MBA là gì? Cấu trúc một chương trình MBA marketing là gì? - Movan.vn

MBA là gì? Cấu trúc một chương trình MBA marketing là gì?

Tấm bằng quốc tế MBA rất quan trọng.  Nhiều công ty sẵn sàng chi trả hàng ngàn đô để nhân viên đi học tấm bằng sáng giá này. Vậy MBA là gì? Cấu trúc một chương trình MBA marketing là gì? Hãy cùng  movan tìm hiểu!

bma-la-gi-cau-truc-mot-chuong-trinh-mba-marketing-la-gi

MBA là gì?

MBA (tiếng AnhMaster of Business Administration – MBA) là bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh, thu hút nhiều người ở một phạm vi rộng trong các ngành học có tính học thuật.

Có thể nói, MBA là tấm bằng đưa bạn đến những cơ hội tuyệt vời trong công việc. Hầu hết các chương trình MBA bao gồm một chương trình cốt lõi của các môn học. Chẳng hạn như kế toán, kinh tế, tiếp thị… cũng như các khóa học tự chọn cho phép người tham gia theo sở thích cá nhân hoặc nghề nghiệp của riêng họ. Một số trường yêu cầu các ứng cử viên MBA hoàn tất việc thực tập tại một công ty hoặc tổ chức. Điều này có thể dẫn đến các cơ hội việc làm sau khi đạt được văn bằng này.

 

Các loại hình MBA là gì?

Hiện nay do sự thành công của MBA nên xuất hiện rất nhiều biến thể  khác nhau của chương trình này. Tuy nhiên tổng kết chung lại chúng ta sẽ có 2 loại hình MBA chính bao gồm: MBA tổng quát và MBA chuyên ngành.

1. MBA tổng quát

Với những khóa học MBA tổng quát cung cấp cho người đọc chương trình học đa dạng nhất.  Cũng như truyền đạt được những tư duy về quản lý. Những ngành học của một khóa học MBA tổng quát là gì:

 • Kinh tế
 • Phân tích định lượng
 • Kế toán
 • Tiếp thị (marketing)
 • Hành vi tổ chức

 

2. MBA chuyên ngành 

Khác với MBA tổng quát, MBA chuyên ngành sẽ đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể, một mảng nhất định trong kinh doanh . Hoặc cũng có thể là đi chuyên sâu vào một chuyên ngành nào đó.

Các chuyên ngành đào tạo MBA hiện nay khá đa dạng như:

 • Quản lý dự án
 • Tài chính
 • Marketing
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Quản trị chiến lược
 • Thương mại quốc tế…

 

MBA Marketing là làm gì?

Tấm bằng MBA về tiếp thị chuẩn bị cho bạn những kỹ năng cần thiết để tiến cử bản thân vào một doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh. Tấm bằng sẽ chỉ dạy bạn cách tiếp thị và bán sản phẩm cho các thị trường tiêu dùng khác nhau .Và cung cấp các khóa học chuyên ngành về hành vi người tiêu dùng, quản lý thương hiệu và sản phẩm, chương trình khuyến mãi và chiến lược tiếp thị. Ngoài các khóa học thông thường bao gồm chiến lược kinh doanh tiên tiến, nguồn nhân lực và tài chính.

Tấm bằng MBA trong tiếp thị mang tới một cơ hội nghề nghiệp tốt hơn trong nhiều lĩnh vực. Các khóa học MBA đào tạo bạn phát triển một loạt các kỹ năng kinh doanh có thể được áp dụng và chuyển giao cho các đấu trường kinh doanh khác.

 

 

Cấu trúc một chương trình MBA Marketing là gì?

Tùy vào trường học bạn đăng ký cũng như cấu trúc của chương trình đó mà độ dài của mỗi tấm bằng MBA yêu cầu cũng khác nhau. Một chương trình MBA có độ dài tối thiểu là 12 tháng và tối đa là 24 tháng. Vậy cấu trúc chương trình MBA là gì? được phân loại như thế nào? Nhìn chung, cấu trúc của một chương trình MBA có thể phân loại như sau:

1. MBA đại cương

MBA là tấm bằng danh giá thường yêu cầu bạn có một số kinh nghiệm nhất định cho chuyên ngành mà bạn đăng ký. Tuy nhiên với tấm bằng MBA đại cương, những học viên có trải nghiệm kinh doanh hạn chế được chấp nhận (thường dưới 3 năm kinh nghiệm). Với tấm bằng MBA đại cương, bạn có thể học được những phương pháp cơ bản trong vai trò quản lý và lên kế hoạch các chương trình marketing hiệu quả

 

2. Executive MBA (Thạc sĩ điều hành Quản trị Kinh doanh)

Tấm bằng này thường được dành cho những học viên có ít thời gian tuy nhiên đã có những kinh nghiệm nhất định trong vai trò quản lý doanh nghiệp. Bạn có thể đăng ký học chương trình online hoặc bán thời gian, tuy nhiên bạn cần phải có ít nhất từ 3-10 năm kinh nghiệm để có thể tham gia khóa học này. Đây là khóa học dành cho những học viên có tham vọng bước vào ban quản trị của tổ chức.

3. Specialist MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành)

Đây là chương trình học dành cho những ai có kinh nghiệm quản lý cấp cao như ban quản trị của doanh nghiệp với mong muốn bước vào một lĩnh vực khác. Không chỉ học marketing, bạn có thể tìm hiểu lĩnh vực tài chính bổ trợ cho marketing trong doanh nghiệp.

 

4. Distance learning MBA hay online MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh hệ đào tạo từ xa)

nếu bạn không thể theo học tại trường, đây sẽ là lựa chọn phù hợp để vừa có thể theo học MBA với sự hướng dẫn của giảng viên và các nguồn tài nguyên trực tuyến, vừa đảm bảo được công việc của bản thân.

Mặc dù tấm bằng MBA trong tiếp thị được dành cho bất cứ ai muốn theo đuổi chuyên ngành này, học viên vẫn cần chứng tỏ bản sắc sáng tạo, có kỹ năng giao tiếp tốt và có năng khiếu nhạy bén với hành vi của con người.

 

Kết luận

Như vậy trên đây là chia sẻ về MBA là gì? Cũng như cấu trúc một chương trình MBA marketing. Tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh là tấm bằng sáng giá dành cho những học viên có mong muốn bước vào ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Với xu hướng phát triển kinh tế nhanh chóng của xã hội Việt Nam, việc có một tấm bằng MBA chắc chắn sẽ đưa bạn đến với thành công trong tương lai.

 

 

Nếu thấy bài viết hay hãy like, share ủng hộ movan chúng tôi.

Trải nghiệm giải pháp Marketing tự động đa kênh omnichannel Marketing Automation của Movan ngay hôm nay!

 

About the Author Thùy Linh

Kỹ sư thực thi và triển khai Marketing tự động đa kênh B2C

>