Các chỉ số tuyệt mật về cách đo lường hiệu quả marketing online - Movan.vn

Các chỉ số tuyệt mật về cách đo lường hiệu quả marketing online

Marketing online là hình thức khác với việc Bán hàng truyền thống. Những người làm Marketing được ví như một chàng trai đang cưa cẩm cô gái. Và để tán đổ cô gái việc đó có thể hiểu là Marketing. Và tất nhiên việc làm Marketing để nhằm mục tiêu là bán hàng, và phát triển thương hiệu do vậy chúng ta cần hiểu các chỉ số quan trọng của Marketing để tránh gặp trường hợp bỏ nhiều tiền và công sức mà kết quả không như mong muốn.

Marketing đỉnh cao là làm đúng 3 vấn đề sau:

  1. Tìm đúng đối tượng
  2. Truyền đúng thông điệp
  3. Xây dựng thương hiệu

Các chỉ số đo lường Marketing

1. LỢI TỨC ĐẦU TƯ (ROI)

ROI (Return on Investment) là công thức phổ biến nhất và có lẽ là dễ hiểu nhất. ROI là công cụ đo lường, được sử dụng để tính hiệu quả và giá trị của một khoản đầu tư. Nó cho thấy sự có được và/hoặc mất một khoản đầu tư bằng cách so sánh và đo lường lợi tức đầu tư với chi phí đầu tư.
ROI thường được sử dụng cùng với nhiều phương pháp khác phục vụ công tác xây dựng các kế hoạch kinh doanh quan trọng dựa trên số liệu thu thập được. Tuy nhiên, tính toán ROI có thể được điều chỉnh đáp ứng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Một công ty có thể sử dụng nó để đánh giá lợi nhuận trên cổ phiếu, trong khi một công ty khác có thể sử dụng nó để đưa ra các quyết định quan trọng về việc liệu chiến lược PPC (Pay-per-click) hoặc SEO mới có hiệu quả hay không.
Ví dụ: một công ty đầu tư 5.000 đô la vào Google AdWords và tạo ra lợi nhuận ròng 10.000 đô la. ROI trong ví dụ này là 100%. Công thức:

ROI = (Lợi nhuận ròng/Chi phí đầu tư) x 100.

2. CLV (GIÁ TRỊ VÒNG ĐỜI KHÁCH HÀNG)

Để xác định giá trị vòng đời của khách hàng, bạn nhân CV với thời gian vòng đời của khách hàng gắn bó với công ty của bạn. Nhìn chung, con số này dao động trong khoảng từ một đến năm. Giả sử mỗi đơn đặt hàng đều thành một hợp đồng và trong trường hợp của công ty bạn thì hợp đồng 3 năm là mức tối thiểu.

Công thức của bạn sẽ giống như sau: 100 (CV) x 3 (Năm) = 300$. Giá trị vòng đời khách hàng là 300$ trong vòng ba năm.
Các công thức tính giá trị vòng đời khách hàng (CLV):

AOV = (Số đơn đặt hàng X Doanh thu)
PF = (Giá trị đặt hàng trung bình / Số khách hàng duy nhất)
CV = (Giá trị đặt hàng trung bình X PF)
CLV = Giá trị của Khách hàng X Thời gian của khách hàng với công ty

 

Cho dù có là chỉ số gì, bạn cũng cần nhớ rằng cần phải đo đếm hiệu quả cho từng nội dung đưa ra trong chiến dịch. Và mỗi nội dung nên được đánh giá hiệu quả bằng ít nhất là 2 yếu tố như trên (hoặc nhiều yếu tố khác nữa). 

Và để cụ thể hơn Các chỉ số tuyệt mật về cách đo lường hiệu quả marketing online Movan đóng góp nó thành một Ebook để dành tặng quý doanh nghiệp tài liệu này.

DOWNLOAD BẢNG CHỈ SỐ ĐO LƯỜNG MARKETING

About the Author Đỗ Mạnh Hùng

Tôi thích làm về SEO, MMO và dùng các công nghệ để thực hiện công việc kiếm tiền online.

>