị cần làm: Tạo Fanpage -> Đăng bài xây dựng nội dung -> Viết bài quảng cáo -> Chạy quảng cáo.

3. Một số mẹo bán hàng hiệu quả khác mà chị Hà đã sử dung

– Facebook có một tính năng rất hay đó là LIVESTREAM. Chị Hà đã tận dụng nó để bán hàng. Chị đã livestream chia sẻ cách sử dụng sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm làm đẹp.

– Ngoài ra họ thấy chị sử dụng trực tiếp sản phẩm thì họ đã tin tưởng hơn.

– Chị Hà thường xuyên gọi điện hỏi thăm những khách hàng đang sử dụng sản phẩm của mình. Hỏi họ xem kết quả như thế nào, và tư vấn thêm cho họ.

– Chị chịu khó chăm sóc khách hàng để sau này họ sẽ là khách hàng trung thành và chị có bán sản phẩm khác đi nữa thì họ vẫn ủng hộ.

– Về hình ảnh sản phẩm: Chị tự chụp lấy, sau đó chèn tên hoặc logo, sdt lên thẳng hình ảnh. Đó là cách xây dựng thương hiệu về lâu dài

– Chị thường xuyên tổ chức các trò chơi tặng quà miễn phí hay giảm giá để khách hàng tương tác với chị. Đó cũng là một cách tăng lượt THEO DÕI và Like Fanpage rất tốt.

– Đặc biệt Chị hà đã sủ dụng công cụ Marketing Automation Movan để tăng doanh số bán hàng, tiết kiệm chi phí.

Từ những chiến lược kinh doanh trên, chị Hà đã đạt được nhiều thành công trong kinh doanh mỹ phẩm online tr ên Facebook như :

Thu nhập hàng tháng của Chị đã tăng trung bình từ 70 triệu đến 100 triệu trên 1tháng. Từ một đại lý, hiện giờ chị hà đã có 10 đại lý Mỹ phẩm thiên nhiên được nhiều người biết đến.

Và chị Hà chia sẻ bí kíp để có được kết quả kinh doanh ngày hôm nay là nhờ sự cố gắng kiên trì trước mọi khó khăn và trau dồi kiến thức bán hàng, cùng với việc sử dụng hữu hiệu công cụ hỗ trợ hữu hiệu từ việc quảng cáo trên Facebook & Fantage.

Đặc biệt Chị hà đã sử dụng công cụ Marketing Automation Movan để tăng doanh số bán hàng,& tiết kiệm chi phí.

Để tìm hiểu thêm nhiều bài viết & những thông tin hữu ích hơn nữa. Các bạn sẽ được tư vấn miễn phí dịch vụ của www.movan.vn và Movan sẽ chỉ ra cho các bạn các điểm yếu marketing online của khách hàng. Hotline: 0356 000 123

 

>