Big Data là gì? “Siêu năng lực” của nó đối với doanh nghiệp?

Big data ra đời như một sự tất nhiên của thị trường khi mà Internet và công nghệ 4.0 đang cực kỳ phát triển và giúp ích rất nhiều cho các Marketer. Vậy bạn hiểu rõ Big Data là gì? “Siêu năng lực” của nó đối với doanh nghiệp? Hãy cùng movan tìm hiểu!

 

big-data-la-gi-sieu-nang-luc-cua-no-doi-voi-doanh-nghiep

 

Big Data là gì?

Big data( dữ liệu lớn) là một thuật ngữ cho việc xử lý một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không xử lý được. Dữ liệu lớn bao gồm các thách thức như phân tíchthu thập, giám sát dữ liệu, tìm kiếm, chia sẻ, lưu trữ, truyền nhận, trực quan, truy vấn và tính riêng tư. Thuật ngữ này thường chỉ đơn giản đề cập đến việc việc sử dụng các phân tích dự báo, phân tích hành vi người dùng, hoặc một số phương pháp phân tích dữ liệu tiên tiến khác trích xuất giá trị từ dữ liệu mà ít khi đề cập đến kích thước của bộ dữ liệu. 

 

Đặc trưng

Big Data được mô tả bởi những đặc trưng sau:

Volume (Dung lượng)

Số lượng dữ liệu được tạo ra và lưu trữ. Kích thước của dữ liệu xác định giá trị và tiềm năng insight. Và liệu nó có thể thực sự được coi là dữ liệu lớn hay không.

Variety (Tính đa dạng)

Các dạng và kiểu của dữ liệu. Dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau . Và các kiểu dữ liệu cũng có rất nhiều cấu trúc khác nhau.

 

Velocity (Vận tốc)

Trong trường hợp này nghĩa là tốc độ các dữ liệu được tạo ra và xử lý để đáp ứng các nhu cầu và thách thức trên con đường tăng trưởng và phát triển.

 

Veracity (Tính xác thực)

Chất lượng của dữ liệu thu được có thể khác nhau rất nhiều. Ẩnh hưởng đến sự phân tích chính xác.

Nhà máy và các hệ thống không thực-ảo có thể có một hệ thống 6C bao gồm:

• Kết nối (cảm biến và mạng)

• Đám mây (tính toán và dữ liệu theo yêu cầu)

• Nội dung ảo (mẫu và bộ nhớ)

• Nội dung / ngữ cảnh (ý nghĩa và tương quan)

• Cộng đồng (chia sẻ và cộng tác)

• Tuỳ chỉnh (cá nhân hoá và giá trị)

 

 

“Siêu năng lực” của nó đối với doanh nghiệp?

1. Hiểu và nhắm đúng mục tiêu khách hàng

Đây được coi là lợi ích đầu tiên và thấy rõ nhất của big data trong marketing . Việc hiểu được big data là gì sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp trong việc nhắm đúng khách hàng. Hơn thế nữa, Big data được sử dụng để hiểu rõ hơn về khách hàng. Các công ty muốn mở rộng bộ dữ liệu truyền thống của họ với dữ liệu truyền thông xã hội. Nhật ký trình duyệt cũng như phân tích văn bản và dữ liệu cảm biến để có bức tranh hoàn chỉnh hơn về khách hàng của họ. Sử dụng dữ liệu lớn, các công ty viễn thông có thể dự đoán tốt hơn việc “khuấy động” khách hàng và nắm được xu hướng tiêu dùng sử dụng của họ.

 

2. Ứng dụng của Big Data là gì trong việc định lượng và tối ưu hóa hiệu suất cá nhân?

Big data không chỉ dành cho các công ty và chính phủ mà còn dành riêng cho tất cả chúng ta. Giờ đây, chúng ta có thể hưởng lợi từ dữ liệu được tạo từ thiết bị có thể đeo như đồng hồ thông minh hoặc vòng đeo tay thông minh. Phân tích khối lượng dữ liệu đó sẽ mang lại những hiểu biết hoàn toàn mới về sức khỏe . Mà nó có thể cung cấp cho người dùng cá nhân. Những dữ liệu từ người dùng có thể cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét nhất về xu hướng cũng như hành vi của khách hàng để tạo ra được một hướng đi cụ thể, chiến lược đúng đắn. Đây là điều hoàn toàn hợp lý và có lợi đối với mọi doanh nghiệp từ dữ liệu của cá nhân

 

 

Phòng chống an ninh giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

Những người khác sử dụng các kỹ thuật dữ liệu lớn để phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công trên mạng. Các công ty thẻ tín dụng sử dụng dữ liệu lớn sử dụng nó để phát hiện các giao dịch gian lận. Muốn là được như vậy thì Big Data là gì là một điều mà Marketer nắm rõ ràng được. Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay cần vận dụng rất nhiều đến yếu tổ bảo mật quyền lợi của thương hiệu, giảm thiểu tối đa rủi ro từ yếu tố môi trường bên ngoài tác động vào. Phân tích dữ liệu có thể giúp xác định các hoạt động khả nghi, và các mẫu có thể chỉ ra hành vi gian lận và giúp giảm thiểu rủi ro.

 

 

Tối ưu hóa giá cả

Tất nhiên việc sử dụng Big Data vào mục đích kinh doanh như định giá là vô cùng quan trọng. Đối với một doanh nghiệp thì Big Data cũng tham gia vào hoạt động định giá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó. Không phải muốn đặt giá bao nhiêu thì đặt, mà các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu cũng như giá của các đối thủ cùng ngành và xu hướng của khách hàng, nếu bạn thắc mắc big data là gì thì nó sẽ làm hết cho doanh nghiệp bạn. Từ đó giảm thiểu tối đa thời gian đi phân tích mà vẫn có được kết quả như mong muốn từ dữ liệu lớn mà doanh nghiệp có được.

 

Nắm bắt được các giao dịch tài chính

Danh mục những lợi ích đến từ Big data cuối cùng của tôi đến từ giao dịch tài chính. Giao dịch tần số cao (HFT) là một khu vực mà dữ liệu lớn tìm thấy rất nhiều ngày hôm nay. Ở đây, các thuật toán dữ liệu lớn được sử dụng để đưa ra quyết định giao dịch. Các thanh toán và giao dịch điện tử ngày nay rất phổ biến và tại Việt Nam không phải ngoại lệ. Rất nhiều thương hiệu đã tập trung vào các giao dịch để phân tích dữ liệu người dùng. Đặc biệt là các công ty hoạt động về ngành thương mại điện tử. Nó giúp ích khá lớn cho các thương hiệu ở lĩnh vực này.

 

Thách thức đến từ Big Data

Mặc dù hiểu rõ big data là gì. Nhưng cũng phải nhìn thẳng vào sự thật nó cũng có những thách thức riêng của nó. Đầu tiên, dữ liệu lớn là… rất lớn. Mặc dù các công nghệ mới đã được phát triển để lưu trữ dữ liệu. Khối lượng dữ liệu được tăng gấp đôi về kích thước khoảng hai năm một lần . Các tổ chức vẫn đấu tranh để bắt kịp với dữ liệu của họ và tìm cách để lưu trữ hiệu quả nó. Nhưng trên thực tế nó không đủ để lưu trữ dữ liệu. Các nhà khoa học dữ liệu dành 50 đến 80 phần trăm thời gian quản lý và chuẩn bị dữ liệu trước khi nó thực sự có thể được sử dụng.

 

Kết luận

Có thể thấy rõ những tiện ích mà Big Data đem lại là không hề nhỏ. Nó có một quyền năng rất lớn có thể “thao túng” được khách hàng. Thay vì phân tích thủ công ngày xưa thì sự phát triển của công nghệ. Big data sinh ra như một lẽ đương nhiên và nó đang giúp các thương hiệu dễ dàng trong việc tạo ra doanh thu và lợi nhuận từ khách hàng. Vì vậy hiểu được Big data là gì và có được cái nhỉn rõ nét sẽ khiến doanh nghiệp thu lại được “trái ngọt” từ công cụ quyền năng này.

 

 

Nếu thấy bài viết hay hãy like, share ủng hộ movan chúng tôi.

Trải nghiệm giải pháp Marketing tự động đa kênh omnichannel Marketing Automation của Movan ngay hôm nay!

Tags: big data
>